Thu nhập 30 triệu/tháng từ vườn cây dừa xiêm

0
1499

Những năm gần đây, cây dừa được nông dân ở thôn 3, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc đưa vào trồng chuyên canh trên những vùng đất rẫy trồng rau màu hàng năm. Nông dân chủ yếu trồng giống dừa xiêm có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, là những giống dừa dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, trái ngọt. Mỗi ha có thể trồng từ 500 – 600 cây tùy theo giống dừa…

Ông Lâm Dương bên vườn dừa của gia đình

Ông Lâm Dương bên vườn dừa của gia đình

Hiện nay, đầu ra cho trái dừa rất thuận lợi, ông Lâm Dương, cư ngụ tại thôn 3, xã Hồng Sơn là em trai và cũng là người chăm sóc vườn dừa cho bà Nguyễn Thị Thảo cho biết: “Gia đình bắt đầu trồng dừa vào năm 2012, lúc đầu trồng khoảng 500 cây dừa xiêm dứa. Thấy dừa thích nghi, mau lớn cho hiệu quả kinh tế cao, trái sai, nước ngọt, gia đình đã tiếp tục cải tạo, đầu tư trồng thêm 700 cây dừa xiêm xanh và 2.000 cây dừa xiêm lùn. Đến nay, diện tích vườn dừa đã lên 3.200 cây trên phần đất hơn 6 ha, hiện nay đã cho trái sai, thương lái tìm đến tận nhà thu mua dừa tươi”.

Ông Lâm Dương cho hay: “Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, cây trồng này mang lại lợi nhuận đáng kể, bình quân, 20 ngày thì thu hoạch trái một lần, giá bán hiện nay 8.000 đồng/trái, những lúc cao điểm lên 12.000 đồng/trái”. Với 500 cây đang cho trái, mỗi tháng ông thu hơn 30 triệu đồng từ việc bán dừa tươi.

Với dừa xiêm có đặc điểm dễ trồng, không kén đất, thích nghi nhanh chóng khi trồng, chỉ sau 30 tháng dừa bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, ông Dương cho biết thêm: “Khi dừa xiêm được hơn 2 năm tuổi bắt đầu cho thu hoạch thì trái chưa được đều, các quầy dừa không sai trái, cho đến khi dừa bước sang tuổi thứ 5 mới cho trái ổn định hơn”.

Theo ước tính của ông Dương, mỗi năm một cây dừa cho thu hoạch khoảng 100 đến 150 trái. Nếu so với trái dừa khô hiện nay, thì người nông dân trồng dừa xiêm có lợi hơn nhiều. Dừa uống nước luôn có mức giá ổn định, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Ông Dương nhẩm tính: “Một năm, một cây dừa uống nước cho thu nhập khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng”. Công chăm sóc không nhiều bằng các loại cây khác. Qua nhiều năm so sánh giữa cây dừa xiêm với các loại cây trồng khác thì dừa xiêm đạt hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần.

Ông Dương chia sẻ kinh nghiệm: “Trồng dừa ít tốn công chăm sóc hơn các hoại cây khác, chủ yếu biết cách phòng trừ kiến vương, sâu đuông, bọ cánh cứng… Mùa khô phải cung cấp đủ nước cho dừa, mỗi năm lấy bùn dưới ao lên và tận dụng thêm tàu dừa, vỏ trái dừa đem xây nhỏ để bồi vào gốc nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho dừa. Muốn nước dừa ngọt thì bổ sung thêm cho cây ít phân kali“.

Trong vườn dừa xiêm, ông Dương cũng tận dụng nuôi gà, nuôi bò…Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn dừa của ông Dương phát triển xanh tốt, cho trái sai và liên tục. Dừa uống nước luôn có mức giá ổn định, thị trường tiêu thụ rộng lớn đạt hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Hy vọng sau một thời gian nữa, xã Hồng Sơn sẽ đưa thế mạnh của cây dừa xiêm phát triển một cách đồng bộ, để tạo thế mạnh cho kinh tế địa phương.

Tựa bài do enternews đặt

Thu nhập 30 triệu/tháng từ vườn cây dừa xiêm
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here