Thanh xuân của Shark Minh Beta: Xin làm part-time trong tiệm bánh donut ở Singapore, tự tay làm bột rán bánh, về Việt Nam mở chuỗi cửa hàng tương tự

0
176

Ít ai biết trước khi bước chân vào con đường khởi nghiệp với chuỗi Doco Donuts, Shark Minh Beta từng xin vào làm trong một tiệm bánh ở Singapore để học quy trình sản xuất, tìm hiểu nhà cung cấp. Tuy nhiên, số vốn 15.000 USD không đủ để anh mua máy móc, nên thậm chí phải tìm thợ cơ khí ở Việt Nam làm theo mẫu.

Doco Donuts là startup đầu tiên của doanh nhân Bùi Quang Minh – người hay được biết đến với tên Minh Beta, hiện là Chủ tịch Beta Group và nằm trong hội đồng đầu tư của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6.

Sau khi nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Úc và tốt nghiệp bằng ưu tú loại 1 tại Đại học Sydney, Minh Beta tới Singapore làm việc với mức lương khởi điểm lên tới 4.000 USD (gần 100 triệu đồng). Mặc dù công việc này giúp anh được đi khắp 5 châu, gặp nhiều người giỏi, nhưng vị doanh nhân sinh năm 1983 vẫn cảm thấy không đủ.

Bởi vì năng lực sáng tạo trong mình không được thỏa mãn, không được tạo ra thứ mà mình cảm thấy là đứa con của mình, không được làm “creator” (người kiến tạo). Vì vậy, mình cứ loay hoay để tìm ra điều gì đó“, Shark Minh Beta chia sẻ trong tập podcast mới đây thuộc series Chapter 0 do Rising Vietnam sản xuất.

Thanh xuân của Shark Minh Beta: Xin làm part-time trong tiệm bánh donut ở Singapore, tự tay làm bột rán bánh, về Việt Nam mở chuỗi cửa hàng tương tự - Ảnh 1.

Chủ tịch Beta Group Bùi Quang Minh.

Tự tay làm bột rán bánh ở Singapore, đem mô hình về Việt Nam khởi nghiệp

Sau 2 năm lang thang ngắm nghía mọi thứ ở Singapore, mình thấy một mô hình bánh donut lúc đó rất hot, mọi người xếp hàng nườm nượp để mua. Mình tự hỏi đây là cái gì, tại sao hot thế, sau đó ăn thử thấy ngon và tìm hiểu ra rằng loại bánh này bắt nguồn từ Mỹ. Mình mới nghĩ rằng tại sao ở Việt Nam không có cái này“, Shark Minh Beta kể lại khoảnh khắc ý tưởng được nhen nhóm.

Nhằm hiện thực hóa mong muốn mở chuỗi cửa hàng tương tự ở Việt Nam, Shark Minh Beta đã xin vào làm part-time tại một cửa hàng bánh donut bên Singapore để học quy trình sản xuất.

Sau khi vào làm, mình cũng làm bột, rán bánh, trải qua tất cả các khâu để học quy trình sản xuất. Trên bao bì bột có thông tin liên hệ, nên mình đã tìm đến nhà cung cấp là một công ty ở Singapore.

Mình gọi điện bày tỏ mong muốn mở một chuỗi bánh donut ở Việt Nam, hỏi nhà cung cấp này rằng có thể hợp tác hay không. Ban đầu, phòng R&D (nghiên cứu và phát triển) mời mình đến để giới thiệu quy trình sản xuất bánh donut cũng như những sản phẩm bên họ cung cấp. Tuy nhiên, có một vấn đề là máy làm bánh donut phải nhập từ Mỹ về quá đắt, trong khi vốn khởi nghiệp chỉ có 15.000 USD. Nếu mua về sẽ mất khoảng hơn một nửa số tiền đầu tư“, Shark Minh Beta kể lại.

Để giải quyết vấn đề này, vị doanh nhân trẻ bèn xin chụp lại hình chiếc máy rồi về tìm hiểu các bộ phận, sau đó nhờ người thân ở Việt Nam đem mẫu ra các hàng cơ khí để hỏi chi phí sản xuất chiếc máy tương tự. Sau khi kiểm tra và thử nghiệm, cuối cùng cũng thành công.

“Không thể cứ ở đây và trông 6 cửa hàng bánh cả đời được”

Theo lời kể của Shark Minh, cửa hàng Doco Donuts đầu tiên trên phố Hàng Bông (Hà Nội) có diện tích rất nhỏ, đặt quầy bánh ở mặt tiền xong thì lối đi chỉ rộng chừng hơn 1 mét.

Ở tầng trên lại có các gia đình sinh sống, mỗi lần người ta đi về phải lách được xe đạp qua lối hẹp đó, thỉnh thoảng hơi càu nhàu một chút. Khởi nghiệp mà, chuyện đấy rất bình thường.

Nhưng rất may mắn, đó là mô hình bánh donut đầu tiên ở Hà Nội, nên các bạn trẻ rất đón nhận. Đến tận hôm nay vẫn còn những bài báo ghi lại cảnh mọi người xếp hàng mua, các “hot girl” “hot boy” đến check-in như thế nào. Chỉ sau vài tháng cửa hàng đã hoàn vốn. Mình tiếp tục nhân rộng chuỗi ra“, anh hồi tưởng.

Thanh xuân của Shark Minh Beta: Xin làm part-time trong tiệm bánh donut ở Singapore, tự tay làm bột rán bánh, về Việt Nam mở chuỗi cửa hàng tương tự - Ảnh 2.

Biển hiệu một cửa hàng Doco Donuts trước đây của Shark Minh Beta.

Đến khi đã có 6 cửa hàng trong tay anh lại nhen nhóm một ý định khác.

Lúc đó mình không đến mức bế tắc, chỉ tự hỏi bây giờ làm gì tiếp nhỉ? Mình không thể cứ ở đây và trông 6 cửa hàng bánh này cả đời được, đợi nó to hơn thì không biết đến bao giờ. Lúc đấy mình cũng lờ mờ nhận ra rằng món đồ ăn này có lẽ cũng sẽ chỉ là một thứ “thời trang”, tức là hợp thời lúc đó nhưng không hấp dẫn mãi được.

Đầu óc kinh doanh của mình khi ấy chưa đủ để nhìn ra được những bước đường tiếp theo. Đấy là lý do mình đã nghĩ đến chuyện đi học tiếp“, Shark Minh chia sẻ.

Vị doanh nhân này sau đó nhận được Học bổng Fulbright của Mỹ và tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard danh giá năm 2014. Rời Mỹ về Việt Nam, Minh Beta tiếp tục khởi nghiệp với chuỗi rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cinemas với số vốn 5 tỷ đồng từ việc bán chuỗi cửa hàng Doco Donuts.

Sau hơn 6 năm, chuỗi rạp Beta Cinemas được định giá hơn 1.000 tỷ đồng. Beta cũng trở thành thương hiệu gắn liền với cái tên Bùi Quang Minh.

Minh Anh

Theo An ninh Tiền tệ
Thanh xuân của Shark Minh Beta: Xin làm part-time trong tiệm bánh donut ở Singapore, tự tay làm bột rán bánh, về Việt Nam mở chuỗi cửa hàng tương tự
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here