Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải: Hạnh phúc của người doanh nhân là không nợ thuế, nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ quá hạn ngân hàng

0
89

“Doanh nghiệp có những lúc khó khăn chứ sao không được, nhưng chúng tôi không thể nợ lương các đồng chí được, Tại sao nhiều doanh nghiệp khác, muốn tranh thủ nguồn vốn để sinh lời cho họ, nhưng Sơn Hải không như vậy!”, ông chủ tập đoàn Sơn Hải khẳng định.

Trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024, Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải đã chia sẻ với toàn thể cán bộ công nhân viên về những con số tưởng chừng đơn giản nhưng là hạnh phúc của người doanh nhân – người đứng đầu, đó là: Không nợ bảo hiểm, không nợ thuế, không nợ thưởng, không nợ quá hạn ngân hàng.

“Nói thì đơn giản nhưng quá trình làm việc vô cùng khó, đó là kết quả, mồ hôi, nước mắt, trí tuệ của tập thể và những người đứng đầu tập đoàn Sơn Hải”, ông Nguyễn Viết Hải xúc động cho biết.

“Doanh nghiệp có những lúc khó khăn chứ sao không được, nhưng chúng tôi không thể nợ lương các đồng chí được, Tại sao nhiều doanh nghiệp khác, muốn tranh thủ nguồn vốn để sinh lời cho họ, nhưng Sơn Hải không như vậy!”, ông chủ tập đoàn Sơn Hải khẳng định.

Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải: Hạnh phúc của người doanh nhân là không nợ thuế, nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ quá hạn ngân hàng - Ảnh 1.

Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải ông Nguyễn Viết Hải

Công ty TNHH Sơn Hải (tiền thân của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải ngày nay) được thành lập vào tháng 4 năm 1998 với xuất phát điểm tổng tài sản chưa tới 1 tỷ đồng.

Thời điểm đó, doanh nghiệp gặp vô vàn thách thức khi thiết bị sản xuất kinh doanh chỉ có 1 chiếc máy ủi do Liên Xô sản xuất, 1 máy đào bánh lốp đời cũ Daiwoo của Hàn Quốc, xe giám đốc đi làm việc và giao dịch bằng xe U-oát đã qua sử dụng.

Đội ngũ cán bộ, công nhân viên ban đầu chỉ 5 – 7 người, trụ sở làm việc của công ty chính là nhà riêng của Giám đốc doanh nghiệp. Mọi thứ đều thiếu thốn trăm bề và phải đương đầu, chống chọi, cạnh tranh không cân sức với các doanh nghiệp trên địa bàn đã thành lập trước đó.

Mặc dù vậy, trải qua 26 năm, tập đoàn Sơn Hải ngày nay đã trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất ở Quảng Bình. Năm 2023, doanh thu Tập đoàn Sơn Hải đạt gần 4.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 106 tỷ đồng, là đơn vị có số nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất tỉnh, tạo mức sống ổn định cho hơn 1.700 người lao động, thu nhập bình quân 24 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải: Hạnh phúc của người doanh nhân là không nợ thuế, nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ quá hạn ngân hàng - Ảnh 2.

Tập đoàn Sơn Hải xin được bảo hành 10 năm với những tuyến cao tốc đang làm

Tên tuổi của Tập đoàn Sơn Hải nổi lên từ năm 2014, khi dự án mở rộng quốc lộ 1A được thi công toàn tuyến Bắc-Nam. Lúc bấy giờ, vấn đề chất lượng thi công, và giải pháp chống hằn lún vệt bánh xe mặt đường là điều khiến các chủ đầu tư và nhà thầu thi công đoạn qua khu vực miền Trung hết sức đau đầu. Các nhà thầu trên cả nước khi đó chỉ ký hợp đồng bảo hành 2 năm cho các đoạn đường.

Sơn Hải khi đó đã gây bất ngờ khi tuyên bố bảo hành tới 5 năm cho 2 gói thầu mà mình thực hiện, là gói thầu số 10 và gói thầu số 14 qua địa phận Quảng Bình, dài 15km.

Tiếp đó, tháng 10/2022, Sơn Hải tiếp tục gây xôn xao dư luận với đề nghị bảo hành 10 năm với những đoạn đường mà doanh nghiệp thi công thuộc các gói thầu: gói thầu 10-XL thuộc dự án Mai Sơn – quốc lộ 45; gói thầu XL-01 thuộc dự án Nghi Sơn – Diễn Châu; toàn bộ dự án Nha Trang – Cam Lâm và các gói thầu tiếp theo của giai đoạn 2 trên tuyến cao tốc Bắc – Nam mà đơn vị này đang đảm nhận thi công.

Tập đoàn Sơn Hải không chỉ làm đường

Nổi tiếng với những con đường chất lượng tuy nhiên doanh thu của tập đoàn Sơn Hải không chỉ đến từ hạ tầng. Hiện nay, Sơn Hải là một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề, trải rộng trong các lĩnh vực như năng lượng, bất động sản, khách sạn, du lịch.

Trong lĩnh vực năng lượng, Sơn Hải có dự án thủy điện Đăk Rông 4 công suất khai thác 28 MW, tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Dự án thủy điện Đăk Rông 3 công suất khai thác 8,8 MW, tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng; Nhà máy thủy điện Khe Sông công suất khai thác 4,5 MW, tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sơn Hải đang đầu tư cụm nhà máy thủy điện Hướng Sơn 1234 với công suất dự kiến 120 MW, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực bất động sản, Sơn hải có dự án bất động sản khu đô thị Nam Cầu Dài diện tích hơn 40ha, bao gồm 141 căn biệt thự, 420 căn nhà ở liền kề và nhà ở kết hợp kinh doanh, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

Khu đô thị Trương Phúc Phấn diện tích 10ha, bao gồm 245 căn nhà ở liền kề và nhà ở kết hợp kinh doanh, tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, tập đoàn Sơn Hải cũng đang đầu tư khách sạn 5 sao cao hơn 25 tầng; khu căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng, quy mô 22 tầng; resort 5 sao bên bờ biển Bảo Minh với diện tích 22,6ha tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng.

Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải: Hạnh phúc của người doanh nhân là không nợ thuế, nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ quá hạn ngân hàng - Ảnh 3.

Phối cảnh khách sạn và khu căn hộ cao cấp của tập đoàn Sơn Hải

Mặc dù quy mô doanh thu và nhân sự hiện nay của Sơn Hải đã lớn hơn rất nhiều lần nhưng công ty vẫn hoạt động với cơ cấu mang tính chất công ty gia đình, gắn với vai trò chính của ông Nguyễn Viết Hải – Chủ tịch HĐTV công ty.

Theo thông tin trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, ông Viết Hải là chủ sở hữu chi phối, nắm tới 99,912% trong số vốn điều lệ 2.338,4 tỷ đồng của doanh nghiệp này.

Trọng Nghĩa

Theo An ninh Tiền tệ
Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải: Hạnh phúc của người doanh nhân là không nợ thuế, nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ quá hạn ngân hàng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here