Jenny Tạ – “Nàng lọ lem phố Wall” khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

0
1501
Jenny Tạ là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên gây dựng lên 2 công ty chứng khoán có tầm vóc quốc tế tại phố Wall. Bà còn là nhà sáng lập Sqeeqee.com – đây là một mạng xã hội có thể giúp mọi người kết nối và tìm kiếm lợi nhuận.
Đằng sau những thành công đó, “nàng lọ lem phố Wall” đã phải trải qua rất nhiều khó khăn với tuổi thơ nghèo khó.

Vượt mọi khó khăn để lập nghiệp

Jenny Tạ sinh ra và lớn lên trong gia cảnh nghèo khó, cha là tù nhân chiến tranh ở Việt Nam nên mẹ của bà phải một mình bươn chải nuôi hai con khôn lớn. Khi Jenny Tạ mới 5 tuổi, bà cùng mẹ và anh trai chuyển tới sống ở Hồng Kông một thời gian và định cư ở Mỹ 3 năm sau đó.

Tại Mỹ, ba mẹ con sống bằng tiền trợ cấp phúc lợi xã hội nên mọi nhu yếu phẩm đều là những thứ vô cùng xa xỉ. Cô bé Jenny khi ấy mới hơn 10 tuổi nhưng đã có suy nghĩ rất chín chắn, tự nhủ sẽ phấn đấu học tập chăm chỉ để có một công việc kiếm thật nhiều tiền giúp mẹ và anh trai.

Ngay từ nhỏ, Jenny Tạ đã không được hưởng cuộc sống đầy đủ như bao người khác. Cũng chính vì thế, việc đến đất Mỹ đã cho bà một góc nhìn mới mẻ và khát vọng làm giàu luôn cháy bỏng. Ngay khi tốt nghiệp trung học, Jenny Tạ đã vạch rõ con đường tương lai của mình: Trở thành một nhà kinh doanh.

Năm 21 tuổi, với tấm bằng “Hệ thống thông tin và tài chính“, Jenny Tạ được mời vào làm tại Công ty Chứng khoán Shearson Lehman danh tiếng. Chứng kiến dòng tiền khổng lồ giao dịch tại Phố Wall mỗi ngày, Jenny Tạ khao khát mở một công ty chứng khoán của riêng mình. Vì thế, bà đã học thêm bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, trải nghiệm ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau, và cuối cùng thành lập công ty riêng vào năm 25 tuổi.

Không lâu sau khi thành lập công ty chứng khoán Vantage Investments, thất bại nhanh chóng tìm đến. Do tuổi đời và kinh nghiệm thương trường còn ít, bà liên tục thua lỗ vài chục ngàn USD mỗi tháng và buộc phải cầu cứu đến mẹ. Với 100.000 USD mượn của mẹ đồng thời rút kinh nghiệm từ những khoản thua lỗ, Jenny Tạ đã bình tĩnh và sáng suốt hơn trong phân tích thị trường.

Từ hai bàn tay trắng, Jenny Tạ làm nên sự nghiệp đáng nể
Từ hai bàn tay trắng, Jenny Tạ làm nên sự nghiệp đáng nể

Chỉ 2 tháng sau, tình thế bắt đầu đổi chiều. Thị trường dần được cải thiện theo hướng tích cực, và sau đó không lâu, bà đã trả hết cả vốn lẫn lãi cho mẹ. Năm 2001, Jenny Tạ quyết định bán Vantage Investments ở thời điểm thành công nhất và thu về khoản lời hàng triệu đô.

Chỉ 3 năm sau, bà tiếp tục thành lập và điều hành công ty Chứng khoán Titan, và rồi chỉ trong nửa năm công ty đã được mua lại. Lúc này, tổng số tài sản của Jenny Tạ đã lên tới 250 triệu USD.

Năm 2013 đánh dấu một bước ngoặt lớn của người phụ nữ nhiều hoài bão này khi bà quyết định “dấn thân” vào thị trường mạng xã hội bằng việc thành lập Sqeeqee.com, công ty đầu tiên trên thế giới khai sinh ra khái niệm Social Networthing.

Nói đơn giản, đây là một mạng xã hội giúp mọi người kết nối và tìm kiếm lợi nhuận. Ý tưởng táo bạo này đang được người sử dụng tại Mỹ hào hứng đón nhận. Sqeeqee.com bao gồm hàng chục tính năng của những trang web nổi tiếng như Google, Facebook, Amazon, Ebay, YouTube… và kết nối chúng lại thành một nền tảng đa chiều. Hiện tại, Sqeeqee.com là công ty được đánh giá có giá trị không dưới 1 tỷ USD.

Tinh thần “dám làm” của Jenny Tạ

Vào năm 2010, khi Facebook và Twitter đang dần phổ biến, Jenny Tạ quyết định mình phải là một phần của sự bùng nổ mạng truyền thông xã hội này. Suy nghĩ này lóe sáng khi bà đang tập thể dục tại nhà riêng ở Huntington Beach.

Không muốn ý tưởng trong đầu trôi tuột đi, bà vội lấy một cành cây và vẽ kế hoạch kinh doanh lên nền cát ẩm. Sau khi lên kế hoạch chi tiết, vì không có điện thoại và giấy bút để ghi lại ý tưởng, bà đành lấy một cây bút dạ và vẽ lại kế hoạch ngay trên nền vải của chiếc áo thun bà đang mặc.

ý tưởng được viết trên áo của Jenny Tạ

Sau đó, Jenny Tạ đã bán ngôi nhà ở Huntington Beach và dùng số tiền đó để chiêu mộ các lập trình viên giỏi nhằm mang ý tưởng của mình đi vào thực tế. Đến nay, trang mạng xã hội Sqeeqee.com do bà sáng lập đang dần trở thành một cái tên quen thuộc và thu hút người dùng.

Nghĩ lại ngày đó bà nói: “Trong sự bùng nổ của truyền thông xã hội hiện nay, tôi nhận thấy trong hàng tỷ đô doanh thu quảng cáo khổng lồ hàng năm, chưa có một kênh truyền thông xã hội nào thực sự quan tâm đến việc chia sẻ lợi nhuận cho người sử dụng trực tuyến. Đây là một thiếu sót quá lớn, vì vậy tôi đã sáng lập công ty Sqeeqee.com để khởi động phong trào Social Networthing™ giúp người dùng có những lợi tức riêng khi tham gia kênh truyền thông này”.

Qua cuộc đời của “nàng lọ lem phố Wall” chúng ta có thể học hỏi về tinh thần thép, khả năng quyết đoán, ý chí dám làm của Jenny Tạ.

Jenny Tạ – “Nàng lọ lem phố Wall” khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here