U40 nuôi mộng khởi nghiệp, tham vọng cạnh tranh với hàng loạt công ty lớn, bị từ chối 100 lần không nản: Không ngờ vài năm sau sở hữu khối tài sản 4,4 tỷ USD chỉ nhờ 1 ‘trang web’

0
74

Nữ doanh nhân đã khởi nghiệp thành công và trở thành tỷ phú công nghệ.

U40 nuôi mộng khởi nghiệp, tham vọng cạnh tranh với hàng loạt công ty lớn, bị từ chối 100 lần không nản: Không ngờ vài năm sau sở hữu khối tài sản 4,4 tỷ USD chỉ nhờ 1 ‘trang web’ - Ảnh 1.

Thành lập công ty là một chuyện nhưng việc bắt đầu một công ty với mục tiêu cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Adobe lại là một điều hoàn toàn khác.

Nhưng đó chính xác là những gì doanh nhân người Úc Melanie Perkins (36 tuổi) đã làm khi xây dựng nên nền tảng thiết kế để cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ.

“Mục tiêu của chúng tôi là tích hợp toàn bộ hệ sinh thái thiết kế đồ họa vào một trang web và giúp mọi người trên thế giới tiếp cận nó”, Melanie Perkins chia sẻ với CNBC.

Perkins là người đồng sáng lập và CEO của Canva, một nền tảng thiết kế trực tuyến đang cực kỳ nổi tiếng. Cô đã thành lập Canva vào năm 2013 ở Australia để mọi người trên toàn thế giới có thể sở hữu những mẫu thiết kế chuyên nghiệp – từ logo, danh thiếp tới bài thuyết trình. Trong vòng vài năm, cô trở thành nhân vật nổi bật trong giới truyền thông, với tư cách là một trong những nữ giám đốc công nghệ trẻ nhất trong ngành công nghệ, khi mới chỉ 30 tuổi.

Giờ đây, công ty được nhiều nhà đầu tư định giá khoảng 26 tỷ USD. Giá trị tài sản ròng của Melanie Perkins đang ở trong khoảng 4,4 tỷ USD.

Perkins khi ấy mới chỉ 19 tuổi, cô đã nảy ra ý tưởng thành lập Canva. Lúc đó là 2006, cô đang học đại học tại thành phố Perth cùng bạn trai Cliff Obrecht và kiếm thêm tiền bằng việc dạy những sinh viên khác kỹ năng thiết kế. Tuy nhiên, những sinh viên kia cảm thấy nền tảng của Adobe và Microsoft rất khó để thao tác. Vì thế, Perkins muốn tìm ra giải pháp dễ hơn.

“Mọi người sẽ phải dành hẳn một học kỳ để học cách thao tác với những thanh công cụ. Tôi nghĩ rằng, trong tương lai, mọi thao tác phải diễn ra trong môi trường trực tuyến và làm cách nào đó để quá trình thiết kế trở nên đơn giản”, cô nói.

Vì thế, Perkins và Obrecht quyết định biến ý tưởng đó thành hiện thực. Không có nhiều nguồn lực và chẳng có kinh nghiệm kinh doanh, họ bắt đầu bằng việc nhỏ với trang web Fusion Books, một trang web giúp sinh viên sử dụng các công cụ sẵn có để tự thiết kế kỷ yếu.

“Phòng khách của mẹ tôi trở thành văn phòng, và bạn trai trở thành người đồng sáng lập. Chúng tôi bắt đầu với việc giúp các trường tạo ra cuốn kỉ yếu của họ theo cách thực sự đơn giản”, cô cho biết.

Công việc kinh doanh phát triển khá nhanh. Nhưng thành công ấy chỉ là bước đầu tiên của Perkins.

Vào năm 2010, trong khi dự một hội nghị ở Perth, cô đã đạt được một bước ngoặt lớn đầu tiên, đó là một cuộc gặp gỡ tình cờ với nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon. Ông Bill Tai đã mời Perkins tới San Francisco để đưa ra ý tưởng của mình. Chỉ vài giờ sau, nhà đầu tư này đã rất ấn tượng và sau đó ông đã giới thiệu cô với các mối quan hệ khác.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy đã không thực sự thích những gì tôi đã nói. Ông ấy đã nghe điện thoại trong lúc đó và tôi nghĩ điều đó có nghĩa là Bill Tai không thực sự quan tâm vào những gì tôi đã nói về tương lai. Nhưng sau đó, khi tôi về nhà và nhận ra rằng ông đã thực sự giới thiệu tôi với một vài người khác”, Perkins nhớ lại.

Thực tế, trong năm 2010, ngay từ khi bắt đầu hành trình huy động vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm, Perkins đã bị từ chối 100 lần. Nhưng may mắn đã đến, cuối cùng cô đã nhận được khoản đầu tư đầu tiên trị giá 3 triệu USD.

Năm 2013, Canva chính thức được ra mắt. Khi đó, Melanie Perkins trở thành CEO ở tuổi 26 cùng 2 nhà đồng sáng lập là Cameron Adams, một cựu nhân viên Google và bạn trai Cliff Obrecht.

Tháng 1/2014, Canva có hơn 150.000 người dùng. Đến tháng 10/2014 đã có 1 triệu người dùng chia sẻ hình ảnh do Canva thiết kế trên phương tiện truyền thông xã hội, blog, email.

3 năm sau, start up này đã bắt đầu thu được lợi nhuận nhờ gần 300.000 khách hàng trả tiền cho phiên bản Nâng cấp. Đầu năm 2018, công ty của Perkins được định giá 1 tỷ USD và trở thành “kỳ lân” của giới startup toàn cầu.

Tháng 2/2021, Canva đã huy động được 71 triệu USD từ các khoản đầu tư của T. Rowe Price và Dragoneer với mức định giá lên đến 15 tỷ USD. Nhờ nguồn vốn này, nhà sáng lập kiêm CEO Melanie Perkins và nhà đồng sáng lập kiêm COO Cliff Obrecht đều trở thành tỷ phú.

Đến năm 2019, Perkins lọt vào danh sách 30 người giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi của Forbes.

Ngày nay, Canva đã giúp tạo ra hàng tỷ thiết kế tại hàng trăm quốc gia và giành được sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng. Theo Forbes, Canva hiện đã thu hút 60 triệu người dùng hàng tháng sử dụng phiên bản nâng cấp.

Tham khảo CNBC

Theo Bạch Linh

Theo Nhịp sống thị trường
U40 nuôi mộng khởi nghiệp, tham vọng cạnh tranh với hàng loạt công ty lớn, bị từ chối 100 lần không nản: Không ngờ vài năm sau sở hữu khối tài sản 4,4 tỷ USD chỉ nhờ 1 ‘trang web’
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here