8X “dở hơi” mở trang trại nuôi cừu thu lãi trăm triệu

0
1119

Từng học và tốt nghiệp trung cấp ngành công nghệ thông tin, sau nhiều năm lặn lội khắp nơi xin việc làm thất bại, anh Võ Sỹ Phúc (32 tuổi, ngụ thôn 6, thị trấn Mộ Đức) đã vào TP HCM làm phụ hồ, sau đó về quê làm nhân viên thị trường máy gặt lúa.

Trong lúc bế tắc vì cảnh thất nghiệp, tình cờ anh vào mạng Internet thấy cô gái ở Trung Quốc chăn nuôi đến 8.000 con cừu đạt hiệu quả kinh tế quá lớn. Lúc ấy, anh nghĩ phụ nữ họ làm được mà mình phận nam nhi suốt ngày than thân trách phận thì khó thể đổi đời được.

Nghĩ là làm, tích góp tiền và mượn thêm vốn từ bạn bè, anh Phúc quyết định mở trang trại nuôi cừu.

8x do hoi mo trang trai nuoi cuu thu lai tram trieu 3

Anh Phúc bên trang trại cừu của mình
Anh Phúc bên trang trại cừu của mình

Với số vốn ban đầu 50 triệu đồng, anh lên mạng học hỏi kỹ thuật, lần tìm địa chỉ một số hộ nuôi cừu quy mô lớn ở tỉnh Ninh Thuận để chọn mua 16 con giống tốt ban đầu (15 con cái và 1 con đực) đưa về quê Mộ Đức (Quảng Ngãi) nuôi.

Thời gian đầu người thân và hàng xóm bảo anh là “thằng khùng, thằng dở hơi”. Họ băn khoăn con vật nuôi này sống ở vùng xứ nóng, quanh năm khô hạn ở Ninh Thuận giờ đưa về Quảng Ngãi liệu có sống được không, đầu ra bán cho ai nên anh Phúc cũng cảm thấy lo lắng nhiều.

Sau hơn một năm nuôi thử nghiệm, từ 16 con giống ban đầu đàn cừu của anh Phúc đã tăng lên 50 con, đặc biệt có một số con sinh mỗi lứa hai đến ba con.

Sau 6 tháng nuôi, cừu sẽ đạt trọng lượng khoảng 30kg. Trong khi đó, trung bình mỗi ký thịt cừu hiện có giá khoảng 100.000 đồng, trừ các khoản chi phí ước lãi mỗi năm hơn 100 triệu đồng.

Không ngừng lên mạng Internet tìm tòi, học hỏi kỹ thuật điều trị bệnh, đỡ đẻ, chăm sóc cho cừu chóng lớn, anh Phúc còn lập trang Facebook để quảng bá sản phẩm thịt cừu rộng rãi đến người tiêu dùng.

Nhờ Facebook, anh có cơ hội giao lưu, học hỏi kỹ thuật với nhiều chủ trang trại nuôi cừu trong nước. Khi sắp bán sản phẩm ra thị trường, anh chụp hình ảnh, đưa video về một số con cừu cần bán lên Facebook để bạn hàng, người tiêu dùng chọn lựa, hẹn ngày đến mua tiện lợi rất nhiều.

Nhờ có Facebook, công việc chăm nuôi và kinh doanh của anh thuận lợi hơn
Nhờ có Facebook, công việc chăm nuôi và kinh doanh của anh thuận lợi hơn

Từ trước đến nay chưa có hộ dân nào ở Quảng Ngãi nuôi cừu nên thị trường tiêu thụ sản phẩm với anh gặp nhiều thuận lợi. Hơn nữa, thức ăn của cừu chủ yếu là cỏ và lá cây trong khi Quảng Ngãi có đồng ruộng rộng rãi, nhiều đất gò đồi hoang hóa… nên rất lý tưởng cho loại vật nuôi thích di chuyển trong lúc ăn này; rồi điều kiện khí hậu ở đây cũng phù hợp… Mọi thứ đều thuận lợi giúp anh phát triển việc nuôi trang trại cừu.

Hiện nhiều chủ nhà hàng ở các tỉnh miền Trung đã gọi điện đặt hàng mua cừu của anh Phúc để chế biến món ăn phục vụ thực khách với giá mỗi ký khoảng 110.000 đồng. Ngoài ra, anh còn mở hướng thị trường cung cấp con giống, bán nguồn phân cừu cho bà con nông dân trồng rau, hoa màu ở địa phương.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, chàng trai 8X đang hỗ trợ kỹ thuật khuyến khích bạn bè cùng bà con nông dân nuôi cừu nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

8X “dở hơi” mở trang trại nuôi cừu thu lãi trăm triệu
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here