Kỹ sư IT bỏ việc lương nghìn USD khởi nghiệp với đồ sơ sinh

0
1064

Anh Nguyễn Duy Khang và vợ đã sáng lập dịch vụ trọn gói cung ứng đồ cho trẻ sơ sinh BabyBox và bước đầu thành công.

Vừa qua, vợ chồng anh có tham gia cuộc thi Start-up Wheel và lọt vào top 60 dự án xuất sắc nhất trong tổng số hơn 600 dự án tham gia và được mời tham dự sàn giao dịch ý tưởng Start-up Day 2016 (sân chơi lớn nhất của cộng đồng start-up Việt Nam) với 100 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất trên toàn quốc.

Hai vợ chồng anh Khang
Hai vợ chồng anh Khang

Hai vợ chồng anh vốn là kỹ sư công nghệ thông tin đang làm cho công ty nước ngoài, lương trên 2.000 USD một tháng (khoảng 44 triệu đồng) nhưng với đam mê khởi nghiệp, họ vẫn muốn làm cái gì đó riêng của mình.

Khi tình cờ đọc được một bài viết liên quan đến việc các bà mẹ tương lai tại Phần Lan luôn được nhận một hộp quà từ Chính phủ bất kể em bé xuất thân từ đâu – một khởi đầu bình đẳng trong cuộc sống. Nó gồm những phần thiết yếu cho một trẻ sơ sinh như quần áo, tã quấn và đồ chơi, thậm chí hộp quà còn có thể sử dụng như một chiếc giường.

Thùng quà từ chính phủ Phần Lan đã thực sự truyền cảm hứng cho vợ chồng anh. Tháng 7/2015, hai vợ chồng anh Khang quyết định thành lập dịch vụ mua sắm trọn gói đồ dùng trẻ sơ sinh cho các bà mẹ trẻ.

Dù hiện có nhiều siêu thị dành cho mẹ và bé nhưng không phải đến một nơi là các bà bầu có thể sắm đầy đủ theo nhu cầu bởi có nơi được món này lại thiếu món khác. Do đó, nếu có dịch vụ cung ứng trọn gói thì sẽ được nhiều lựa chọn.

Nhiều lựa chọn cho các bà mẹ khi đến với BabyBox
Nhiều lựa chọn cho các bà mẹ khi đến với BabyBox

BabyBox của vợ chồng anh Khang sẽ giúp đỡ các bà bầu chọn đồ thay vì tốn thời gian tìm hiểu xem phải mua những gì, mua ở đâu, mua loại nào và giá cả bao nhiêu…

Đầu tiên, các mẹ sẽ được tư vấn và giải đáp thắc mắc để chọn được thùng đồ phù hợp. Sau đó, các mẹ có thể đặt hàng online, gọi điện thoại hoặc chat trực tiếp. Cuối cùng, BabyBox sẽ giao hàng tận nơi miễn phí trên toàn quốc và các mẹ chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng.

Do anh Khang là kỹ sư phần mềm nên tự thiết kế website vì vậy không tốn nhiều vốn ban đầu. Hằng tháng, vợ chồng anh dùng lương để nhập hàng hóa và làm công tác quảng bá.

Thời gian đầu, do mới ra chưa có nhiều khách nên chỉ có 2 vợ chồng làm. Ban ngày làm việc ở công ty, buổi tối và ngày nghỉ thì vợ chồng tập trung cho dịch vụ này. Nhiều phen hai vợ chồng lao đao vì đối mặt với thua lỗ.

Khi bắt tay vào kinh doanh, việc tìm được nguồn hàng giá tốt và ổn định là điều rất khó khăn, vợ chồng anh Khang phải lùng sục trên mạng và đi hết chợ này đến chợ khác. Có lúc khách đặt hàng mà không có đủ để giao buộc vợ chồng anh phải vào siêu thị mua với giá cao nhằm đáp ứng đơn hàng cho khách và chấp nhận chịu lỗ.

Không chỉ thế, mỗi thùng hàng giao đi tỉnh chi phí mất hơn 100.000 đồng và anh chỉ được trả tiền khi khách nhận được hàng. Có nhiều lúc, vì lý do này kia (khách đổi ý, bưu điện giao chậm, không hài lòng với sản phẩm…) mà khách không nhận hàng thì vợ chồng anh lại phải chịu lỗ tiền chuyển hàng hai chiều.

Tuy đối mặt nhiều khó khăn nhưng nhờ sự kiên trì của hai vợ chồng, cộng với lợi thế đều là kỹ sư công nghệ thông tin nên việc tự làm tất cả mọi thứ từ website, quảng cáo, chụp hình, đăng sản phẩm, viết bài… anh và vợ đã tiết giảm được khá nhiều chi phí.

Ngoài ra, vợ chồng anh có kinh nghiệm trong việc chăm bé nên khi tư vấn cho khách nhận được sự hài lòng và được họ giới thiệu cho những khách mới. Nhờ đó, hoạt động ngày càng đi vào ổn định. Sau khi vận hành được 6 tháng, anh Khang và vợ quyết định thuê căn nhà to hơn để chứa hàng và thuê thêm một nhân viên để phụ.

Để tiện cho nhiều đối tượng khách hàng, dịch vụ của vợ chồng anh Khang đã thiết kế nhiều lựa chọn khác nhau: thùng sơ sinh thiết yếu, thùng sơ sinh đầy đủ, thùng sơ sinh cao cấp… Ngoài ra, các bà mẹ trẻ cũng có thể tự thiết kế thùng sơ sinh riêng cho mình bằng cách chọn mua những sản phẩm có trên website của vợ chồng anh lập ra.

Đến nay, dịch vụ đã đi vào hoạt động hơn một năm, sau nhiều thăng trầm, giờ đây thu nhập trung bình mỗi tháng của vợ chồng anh Khang đạt 60-80 triệu đồng (khoảng 800 triệu đồng một năm). Đơn hàng của anh đã được gửi đi hơn 40 tỉnh thành trên toàn quốc từ Bắc chí Nam và nhận được nhiều lời khen từ các mẹ.

Am hiểu việc trông trẻ là lợi thế của vợ chồng anh Khang khi tư vấn cho khách hàng
Am hiểu việc trông trẻ là lợi thế của vợ chồng anh Khang khi tư vấn cho khách hàng

Qua chuyện của mình, anh Khang muốn gửi đến các bạn trẻ đang và sắp khởi nghiệp câu châm ngôn sống: “Nếu ta không làm điều gì ngốc nghếch khi còn trẻ. Thì ta chẳng có điều gì để mỉm cười khi về già”.

Khởi nghiệp là con đường gian nan nó dễ khiến chúng ta bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Lúc đó, bạn hãy tự nhủ với bản thân mình rằng càng khó khăn tức là chúng ta đang đi đúng hướng và thành công sẽ núp đằng sau những khó khăn đó. Khi ấy, mình mới mạnh dạn bước tiếp và sẽ vượt qua mọi rào cản để hướng đến thành công.

Kỹ sư IT bỏ việc lương nghìn USD khởi nghiệp với đồ sơ sinh
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here