Thợ mộc bỏ học trở thành ông trùm nội thất Trung Quốc

0
1344

Bỏ học cấp 3 để kiếm tiền giúp gia đình bằng nghề thợ mộc, ông vua nội thất Trung Quốc khởi nghiệp với khoản vay 600 nhân dân tệ để rồi tạo ra khối tài sản gần 3 tỷ USD.

Xuất thân từ một gia đình lao động ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, sau khi học xong cấp hai, Xa Kiến Tân (Che Jianxin) học nghề mộc thay vì học tiếp cấp 3.

Sau đó ông bắt đầu khởi nghiệp chỉ với 600 nhân dân tệ vay từ người thân và bạn bè. Trải qua bao khó khăn, thất bại, học từ những điều nhỏ nhất, hiện nay, Red Star – doanh nghiệp do Kiến Tân thành lập – là chuỗi siêu thị nội thất lớn nhất Trung Quốc, chiếm khoảng 1/3 doanh số nội thất trên cả nước.

Tính tới đầu năm 2016, công ty đã mở 163 siêu thị tại hơn 120 thành phố trên khắp Trung Quốc. Giá trị tài sản của ông vào khoảng 2,9 tỷ USD, theo dữ liệu của Forbes.

Siêu thị nội thất Red Star
Siêu thị nội thất Red Star

Nói về kinh nghiệm thành công, vị doanh nhân 50 tuổi cho rằng chỉ có thể vươn tới thành công qua học tập, học từ cách đi đúng trên phố do ông sinh ra ở nông thôn.

Ngoài ra ông còn thành công nhờ tính cần cù và tiết kiệm từ cha. “20 năm trước, khi tôi bắt đầu kinh doanh, tôi thường xuyên làm việc tới nửa đêm và thức giấc lúc 6h sáng. Tôi chưa bao giờ tỏ ra lười biếng”, ông kể.

Chỉ tốt nghiệp cấp hai, nhưng Kiến Tân yêu cầu mọi nhà quản lý cấp cao trong công ty phải hoàn thành chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA). Trong vòng một thập niên qua, Red Star đã đưa tới 1.000 nhân viên ra nước ngoài để đào tạo mỗi năm. Ông cũng yêu cầu mọi nhân viên kết bạn với 3 tới 5 người có năng lực cao hơn họ mỗi năm.

Mặc dù Red Star liên tục đổi mới, Kiến Tân khẳng định ông vẫn giữ một nguyên tắc và chính nó đã giúp Red Star vượt qua các đối thủ quốc tế: “Chúng tôi giúp khách hàng làm mọi việc. Đó là kiểu phục vụ người Trung Quốc thích. Trong khi đó, các doanh nghiệp nội thất nước ngoài lại để khách hàng tự làm mọi việc.”

Thợ mộc bỏ học trở thành ông trùm nội thất Trung Quốc
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here