Trồng 30.000 cây đồng tiền có liền 15 triệu/tháng

0
1305

Sinh ra trong gia đình có tới 9 người con, anh Cil Ha Điền, dân tộc Cil (1 nhánh của dân tộc C’Ho) là người con thứ 8, lớn lên trong khó khăn từ nhỏ khiến anh Điền có động lực để vươn lên tìm cách làm giàu. Học phổ thông đến lớp 11 thì Anh Điền bỏ ngang về nhà phụ giúp cha mẹ bởi gia cảnh khó khăn, chàng trai người Cil quyết bỏ học dù gia đình có khuyên ngăn, chỉ bảo. “Làm nông có phần vất vả nhưng tôi ít phải lo nghĩ, có tiền chi tiêu hằng ngày, làm sao cho gia đình và vợ con bớt khổ là vui rồi”, anh Điền tâm sự.

Anh Cil Ha Điền đang hái hoa để chuẩn bị hàng cho các thương lái đến nhận và xuất đi thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Anh Cil Ha Điền đang hái hoa để chuẩn bị hàng cho các thương lái đến nhận và xuất đi thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Mấy năm trước, gia đình anh Điền có trồng 1ha cà phê, nhưng bị sâu đục thân tàn phá gần như hết vườn, cuối năm thất thu làm gia cảnh càng khó khăn thêm. Đến năm 2015, khi đã lập gia đình anh Điền đã bàn với gia đình phá bỏ 1200m2 đất sau nhà đi để làm nhà kính trồng hoa đồng tiền, bởi cà phê quá cằn cỗi, mỗi vụ thu nhiều nhất chỉ được khoảng 10 triệu đồng.

Gia đình đang khó khăn, không có vốn đầu tư nên bố mẹ ngăn cản, thế nhưng ý chí làm giàu của người con đất Tây Nguyên thôi thúc anh Điền, quyết tâm làm giàu. Anh Điền đã liên hệ với Hội Nông dân địa phương để được hướng dẫn vay tiền ngân hàng để làm kinh tế. Được Hội hướng dẫn tận tình, anh Điền đã vay được vốn và đi vào làm giàn…

Khá lên nhờ hoa đồng tiền

Khi đã có tiền đầu tư làm giàn nhà kính, anh Điền liên hệ với nhà cung cấp giống mua 7.000 cây hoa đồng tiền với giá 4,5 ngàn đồng về thực hiện ước mơ của mình. Với chi phí tất cả để hoàn thiện nhà kính giống và phân anh Điền mất khoảng 250 triệu đồng. Vì mới làm nên anh Điền gặp khá nhiều khó khăn, nên phải thường xuyên đến các nhà vườn trong khu vực và học hỏi từ Hội Nông dân xã Tà Nung, từ kỹ thuật chăm sóc, tưới tiêu, phân bón đến khoảng cách giữ các luống…

Vườn hoa đồng tiền đẹp mê ly của anh chàng người Cil, được áp dụng kỹ thuật bài bản, có hệ thống tưới phun sương và máng nhôm dẫn nước, đảm bảo tiết kiệm nước trong cả mùa vụ

Vườn hoa đồng tiền đẹp mê ly của anh chàng người Cil, được áp dụng kỹ thuật bài bản, có hệ thống tưới phun sương và máng nhôm dẫn nước, đảm bảo tiết kiệm nước trong cả mùa vụ

Anh Điền cho hay, anh may mắn vì ngày xưa đổ đất trồng cây là đất đỏ nên hợp với cây hoa đồng tiền vì vậy rất ít sâu bệnh. Tới nay, làm hoa đã được 2 năm anh Điền có thu nhập khá từ hoa và gia đình bớt khó khăn, tạo động lực cho anh Điền vươn lên. “Mỗi tuần tôi hái 3 lần, 1 lần hái khoảng 2400 bông hoa, do hoa được tôi chăm sóc kỹ và tốt nên cho nhiều bông và nhanh lớn. Trung bình mỗi tháng hái gần ba mươi nghìn bông, với giá bán hiện tại khoảng 900 đồng/bông, trừ hết chi phí tôi lãi khoảng 15 triệu đồng”, anh Điền chia sẻ.

Hiện nay, đã thành thạo trong việc chăm bón anh Điền cho biết, hoa đồng tiền chủ yếu mắc bệnh phấn trắng, nhện đỏ và bọ trĩ, phá cây và ăn hoa khiến người dân mất mùa. Để trị các bệnh này, người trồng cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra để biết cách trị, phun thuốc kịp thời. Với nhà kính rộng anh Điền phun thuốc dưỡng 2 lần /tuần, 3 – 4 ngày tưới nước 1 lần tùy vào độ ẩm của đất mà người trồng sẽ quyết đinh tưới ít hay nhiều. Việc tỉa lá vàng, lá già cho thông thoáng gốc cây được anh Điền làm thường xuyên 1 tháng/lần, điều này giúp cây không bị bệnh phấn trắng do ẩm ướt.

Nhà kính được thiết kế có hệ thống tưới phun sương tự động nên khá nhàn công chăm sóc cho anh Điền. Anh chàng người Cil đã tính toán, sử dụng máng nhôm để tận dụng tối đa nước vào mùa mưa, nước trên mái nhà kính được dồn và đưa về một bể chứa, sau đó nước sẽ được dùng để tưới cho hoa. Dự kiến, sắp tới anh sẽ tiếp tục đầu tư làm thêm 1500m2 nữa để trồng hoa đồng tiền, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Do hoa đồng tiền cho hoa và thu hoạch vả 12 tháng trong năm nên tiền chi tiêu của gia đình anh Điền khá dư dả.

Anh Điền cho hay, làm hoa đồng tiền khá nhàn nhã nhưng nhiều công đoạn, hoa khi được hái về tập kết ở nhà, anh và vợ sẽ dùng bịch 10 để lồng vào bông, điều này giúp hoa không bị nở bung và hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tiếp theo, anh sẽ bó mỗi bó 20 cành hoa rồi lồng vào bịch 25 và đưa vào thùng giấy để thương lái đến đưa đi. Hiện nay, đã là dịp cận Tết nên anh Điền nhận định giá hoa sẽ tăng lên khá cao có thể lên đến vài nghìn/bông.

Vợ anh Điền (người ngồi sát cửa) và hai cháu của anh Điền đang lồng những cành hoa vào bịch 10 để chuẩn bị cho thương lái mang đi TP. Hồ Chí Minh.

Vợ anh Điền (người ngồi sát cửa) và hai cháu của anh Điền đang lồng những cành hoa vào bịch 10 để chuẩn bị cho thương lái mang đi TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Minh Hùng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Nung cho biết, Cil Ha Điền là người dân tộc thiểu số đầu tiên của xã mạnh dạn phá bỏ cà phê trồng hoa đồng tiền. Thu nhập ổn định từ hoa, anh cũng là điển hình để bà con người bản địa học theo và hiện nay, đã có một số gia đình người dân tộc bản địa phá bỏ diện tích cà phê già cỗi, trồng hoa đồng tiền theo Ha Điền. Với kinh nghiệm có sẵn, anh Ha Điền sẵn sàng truyền đạt kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác cho bà con.

Trồng 30.000 cây đồng tiền có liền 15 triệu/tháng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here