Ông chủ Hoa yêu thương tận dụng “mảng sở trường” để khởi nghiệp

0
1202
Khởi nghiệp ở lĩnh vực trái hoàn toàn với chuyên môn, với mục đích làm cho cuộc sống nhiều yêu thương hơn, chàng trai này khiến người khác khâm phục vì đã tận dụng triệt để Công nghệ thông tin – mảng sở trường của mình để thành công.
Trong thời gian khởi nghiệp với dự án hoayeuthuong.com, đã có lúc ông chủ Phạm Hoàng Thái Dương rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, công ty bị Cục Thuế và Sở kế hoạch đóng giấy phép nhưng anh vẫn kiên trì như không có đường lùi. Nhờ những ngày tháng nỗ lực, vượt khó đó mà đến nay hoayeuthuong đã có doanh thu gần 1 tỉ/tháng.

Với bản thân mình, anh cho rằng để đi đến đích trong khởi nghiệp thì cần nhất là đam mê vì đó là yếu tố không thể thiếu dẫn đến thành công.

Con đường hình thành ý tưởng của Ông chủ hoayeuthuong

Trước khi sáng lập hoayeuthuong.com, anh từng mở một công ty gia công phần mềm. Theo anh nói: “Tôi là một người đam mê công nghệ và thích lập trình, nên khi khởi nghiệp tôi có 2 lựa chọn: Một là mở một công ty gia công về phần mềm hay là ứng dụng công nghệ thông tin vào một lĩnh vực nào đó trong xã hội mà chưa ai giải quyết trước đây”.

Trong khi kinh doanh với công ty gia công phần mềm, anh tích lũy kinh nghiệm và tìm thấy thị trường hoa có tiềm năng rất lớn. “Tôi nghiên cứu ngành điện hoa ở nước ngoài rất phát triển, điều mấu chốt của sự vận hành này lại là hàm lượng về ứng dụng CNTT rất lớn vì chỉ có CNTT mới giúp họ giải quyết được các bài toán về chuỗi cung ứng cho một thị trường lớn. Thế là tôi khởi đầu với lĩnh vực điện hoa mà mình yêu thích, tôi xây dựng website với thương hiệu là hoayeuthuong.com nhằm giúp mọi người có thể đặt hoa dễ dàng hơn”.

Anh kể về những ngày đầu khởi nghiệp “Gần 4 năm khởi nghiệp để đạt được như ngày nay, tôi cho là rất chậm. Trong suốt quá trình khởi nghiệp tôi gần như không có vốn và phải vay mượn khắp nơi và những lần trắng tay chúng tôi phải bắt đầu lại rất cực.

Điển hình vào đầu năm 2014, chúng tôi lâm vào bế tắc thật sự như: Nợ hơn 300 triệu của hơn 30 đơn vị và cá nhân, chúng tôi bị đòi nợ liên tục và hàng ngày, công ty thì bị Cục thuế và Sở kế hoạch Đầu tư đóng giấy phép vì không có cơ sở hoạt động, vì vậy chúng tôi không thể tiếp tục kinh doanh. Nhân sự thì chỉ còn tôi và một anh đồng sáng lập.

Chúng tôi phải vất vả thuyết phục để có thể trả nợ cuốn chiếu dần và làm đủ mọi cách để có thể kinh doanh kiếm thêm thu nhập. Giờ thì mọi thứ khá hơn khi chúng tôi đã có 25 nhân viên ở đầy đủ các bộ phận và đầu tư được nhiều cơ sở vật chất cho công ty phát triển tốt sau này. Doanh thu chúng tôi cũng sắp đạt ngưỡng 1 tỉ đồng/tháng”.

Điều đặc biệt dẫn tới thành công của hoayeuthuong

Vẻ đẹp cua hoayeuthuong

Theo anh để khởi nghiệp thành công, cần quan tâm đến yếu tố: tin vào bản thân, và mục tiêu cụ thể “Tôi tin rằng công việc mình đang làm là đúng và có tương lai, chúng tôi sẽ sống chết tìm đủ mọi cách để đi đến đích… mà nếu như chúng tôi quay đầu sợ còn tệ hơn.”

Anh quan niệm phải nâng cao trải nghiệm khách hàng trên cả môi trường trực tuyến và ngoại tuyến “chúng tôi phân tích có hơn 3000 bài toán để phục vụ cho khách hàng của mình tốt hơn và chúng tôi đang từng bước thực hiện 3000 bài toán này. Chi phí để thực hiện điều này chúng tôi cần khoảng 6 tỉ và sẽ sử dụng nguồn vốn tái đầu tư để thực hiện cuốn chiếu”.

“Mục tiêu cốt lõi của chúng tôi đã định hướng cho dự án của mình từ khi khởi nghiệp đến trường tồn đó là cung cấp cho khách hàng một dịch vụ tốt nhất với giá cạnh tranh nhất. Chúng tôi đang giảm giá thành bằng cách tối ưu hóa các quy trình, tận dụng các nguồn lực để giảm các công đoạn thừa nhằm tiết kiệm chi phí và huấn luyện con người để cung cấp dịch vụ tốt hơn. Nếu chúng ta để ý sẽ thấy các công ty ứng dụng CNTT vào giải quyết các bài toán xã hội đang dùng phương cách này để dần thay thế các mô hình cung cấp truyền thống như Uber chẳng hạn.

Hiện nay chúng tôi đang thử nghiệm ở TP.Hồ Chí Minh các địch vụ điện hoa có giá từ 100.000đ. Trong tương lai, chúng tôi hi vọng mình có thể thực hiện các điện hoa chỉ với 50.000đ mà số lượng hoa nhiều hơn”.

Ông chủ Hoa yêu thương tận dụng “mảng sở trường” để khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here