Lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng ổi tứ quý

0
1156

Bà Tuyến vốn là cán bộ về nghỉ hưu từ năm 1990. “Gọi là nghỉ hưu chứ cuộc sống đâu có được thanh nhàn, vợ chồng về cải tạo đất vườn để trồng cây mía, vài năm lại chuyển sang trồng cây ngô, cây đậu tương…Công việc nặng nhọc, vất vả mà cũng chỉ kiếm đủ tiền ăn 3 bữa, chứ nói gì đến chuyện tích góp…”, bà Tuyến tâm sự.

Cả khu vườn ổi tứ quý nhà bà Tuyến, cây nào cây nấy quả sai lúc lỉu

Cả khu vườn ổi tứ quý nhà bà Tuyến, cây nào cây nấy quả sai lúc lỉu

Thời gian dần trôi, tuổi tác của vợ chồng bà Tuyến cũng ngày một cao, sức lao động không còn được như trước. Cũng vào thời gian này, thấy bà con trong xã bỏ trồng cây ngô, cây mía sang trồng cây ăn quả ngày một nhiều, bà Tuyến bàn với chồng con làm theo.

Bà Tuyến kể: “Năm 2013 tôi chuyển mảnh đất 1,2ha chuyên trồng cây ngô, cây mía này sang trồng cây nhãn, xoài, bưởi… Cũng thời gian đó, tôi trồng thử 4 gốc ổi tứ quý cho đa dạng cây trái. Ai ngờ ổi cho quả to, ngon, mềm, ngọt, quả ra 4 mùa, có nhiều người qua đường hỏi mua. Thấy vậy, tôi quyết định nhân số cây ổi lên 500 cây“…

Hai năm trở lại đây, vườn ổi của bà Tuyến đã cho thu hoạch rộ. Do hợp đất và được chăm bón tốt, quả ổi phát triển nhanh, ổi ra quả liền tù tì cả 4 mùa. Theo bà Tuyến, nếu thời tiết ấm quả ổi lớn rất nhanh, quả to, trọng lượng từ 6 – 7 lạng/quả; còn mùa Đông quả phát triển kém hơn nên chỉ đạt khoảng 3 lạng/quả. Thế nhưng ổi mùa nào quả cũng rất ngon và đẹp mã nên có rất nhiều người thích. “Giá bán trung bình 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, thế mà những ngày giáp Tết này người đặt mua nhiều, ổi lớn không kịp để bán cho khách, người ta bán hàng thì bảo cháy hàng, còn tôi trồng ổi dịp tết thì…cháy vườn…”, bà Tuyến ví von dí dỏm.

Chia sẻ về bí quyết chăm sóc để cho ổi tứ quý có quả to và ngon, bà Tuyến nói rằng, muốn ổi ngon chỉ nên dùng phân hữu cơ và phân vi sinh, không dùng thuốc và phân hóa học bón cho cây. Nhiều người thích mua ổi tại vườn của bà Tuyến là vì ổi ngon mà không dùng hóa chất chăm sóc, đảm bảo sạch, an toàn.

Để cây ổi không bị sâu bệnh hại, bà Tuyến dùng vôi trắng quệt vào gốc và rắc một ít xuống đất để khử chua vừa diệt ấu trùng của sâu trong đất. Cứ một gốc ổi bón khoảng 10 kg phân chuồng rắc xung quanh gốc cây, cộng thêm một ít phân kali. Ngoài ra dùng thêm bột ngô, đậu tương ủ lên men khoảng 10 ngày đem bón cho cây. Cách làm này giúp tăng độ ngọt cho ổi, ăn ngon hơn, mỗi năm bón khoảng 8 – 10 lần. Bà Tuyến còn đến các gia đình thu gom vỏ cà phê về ủ, bón thêm cho cây.

Để giữ cho quả ổi tốt, bà Tuyến dùng túi ni lông bọc quả lại, để quả phát triển tự nhiên trong túi bọc, cách làm này vừa giữ cho quả sạch, đẹp, vừa tránh côn trùng châm trứng vào quả, làm hỏng quả.

Nhờ được chăm sóc tốt, vụ thu hoạch ổi năm vừa rồi, tôi thu được gần 10 tấn quả. Tính cả năm, 500 cây ổi tứ quý cũng lãi được vài trăm triệu đồng” – bà Tuyến phấn khởi cho biết.

Lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng ổi tứ quý
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here