5 doanh nhân Việt tài năng được Forbes vinh danh

5
1515

Những gương mặt doanh nhân Việt Nam tiêu biểu đã thành đạt và được thế giới công nhận.

Đặng Lê Nguyên Vũ – “Vua cà phê Việt Nam”

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – CEO Tập đoàn Trung Nguyên, với tuyên ngôn khá nổi tiếng: “Đất nước không thể mạnh nếu thiếu những cá nhân giàu có”.

Ngoài việc xây dựng cà phê Trung Nguyên trở thành thương hiệu quốc tế, ông Vũ luôn khát khao và có một hoài bão là góp sức mình đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu, chinh phục và có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Ông xác định 3 mục tiêu phải làm là: Toàn cầu hóa Trung Nguyên; đóng góp vào chiến lược quốc gia cho một Việt Nam hùng mạnh; theo đuổi học thuyết cà phê trên phạm vi toàn cầu.

Với việc xuất khẩu cafe Trung Nguyên sang 60 quốc gia và dần tiến sâu vào thị trường Mỹ, Trung Quốc, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tin rằng Việt Nam có thể tiến xa hơn trong chuỗi giá trị của ngành công nghiệp này.

Tạp chí Forbes đặt cho ông danh vị “zero to hero”.

Bà Mai Kiều Liên – lãnh đạo Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Vinamilk

Mai Kiều Liên trên Forbes

Bà là một trong nữ doanh nhân của Việt Nam được Forbes bình chọn là doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. Vị thế vững chắc của Vinamilk ngày hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của bà Mai Kiều Liên. Bà là người ra những quyết định kịp thời như đầu tư vùng nguyên liệu từ sớm, tiến hành tái cấu trúc công ty và đặt mục tiêu sẽ đưa Vinamilk lọt vào top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới trong 5 năm tới với doanh thu 3 tỷ USD.

Về điểm này, Forbes cũng đưa ra đánh giá, bà Liên đã xây dựng Vinamilk không chỉ trở thành một trong những thương hiệu uy tín của Việt Nam, mà còn được khắp châu Á và thế giới coi trọng và đánh giá cao.

Trả lời phỏng vấn của BBC, bà Liên đã bày tỏ tham vọng muốn “Vinamilk sẽ trở thành tập đoàn đa quốc gia và sẽ có những trang trại lớn để 2017 sẽ tự túc 40% nguyên liệu từ bò trong nước, giảm bớt nhập khẩu nguyên liệu nước ngoài”.

Phạm Nhật Vượng – Donald Trump của Việt Nam

Không bao giờ là quá muộn để khởi nghiệp với Phạm Nhật Vượng

Vào tháng 3/2013, trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn, ông Phạm Nhật Vượng vinh dự xếp thứ 974. Đặc biệt, ông còn lọt vào trong danh sách top 10 những tỷ phú mới nổi xuất sắc nhất thế giới. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam có mặt trong danh sách của tạp chí kinh tế uy tín hàng đầu nước Mỹ.

Tạp chí Forbes còn ví vị Chủ tịch Tập đoàn Vingroup như “Donald Trump của Việt Nam” chứng tỏ lĩnh vực kinh doanh bất động sản của ông Vượng có sức ảnh hưởng rất lớn. Được biết, khối tài sản công khai của ông chủ Vingroup là khối bất động sản trải khắp Việt Nam.

Hàng loạt dự án quy mô lớn, sang trọng trong lĩnh vực bất động sản, du lịch khách sạn, y tế sức khỏe, làm đẹp và giáo dục… đều thuộc tập đoàn Vingroup và do ông Phạm Nhật Vượng trực tiếp điều hành, nổi bật phải kể đến như Royal city, Times City.

Bà Nguyễn Thị Nga – Doanh nhân quyền lực ngành ngân hàng

Nguyễn Thị Nga trên Forbes

Bà Nguyễn Thị Nga – bà chủ SeABank là một trong hai người nằm trong danh sách tỷ phú đôla của Việt Nam. Bà Nga cũng được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 doanh nhân quyền lực năm 2013.

Năm 2000, bà Nga trở thành cổ đông của ngân hàng Techcombank và tới năm 2002 bà đã vươn lên làm phó chủ tịch ngân hàng Techcombank. 3 năm sau, bà Nga đã đạt cương vị là Chủ tịch Techcombank.

Từ năm 2007 đến nay, người phụ nữ này kiêm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Nam Á (SeA Bank). Hiện nay, nữ doanh nhân này đang nắm giữ trong tay nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn, sân golf cùng hàng loạt các giải thưởng danh giá như: Công dân thủ đô ưu tú năm 2014, Hội nghị thượng đỉnh và đầu tư Asean 2014, Nhà lãnh đạo nữ xuất sắc nhất,…

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE Nguyễn Thị Mai Thanh

Nguyễn Thị Mai Thanh tạp chí Forbes

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh (sinh năm 1952, nguyên quán Tây Ninh) là con gái của Trung tướng Nguyễn Thới Bưng – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trong kháng chiến chống Mỹ, bà theo học lớp dược tá và được phân công về Sư đoàn 9 ở chiến trường miền Đông ác liệt.

Bà chia sẻ về quá khứ “Tôi làm mọi thứ. Chẻ củi, tải gạo, lội sông, lội suối như đàn ông. Tôi luôn cố gắng quên mình là con của một cán bộ để sống như mọi người, càng không cho phép xem mình là phụ nữ để gây khó khăn cho người khác”

Từ vị trí một kỹ sư, bà đã vươn lên vị trí lãnh đạo cao nhất của công ty này bằng tài năng thực sự của mình vào năm 1985. Dưới sự lãnh đạo của nữ doanh nhân tài năng, REE là công ty đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Namvào năm 2000.

5 doanh nhân Việt tài năng được Forbes vinh danh
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here