9X bỏ việc ổn định khởi nghiệp với đồ chơi gỗ

4
3415

Hoàng Hùng (23 tuổi, Nghệ An) từng là sinh viên ngành Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM). Khi đó gia đình khó khăn, mỗi tháng Hùng và anh trai chỉ được chu cấp 1,5 triệu đồng tiền sinh hoạt, có tháng còn không có đồng nào.

Vì hoàn cảnh nghèo khó, Hùng đã xin làm thêm tại một xưởng đóng bàn ghế gỗ để có tiền đóng học phí. Làm được một thời gian, Hùng bị viêm xoang phải phẫu thuật và được bác sĩ khuyên không nên làm việc liên quan đến gỗ.

Nhưng đến mùa hè năm học thứ 2, Hùng vẫn quay lại xưởng gỗ làm việc bởi vẫn lưu luyến và muốn làm gì đó với những miếng gỗ thừa tại đó. Vừa hay cùng chỗ làm, một công nhân khác cũng muốn làm thứ gì đó liên quan đến gỗ vụn nên cả hai bắt đầu tìm tòi.

Hàng ngày chứng kiến những đứa trẻ hàng xóm đòi mẹ mua đồ chơi nhưng mẹ chúng phần vì thiếu tiền, phần lo đồ chơi độc hại nên chần chừ mãi. Hùng chợt nghĩ, sao không biến những miếng gỗ vụn này thành đồ chơi trẻ em, vừa tận dụng được đồ thừa lại vừa an toàn, vậy là ý tưởng làm đồ chơi bằng gỗ ra đời.

9x bo viec on dinh khoi nghiep voi do choi bang go 1

Hình ảnh sản phẩm độc đáo của Hùng
Hình ảnh sản phẩm độc đáo của Hùng

Cứ sau giờ học, giờ làm thêm, chàng trai xứ Nghệ lại loay hoay với đống gỗ thừa. Suốt 2 tháng, anh chỉ học cách chà nhám (làm mịn bề mặt gỗ) và làm vài công việc lặt vặt để rèn luyện đôi tay dẻo dai. Sau đó, anh học vẽ mẫu và bắt đầu làm đồ chơi gỗ.

Phải mất vài tháng Hùng mới làm xong một chiếc xe đồ chơi bằng gỗ. Khi đưa cho mấy đứa trẻ hàng xóm chơi, chúng thích lắm. Bố mẹ những đứa khác thấy thế cũng đặt cho con mình. Hùng chợt nghĩ, sản phẩm này rất có triển vọng, có thể làm nhiều hơn rồi kinh doanh.

Nghĩ là làm, Hùng rủ anh trai chế máy móc sản xuất đồ chơi gỗ. Với tiêu chí, lấy đồ thừa của người ta biến thành đồ hữu dụng của mình, chẳng mấy chốc, hai anh em đã có một giàn máy móc mới với quy trình sản xuất độc đáo.

Bước sang năm học thứ 3, đồ chơi gỗ của Hùng được biết đến nhiều hơn. Một mình làm không xuể, anh bắt đầu thuê địa điểm, mở xưởng và thuê sinh viên đến làm. Bận rộn từ sáng đến đêm với xưởng gỗ nhưng Hùng vẫn hoàn thành tốt việc học, cuối kỳ vẫn lĩnh học bổng đều đều.

Bốn năm đại học Hùng vẫn xuất sắc giành được 7 học bổng các loại, ra trường được thầy giáo mời ở lại trường nghiên cứu. Anh bị mắc kẹt giữa mong muốn của cha mẹ là có một công việc ổn định đúng ngành và niềm đam mê với gỗ của bản thân. Cuối cùng, sau một tháng trăn trở, Hùng quyết định gác lại tấm bằng cử nhân, tự mình khởi nghiệp.

Quyết định của chàng trai nghèo xứ Nghệ khiến nhiều người ngỡ ngàng nhưng với Hùng, ước muốn trẻ em Việt có tuổi thơ an toàn bên đồ chơi gỗ, chỉ cần được mọi người tin tưởng thì cực mấy anh cũng chịu được.

Ổn định khâu sản xuất rồi, Hùng quay sang tìm đầu ra cho sản phẩm. Ban đầu, anh chủ yếu bán cho khách buôn nhưng rồi thị trường khó khăn hơn, khách buôn trả lại hàng, anh buộc phải tìm cách tự kinh doanh sản phẩm của mình.

Đã có thời điểm, Hùng phải đem đồ chơi gỗ ra lề đường vừa bán vừa giới thiệu sản phẩm. Vất vả nhưng chàng trai xứ Nghệ vẫn tin rằng, một ngày nào đó những món đồ chơi mình làm ra sẽ được mọi người đón nhận.

Hùng phải tự mang sản phẩm bán lề đường để thu hút khách
Hùng phải tự mang sản phẩm bán lề đường để thu hút khách

Với Hùng: “Gỗ hiền lành lắm, chẳng hại ai bao giờ, nhất định sẽ có lúc, cha mẹ quan tâm đến sự an toàn của con mà chọn đồ chơi bằng gỗ thay vì những món đồ nhập khẩu độc hại”.

Hiện tại, việc kinh doanh của Hùng đã ổn định. Mỗi một món đồ chơi anh làm ra được bán với giá tối thiểu là 60.000 đồng, tối đa là 300.000 đồng.

Từ một người không biết gì về gỗ, ở tuổi 23 Hùng đã trở thành ông chủ của một xưởng chế tạo, kinh doanh đồ chơi bằng gỗ. Sự dám nghĩ dám làm, can đảm thoát ra khỏi “vùng an toàn” của chàng trai trẻ khiến nhiều người nể phục.

Tuy nhiên điều khiến anh trăn trở hơn cả là nhận thức của người Việt về đồ thủ công mỹ nghệ. Anh buồn khi người nước ngoài rất hứng thú với đồ chơi gỗ, còn đặt hàng đem về nước làm quà thì người Việt lại chê đắt đỏ và không mặn mà với nó.

Chàng trai 9X khiến nhiều người nể phục
Chàng trai 9X khiến nhiều người nể phục

Con đường phía trước của Hùng còn nhiều chông gai, anh phải làm sao để người dân hiểu được giá trị của sản phẩm thủ công và biết cách chọn đồ an toàn cho con mình. Tuy nhiên Hùng không hề nản chí, anh chia sẻ: “Khi bạn không theo đuổi tiền bạc nữa, tiền bạc sẽ theo đuổi bạn. Các bạn sinh viên mới ra trường đừng trọng tiền bạc, hãy làm việc hết mình. Dù là nhân viên nhưng nếu bạn làm việc như một ông chủ thì trước sau gì bạn cũng trở thành ông chủ”.

9X bỏ việc ổn định khởi nghiệp với đồ chơi gỗ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

4 COMMENTS

    • Theo nhiều nguồn thông tin, những món đồ chơi này được bán ven đường Xa Lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng…(TP HCM) nha bạn. Còn xưởng gỗ nhỏ đóng tại Quận 9 bạn nhé. Bạn có thể ra đó để hỏi và đặt hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here