Từ người làm thuê tay trắng thành ông chủ thành đạt

0
1112

Lê Văn Hóa sinh năm 1983 tại Kiên Giang, thoạt nhìn anh như một người thợ cơ khí chất phác, thật thà hơn là chủ một xưởng sản xuất với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất cửa cuốn – cửa kéo.

Để có được thành công như ngày hôm nay, anh Hóa đã phải trải qua một thời gian làm thuê cực khổ, khó khăn và vất vả.

Xu hướng sử dụng cửa cuốn thay thế cho cửa sắt, cửa gỗ… đang thịnh hành trong xây dựng
Xu hướng sử dụng cửa cuốn thay thế cho cửa sắt, cửa gỗ… đang thịnh hành trong xây dựng

Năm 2003, chân ướt chân ráo từ miền quê nghèo Kiên Giang lên Bình Dương, anh làm đủ nghề để sinh sống, từ làm phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán bar đến làm công nhân cho một công ty giày da. Lương thấp, không đủ tiền ăn phải tranh thủ ăn ở chỗ làm. Tối về anh ăn có nửa gói mì, còn nửa gói để dành cho sáng hôm sau.

Thấy người ta mua sắm anh chỉ nhìn rồi thầm mơ ước chứ không có tiền mua. Tiền lương làm ra chỉ đủ ăn, đến nỗi anh không dám có bạn gái vì thấy mình quá nghèo.

Năm 2005, sau những tháng ngày cực khổ với đủ công việc mà vẫn không đủ sống, anh Hóa đã chọn Sài Gòn làm nơi bắt đầu cho hành trình thay đổi cuộc đời với 2 bàn tay trắng.

Với kiến thức hạn hẹp nơi quê nghèo, học hành dang dở vì mưu sinh, anh đã chọn học nghề cơ khí vì cảm thấy có duyên với nghề này và phù hợp với chính bản thân mình. Trong 1 năm học nghề, anh vừa học từ chủ, vừa học từ những người thợ đi trước.

Nhưng họ luôn giấu nghề rất dữ, anh đành chịu khó quan sát rồi tự tìm hiểu thêm. Nhiều lúc hỏi cũng chẳng trả lời, anh ít học nên chậm hiểu, phải tự tìm hiểu thêm vào buổi tối bằng cách đọc lén ở nhà sách là chính. Internet thì mù tịt, anh chỉ mới biết sử dụng mấy năm gần đây.

Cuối năm 2006, anh ra nghề với bao mơ ước. Để dành được 5 triệu đồng, cộng thêm 10 triệu đồng gia đình gom góp để mở cửa tiệm, với số tiền ít ỏi ấy chỉ đủ mua 1 máy hàn, 1 máy cắt và một ít đồ nghề.

Anh Hóa kiểm tra quy trình sản xuất
Anh Hóa kiểm tra quy trình sản xuất

Lúc đầu, cửa hàng của anh chỉ lấy lại từ các cơ sở khác để về lắp ráp, công việc lúc có lúc không nên rất bấp bênh và không ổn định.

Đến năm 2007, nhận thấy việc lấy lại của cơ sở khác chỉ có tiền công lắp ráp, không có lợi nhuận, mà giá thành lại cao, anh Hóa quyết định mua máy về để sản xuất.

Ban đầu, Xưởng sản xuất cửa cuốn cửa kéo Văn Hóa chỉ có 1 máy gia công cửa cuốn. Cuối năm 2007, anh đầu tư thêm 2 máy gia công cửa kéo theo công nghệ Đài Loan.

Năm 2008, nhận thấy việc đầu tư vào máy móc chưa đủ, cần phải biết bán hàng và làm thị trường nên hằng ngày, ngoài công việc kiểm tra sản phẩm trước khi giao cho khách hàng, anh còn tự mình đi tìm khách hàng thay vì chờ khách hàng tự tìm đến.

Anh còn tích cực tham gia vào những buổi huấn luyện về kỹ năng bán hàng, huấn luyện về kỹ thuật mới cho ngành cơ khí, học thêm về máy tính để sử dụng được internet…

Nhận thấy sự phát triển và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong bán hàng, anh Hóa đã thiết kế website để bán hàng qua mạng.

Từ năm 2010 đến nay, nhìn nhận thấy nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, anh mạnh dạn đầu tư thêm 2 dây chuyền sản xuất cửa cuốn – cửa kéo theo công nghệ Đài Loan, 1 dây chuyền sản xuất cửa cuốn công nghệ Đức, 1 dây chuyền sản xuất cửa cuốn công nghệ Australia.

Đến nay, cái tên Xưởng sản xuất cửa cuốn cửa kéo Văn Hóa đã được anh em trong nghề biết đến với chất lượng đảm bảo vượt bậc và giá cả phải chăng, dịch vụ bảo trì vừa lòng.

tu nguoi lam thue tay trang tro thanh ong chu thanh dat 4

Với phương châm chỉ cho xuất xưởng những bộ cửa tốt nhất về chất lượng, an toàn, bền và đẹp nên bao nhiêu năm qua, anh Hóa vẫn luôn là người kiểm tra cuối cùng trước khi giao cho khách hàng.

Hình ảnh anh muốn xây dựng cho mình đó là “Uy Tín và Chất Lượng”. Anh em trong nghề thường hỏi anh rằng “Làm vậy biết chừng nào mới hư – mới sửa cho người ta?!” nhưng anh nghĩ mình làm cửa để bảo vệ tài sản cho người dùng thì phải thật bền, thật an toàn, có thẩm mỹ và phải có trách nhiệm bảo hành, bảo trì nếu xảy ra sự cố ngoài ý muốn, kể cả lỗi do khách hàng.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, anh Hóa nói rằng chỉ có chữ “Tâm” trong công việc. Sản phẩm làm ra phải chất lượng, mẫu mã phải đẹp, sử dụng phải bền, giá cả phải chăng.

Sau khi thi công, đơn vị luôn chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng khi có sự cố một cách nhanh chóng để đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc của khách hàng.

Từ người làm thuê tay trắng thành ông chủ thành đạt
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here