Từ nông dân tay trắng thành tỷ phú vườn ươm

0
1113

Anh Phạm Phúc Bình (SN 1980, ngụ thôn 4, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em lại có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Không có tiền để tiếp tục học hành nên sau khi theo hết bậc tiểu học, anh đã không được đến trường mà phải ở nhà phụ giúp bố mẹ việc nương rẫy.

Dù rất ham học nhưng vì biết điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp nên anh Bình từ nhỏ đã rất mực chăm ngoan, nghe lời cha mẹ. Ngoài phụ việc vặt trong gia đình thì dù còn nhỏ tuổi nhưng những ngày mùa anh đều xin cha mẹ cho đi theo ra ruộng, lên rẫy.

Lớn lên trong cảnh gian khó, ngoài công việc trong gia đình, để có tiền chi tiêu thì anh Bình không ngại ngần đi làm thuê cuốc mướn.

Năm 2004, sau khi đã lập gia đình, không chấp nhận số phận, anh Bình quyết chí lập nghiệp tại quê nhà.

Vốn đam mê cây trồng, anh gom hết số vốn đã chắt chiu dành dụm được, đồng thời vay mượn thêm người thân và bạn bè mua nguyên vật liệu về tạo dựng vườn ươm cây giống mang tên Phúc Bình.

tu nong dan tay trang thanh ty phu vuon uom

Anh Phạm Xuân Bình bên vườn bơ Booth của mình
Anh Phạm Xuân Bình bên vườn bơ Booth của mình

Thời gian đầu, anh đã rất lo lắng bởi bản thân không có trình độ chuyên môn. Tất cả quy trình, anh đều làm theo cảm tính, kinh nghiệm và những gì tự mày mò học hỏi từ sách báo, một số lớp tập huấn nông nghiệp ngắn hạn.

Rất may, ông trời đã không phụ lòng người, thành công đã đến với ông chủ vườn ươm Phúc Bình. Mỗi năm, vườn ươm của ông cung cấp hàng ngàn giống cây trồng các loại đi khắp nơi. Tạo công ăn việc làm thường xuyên và ổn định cho gần 10 lao động ở vùng với mức thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng.

Sau khi đã thử nghiệm và thành công, anh Bình mạnh dạn mở rộng quy mô diện tích và số lượng cũng như chủng loại cây giống cung cấp cho bà con quanh vùng. Ngoài các cây trồng dài hạn như tiêu, cà phê, cao su… còn có các loại cây khác như bơ, sầu riêng, khoai lang Nhật…

Năm 2014, anh Bình đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm trên diện tích 5 ha. Nhờ nắm bắt được xu hướng thị trường một cách nhanh nhạy, kiên trì, ham học hỏi cùng việc áp dụng đúng khoa học kỹ thuật mà vườn bơ Booth của anh đã cho năng suất cao và thu lại lợi nhuận trên cả sức mong đợi.

Chỉ sau 2 năm chăm bón, 5 ha bơ Booth của ông đã cho thu hoạch vụ đầu tiên là 9 tấn quả. Trong vụ tới, anh Bình ước tính vườn bơ sẽ cho thu hoạch trên 70 tấn quả. Tạm tính với giá bơ hiện tại là 70.000đ/1kg tại vườn, trừ mọi chi phí đầu tư và nhân công, ước tính sẽ thu lại lợi nhuận hơn 4 tỷ đồng.

Ngoài vườn ươm và 5ha bơ Booth, anh Bình còn có 43ha khoai lang Nhật đang cho thu hoạch. Nhờ công tác chọn giống phù hợp và chăm sóc đúng kỹ thuật nên ruộng khoai lang Nhật của anh Bình cho năng suất cao (18 tấn/1ha). Ước tính, với giá 11 triệu/1 tấn, ruộng khoai lang Nhật của anh Bình sau khi trừ mọi chi phí sẽ cho lợi nhuận khoảng 3,5 tỷ đồng.

Nhờ sự cần cù và ý chí phấn đấu vươn lên, anh Bình sau nhiều năm tự mày mò, nghiên cứu đã thành công và tạo dựng cho mình một thương hiệu uy tín, đáng tin cậy tại địa phương. Tuy nhiên, không như những đại gia khác vội vàng sắm nhà lầu xe hơi.

Trước mắt, anh tập trung chăm lo cho hai con ăn học đến nơi đến chốn, đồng thời chú tâm vào dự án mở rộng quy mô ươm mầm và trồng trọt.

Từ nông dân tay trắng thành tỷ phú vườn ươm
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here