Startup chuyên về định vị What3words – đối tác của Google,Mercedes-Benz, Vinfast…: Sự ‘kỳ diệu’ của một ý tưởng đơn giản nhưng thiết thực

0
227

Nếu xét kỹ, việc chia trái đất thành những ô vuông có diện tích 3mx3m và định vị bằng 3 từ theo thuật toán của What3words không phải là ý tưởng gì quá vĩ đại. Nhưng bởi vì nó quá thiết thực, khi giúp các tổ chức về cứu nạn – cứu trợ, công ty giao nhận hay các hãng ô tô có thể đến chỗ cần đến một cách chính xác nhất, họ đã gọi được vốn hơn 100 triệu bảng Anh và có 30 triệu lượt tải xuống.

WHAT3WORDS ĐƯỢC CHÀO ĐÓN KHẮP THẾ GIỚI

What3words là một startup đến từ nước Anh, được thành lập bởi Chris Sheldrick và các cộng sự của mình vào năm 2013.

Theo chia sẻ từ Chris Sheldrick, trước khi khởi sự với What3words, anh từng là một Quản lý các sự kiện âm nhạc quy mô lớn trên khắp thế giới. Với công việc này, anh rất thấm cái cảnh các ban nhạc bị lạc đường khi tìm đến nơi tổ chức sự kiện, còn thiết bị thì liên tục thất lạc trong quá trình vận chuyển do hệ thống địa chỉ có vấn đề.

Mỗi sân vận động thường có rất nhiều cửa ra vào và có rất nhiều người tụ tập tại đó mỗi khi có sự kiện âm nhạc, việc tìm thấy nhau trong trường hợp này theo bảng đồ thông thường đúng là khá bất khả thi hoặc hết sức khó khăn.

Anh nhận ra rằng: hệ thống tìm kiếm địa điểm hiện tại vẫn chưa đủ tốt và đây là vấn đề chung trên toàn thế giới. Chris Sheldrick từng mất nhiều năm tìm cách phân phối địa chỉ và tọa độ GPS nhưng không thành công, nhưng anh không bỏ cuộc vì tin rằng vẫn còn cách tốt hơn.

Cuối cùng, Chris Sheldrick thành công đã tái định nghĩa địa chỉ, một khái niệm tưởng như đã ăn sâu vào nếp sống và không thể thay đổi gì nữa bằng cách phát minh ra một hệ thống toàn cầu hoàn toàn mới dựa trên nguyên tắc giao tiếp của con người – vào năm 2013.

chris-sheldrick.jpg

Chris Sheldrick – Đồng sáng lập và Tổng giám đốc của What3words

Phải nhấn mạnh rằng, chúng tôi không phải là đối thủ cạnh tranh của Google Map hay bất cứ hệ thống bảng đồ nào hiện đang lưu hành trên thị trường, mà chúng tôi là đối tác của Google Map, khiến hệ thống định vị của các thiết bị chính xác hơn. Ví dụ, để có được hệ thống chỉ đường và định vị chính xác nhất, Vinfast phải tích hợp công nghệ bảng đồ, điều hướng và What3words.

Cũng không giống các hệ thống định vị bằng vệ tinh, phương pháp định vị bằng ô vuông 3mx3m và bằng 3 từ của chúng tôi chính xác 100%. Bởi những ô vuông mà What3words kẻ dựa trên vĩ độ và kinh độ của trái đất và cả hai bất di bất dịch.

3 từ quy định 1 ô vuông được chọn ngẫu nhiên, dựa trên thuật toán của What3words chứ không phải người dùng tự đặt, vậy nên mọi người không cần quan tâm tới ngữ nghĩa của nó, chỉ cần biết nó là ‘độc nhất vô nhị’”. Để bao phủ toàn thế giới, cần khoảng 57 nghìn tỷ ô 3mx3m”, Chris Sheldrick bày tỏ.

Có thể nói, với What3words, cái khó không phải là nghĩ ra ý tưởng mà khó ở công việc triển khai ý tưởng trên mặt bằng rộng lớn của trái đất và làm sao để tích hợp vào các hệ thống của đối tác một cách mượt mà – hiệu quả. Với thành tựu đã đạt được trong 9 năm qua, có thể thấy đội ngũ của What3words đã làm việc này rất tốt, khi nền tảng được rất nhiều đối tác sử dụng (có trả phí) và hơn 30 triệu lượt tải trên khắp thế giới (miễn phí cho người dùng cá nhân).

Ứng dụng What3words, hiện có mặt trên iOS và Android song song với phiên bản bản đồ trực tuyến cho phép mọi người tìm kiếm, chia sẻ và tìm đường đến các địa chỉ 3 từ bằng 53 ngôn ngữ (tính đến thời điểm hiện tại). What3words có thể sử dụng mà không cần internet.

callouts_mockup_phone_hand_pr_16x9.jpg

what3words_mountain_road_motorbike_pr_16x9.jpg

Công nghệ này đã được nhiều hãng xe nổi tiếng tích hợp vào sản phẩm để hỗ trợ tìm đường một cách dễ dàng và chính xác; ví dụ như: Mercedes-Benz, Mitsubishi, Jaguar Land Rover, Vinfast, Lamborghini…

Nhiều thương hiệu hàng đầu trong ngành thương mại điện tử và kho vận như DHL hay Domino’s Pizza đã áp dụng công nghệ này để đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi cần đến. Cách dùng như sau: người dùng tải app của What3words sau đó lấy 3 từ định vị địa điểm muốn nhận hàng và dán lên phần địa chỉ giao hàng của các công ty giao nhận hoặc F&B có tích hợp công nghệ của What3words.

Các công ty như Lonely Planet thường ứng dụng What3words để giúp khách du lịch tìm đường đến khách sạn và những địa điểm thú vị nhưng khó tìm. Số lượng các tổng đài khẩn cấp về cứu nạn – cứu trợ đã sử dụng công nghệ của What3words đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là tại Anh, Mỹ và Singapore. Với công tác cứu nạn – cứu trợ, tìm được nơi xảy ra tai nạn nhanh một giây hoặc vài phút có thể cứu được rất nhiều người.

Đội ngũ của What3words gồm 150 người với văn phòng trải dài từ Anh, Mỹ, Đức, Ấn Độ đến Mông Cổ. Công ty đã huy động được hơn 100 triệu bảng Anh tiền vốn từ các nhà đầu tư như Intel, Ingka (Ikea), Mercedes-Benz, Aramex, Deutsche Bahn, Subaru và Sony Innovation Fund.

vinfast.jpg

what3words_vinfast_dit_vietnam_hai-van-pass_coastline-bao-copy.jpg

w3w_vinfast_prcallout_usa_announcment_logos.jpg

Vinfast là hãng xe hơi thuần điện đầu tiên tích hợp công nghệ định vị bằng giọng nói của What3words.

VIỆT NAM LÀ MỘT THỊ TRƯỜNG ĐẦY TIỀM NĂNG CỦA WHAT3WORDS

Mới đây, What3words đã chính thức ra mắt ở thị trường Việt Nam. Chris Sheldrick, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc của What3words nhận định: “Chúng tôi tin rằng: What3words có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam. Bên cạnh chức năng làm cầu nối chia sẻ vị trí hằng ngày, What3words hỗ trợ rất tốt cho nhiều ứng dụng và dịch vụ theo nhu cầu cần sử dụng vị trí vì giờ đây địa chỉ 3 từ của What3words có thể giúp các vị trí đó trở nên chính xác hơn”.

Theo phân tích của Chris Sheldrick, có thể nói “đặc sản” của các thành phố lớn tại Việt Nam là mạng lưới chằng chịt những đường ngang ngõ dọc khiến cho việc xác định địa chỉ chính xác thường rất khó khăn.

Cụ thể: hơn 80% dân cư TP.HCM sinh sống trong các con hẻm nhỏ chưa đầy 12m. Nhiều nơi gặp vấn đề với hệ thống đường nối dài, phố trùng tên, kết quả bản đồ thì không chính xác còn an ninh lại bị hạn chế bởi các ngõ ngách ngoằn nghoèo. Với tổng diện tích rơi vào khoảng 2.095,39 km2 và mật độ dân số lên tới 4.292 người/km2, không ngoa khi nói rằng con số các ngõ hẻm của TP.HCM có thể lên tới hàng nghìn.

what3words_intersection_van_street_urban_pr_16x9.jpg

what3words_rural_home_delivery_van_pr_1x1.jpg

Trên thực tế, ngay cả ở trong khu vực đô thị, địa chỉ đôi khi vẫn mang tính ‘tương đối’ và không thể tìm bằng ứng dụng điện thoại. Đây là một nhược điểm lớn, ảnh hưởng đáng kể đến việc tìm đường hay giao hàng

Ví dụ: trên đường Chu Văn An ở quận Bình Thạnh, có tới hơn 600 căn nhà trải kín gần 70 con hẻm lớn nhỏ. Quận 7 lại có tới 1.980 con hẻm, trong đó 414 là hẻm chính và 1.566 hẻm nhánh/hẻm cụt/lối đi chung. Chính quyền địa phương đã yêu cầu chính phủ mở rộng 198 tuyến hẻm nhằm tăng khả năng đáp ứng giao thông, tạo thuận lợi đi lại cho người dân cũng như chỉnh trang đô thị.

Chưa hết, tổ chức lại đường phố là chuyện không hiếm gặp ở các thành phố lớn của Việt Nam. Đi liền với đó là quá trình thay đổi địa chỉ, từ đây gây ra nhiều bất tiện đáng kể trong việc tìm đường.

Chẳng hạn như ở TP.HCM, khi đường phố được nối dài qua nhiều quận khác nhau thì số nhà cũng có thể phải sửa lại hết. Đường Cao Thắng (Nối Dài) và đường Sư Vạn Hạnh (Nối Dài) là hai ví dụ cụ thể. Ngoài ra cũng có một số trường hợp các địa điểm khác nhau lại có cùng một địa chỉ: một ở đường phố ban đầu và một ở khu vực nối dài.

Hiện nay, 1.800 trên 3.600 con đường nội đô của TP.HCM phải chấp nhận tồn tại dưới những cái tên tạm bợ, trùng lặp hoặc không thống nhất.

what3words_canal_river_boats_hoi-an_pr_16x9.jpg

vietnam_hoi-an_ancient_city_16x9.jpg

Hội An và Huế cũng có nhiều con đường được đánh số lại. Tình trạng thường thấy ở hai nơi này là một bên đường thì dùng hệ thống mới trong khi bên còn lại vẫn giữ nguyên số nhà cũ. Việc đánh số nhà cũng khá lằng nhằng, có những lúc hai tòa nhà đối diện nhau lại có số nhà cách nhau đến 20 hoặc thậm chí là 40 đơn vị.

Tại Việt Nam, thành phố nào cũng có những con đường cùng tên được đặt theo các nhân vật lịch sử; ví dụ: Hai Bà Trưng là cái tên phổ biến khi không chỉ được đặt cho một con đường ở quận trung tâm Hà Nội mà còn là tên của nhiều trường học và các con phố lớn tại đây. Châu Thành là một địa danh thường gặp khác khi cái tên này xuất hiện tới 11 lần ở nhiều tỉnh thành miền Nam.

Vậy nên, ở Việt Nam, mọi người buộc phải luôn thêm số điện thoại, hoặc thậm chí là địa chỉ thay thế, ở phần giao hàng vì không tin tưởng vào hệ thống mã bưu điện. Hệ thống này cũng thiếu tính thống nhất khi lúc thì dùng 5 số, lúc lại dùng tận 6. Khi bắt buộc phải điền mã bưu điện, mọi người thường nhập bừa một con số nào đó (ví dụ: 70000) rồi ghi số điện thoại người gửi lên kiện hàng để người giao gọi trước khi giao.

Theo đó, khi một công ty giao nhận tích hợp thêm công nghệ định vị của What3words, thì shipper có thể giao hàng tận nhà của khách hàng dù nhà của họ ở trong hẻm hóc sâu hun hút ở các thành phố lớn hay ở tuốt vùng sâu – vùng xa ở khu vực nông thôn.

What3words đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn tại Việt Nam. Vinfast chính là hãng ô tô thuần điện đầu tiên tích hợp công nghệ định vị bằng giọng của What3words nói trên các dòng xe điện VF 8 và VF 9. Dự kiến tính năng này sẽ Vinfast được triển khai trong năm tới.

hsv-group_beautybox.png

Bên cạnh đó, Tập đoàn Hoa Sen Việt là nhà phân phối bán lẻ đầu tiên ứng dụng công nghệ What3words vào ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa và thương mại điện tử ở Việt Nam.

Theo đó, khách hàng của các thương hiệu Reebok, The Face Shop, Beauty Box tại Việt Nam có thể nhập thêm địa chỉ 3 từ để bổ sung cho địa chỉ giao hàng thông thường khi lựa chọn dịch vụ giao hàng trong ngày. Thông tin cung cấp sẽ được bàn giao cho đối tác vận chuyển của Hoa Sen Việt là Ahamove.

Như thế, các tài xế giao hàng của Ahamove có thể dễ dàng xác định được bất cứ ô vị trí nào, từ đó đảm bảo được tính chính xác về địa điểm và thời gian trong quá trình vận chuyển đơn hàng tới khách hàng.

Quỳnh Như

Theo Nhịp sống thị trường Copy link

Link bài gốc Lấy link! https://markettimes.vn/startup-chuyen-ve-dinh-vi-what3words-doi-tac-cua-google-mercedes-benz-vinfast-su-ky-dieu-cua-mot-y-tuong-don-gian-nhung-thiet-thuc-8682.html

Startup chuyên về định vị What3words – đối tác của Google,Mercedes-Benz, Vinfast…: Sự ‘kỳ diệu’ của một ý tưởng đơn giản nhưng thiết thực
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here