8X Sơn La thành “Nữ triệu phú” từ vườn hoa hồng

0
1362

Đến với vườn hoa hồng 6.000m2 của chị Nguyễn Thị Bảy, tiểu khu 14, (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Trong những ngày giáp Tết âm lịch, vườn hoa của gia đình chị Bảy lại tấp nập tiểu thương và nhiều khách hàng vào đặt hàng, lựa chọn những bông hoa hồng đẹp trang trí nhà cửa. Cứ vào thời điểm cần kề Tết âm lịch, chị Bảy thu lãi hơn 600 triệu đồng từ việc trồng hoa hồng bán Tết.

Vào những ngày đầu xuân năm mới, chúng tôi có dịp đến thăm vườn hoa hồng của gia đình chị Bảy tại tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu. Chúng tôi hoàn toàn ngơ ngác và ngạc nhiên trước vẻ đẹp duyên dáng, thùy mỷ của những bông hoa hồng tươi tắn, tỏa ra những hương thơm dịu nhẹ… được chị Bảy chăm sóc và tưới tiêu để cung cấp ra thị trường trong ngày giáp Tết mậu tuất 2018.

Với thân hình mảnh mai, giọng nói nhè nhẹ, chăm chỉ, mến khách, chị Bảy được nhiều người dân sinh sống trong vùng và khách hàng đặt cho biệt danh trìu mến là: “Nữ triệu phú hoa hồng 8x thời hiện đại”.

Chị Bảy đang kiểm tra quá trình phát triển của hoa hồng tại vườn

Chị Bảy cho biết: Tôi trồng hoa hồng từ năm 2007 trên 6.000 m2 vườn sau nhà, để nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình. Giống hoa hồng được tôi mau từ các nhà vườn ở huyện Mê Linh, Hà Nội, nên chất lượng giống rất tốt và bảo đảm.

Trong quá trình chăm sóc vườn hoa, tôi thấy rất nhiều khách hàng đến tham quan và đặt hàng mua hoa hồng trong những dịp lễ Tết, nhận thấy cách chăm sóc hoa hoa hồng rất đơn giản, ít chi phí chăm sóc, mà lợi nhuận kinh tế lại cao. Tôi bàn bạc với chồng gieo trồng thêm nhiều loại giống hoa hồng khác nhau như: hoa hồng vàng, hoa hồng trắng, hoa hồng đỏ, để tạo ra nhiều mẫu mã cho khách hàng lựa chọn trong những ngày Tết nguyên đán.

Chị Bảy đang cuộn giấy lên nụ hoa hồng, để giữ cho hoa không nở sớm và bị sâu bệnh

Hoa hồng từ xưa đến nay, vẫn là loài hoa được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi hình dáng sang trọng, xinh đẹp mà còn có hương thơm và nở hoa nhiều lần trong năm, nên nó luôn là loài hoa được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên cả nước. Kỹ thuật trồng hoa hồng là bước cực kỳ quan trọng, do đó cần phải tưới thường xuyên mỗi ngày 1 lần đối với hoa hồng trồng dưới đất còn trồng chậu cần 2 lần/ngày. Ngoài ra, cũng cần pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc, để giúp cây sinh trưởng, phát triển và cho hoa nở đúng vào dịp Tết.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến đêm giao thừa, nên có rất nhiều khách hàng ở nhiều huyện, thành phố lớn, có thú vui chơi hoa, đến vườn nhà chị Bảy chọn mua những chậu hoa đẹp, tươi tắn… để chuẩn bị đón Xuân xum vầy đầm ấm bên gia đình. Nhiều khách hàng còn gọi điện đặt mua hoa hồng với số lượng lớn, để làm quà tặng cho bạn bè và người thân trong gia đình. Thông thường trong dịp Tết chị còn không đủ hoa để bán cho các khách hàng.

Nhiều khách hàng đến tận vườn chị Bảy, để chọn mua những chậu hoa hồng đẹp nhất để trang trí nhà cửa trong những ngày giáp Tết

Chị Bảy cho biết: Tôi gắn với nghề trồng hoa cũng hơn 11 năm rồi, đối với khâu chăm sóc hoa hồng thì việc cắt tỉa cực kỳ quan trọng giúp hoa nở to, mập và tươi lâu. Do đó cần thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, cành yếu, không cần thiết, tạo tán cho cây, để kích thích cho cây ra nhiều mầm, ngọn của các mầm chính là nụ hoa. Riêng năm 2017, gia đình tôi có lãi 600 triệu đồng sau khi trừ phí nhân công và khâu chăm sóc. Tôi dự tính trong Tết năm 2018 này, vườn hoa hồng sẽ cho lãi hơn 600 triệu đồng. – Chị Bảy tự tin chia sẻ.

Toàn cảnh vườn hoa hồng rộng 6.000 m2 của chị Bảy, đang chờ đến ngày xuất vườn để bán ra thị trường dịp Tết nguyên đán 2018

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Nguyễn Thị Bảy còn tạo công ăn việc làm cho 15 – 20 người công nhân tại địa phương, mỗi tháng chị giả lương cho 1 công nhân là hơn 5 triệu đồng/tháng và bao nuôi ăn ở. Chị Bảy dự tính sang những năm tiếp theo sẽ nhân rộng vườn lên hơn 2ha, để nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình.

8X Sơn La thành “Nữ triệu phú” từ vườn hoa hồng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here