Nuôi thứ gà thoạt nhìn ai cũng chê màu lông xấu, nhưng nếu ăn 1 con rồi lại muốn mua thêm 10 con

0
213

Clip: Trang trại nuôi 4.000 con gà lai chọi của chị Lý Thị Lập, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã làm thiệt hại đàn lợn gần 50 con của gia đình chị Lý Thị Lập, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Bởi vậy, chị đã quyết định chuyển sang nuôi giống gà lai chọi. Hiện, chị Lập đang nuôi đàn đàn gà lai chọi 4.000 con. Mỗi năm chị xuất bán 4 lứa gà chọi lai, thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Chị Lập là người dân tộc Nùng, trước đây, gia đình chị chủ yếu là chăn nuôi lợn và trồng trọt. Tuy nhiên, năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã “cướp” đi đàn lợn 50 con của gia đình chị.

Chia sẻ với PV, chị Lập cho biết, không chỉ riêng gia đình chị mà còn hàng chục hộ gia đình khác trong xã cũng bị dịch tả lợn châu Phi “càn quét”.

“Bây giờ nhà nào may mắn giữ được đàn lợn thì còn chăn nuôi tiếp, chứ còn những hộ không giữ được đàn lợn thì hiện cũng chẳng dám nuôi nữa, vẫn lo sợ dịch bệnh xuất hiện trở lại” – chị Lập giãi bày.

Sau khi bị dịch tả lợn châu Phi “làm cho” không còn gì, chuồng trại bỏ không, chị Lập bàn với chồng sẽ chuyển sang nuôi gà. Thế là chuồng lợn bây giờ trở thành chuồng nuôi hàng nghìn con gà lai chọi. Chị Lập cho hay, giống gà chị mua là giống gà lai chọi, “Tôi thấy giống gà lai chọi này rất dễ nuôi, sức đề kháng tốt”.

Dịch tả lợn Châu phi "cuỗm" sạch đàn lợn 50 con, nông dân này chuyển sang nuôi gà mà thu lãi lớn - Ảnh 2.

Nhờ nuôi đàn gà lai chọi hàng nghìn con, chị Lý Thị Lập (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã có thu nhập 150 triệu đồng/năm.

Hiện chị Lập đang có 3 chuồng nuôi gà lai chọi, mỗi chuồng gần 1.500 con. Theo đó, chị Lập nuôi theo phương thức gối đàn, mỗi lần vào đàn cách nhau khoảng 1 tháng.

Dịch tả lợn Châu phi "cuỗm" sạch đàn lợn 50 con, nông dân này chuyển sang nuôi gà mà thu lãi lớn - Ảnh 3.

Theo chị Lý Thị Lập, )(xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đàn gà hàng nghìn con luôn được chị tiêm phòng vắcxin đầy đủ, đúng định kỳ.

Để đàn gà lai chọi được khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh, chị Lập luôn tuân thủ chặt chẽ các phương pháp phòng chống dịch bệnh trên gia cầm, thực hiện tiêm vắcxin đúng định kỳ. Về thức ăn, ngoài cám, chị Lập còn bổ sung các thức ăn thô xanh để gà dễ tiêu hóa.

Sau hơn 1 năm chuyển sang nuôi gà lai chọi, chị Lập cho biết, bản thân chị đã nắm rất thuần thục những kỹ năng chăm sóc, cũng như phòng chống dịch bệnh cho gà.

“Ban đầu, hai vợ chồng tôi cũng không nghĩ nuôi gà lai chọi lại cho thu nhập tương đối khá như hiện tại. Ngoài việc sợ dịch bệnh, thêm vào đó nhìn bộ lông con gà lai chọi cứ xâu xấu. Nhưng chất lượng thịt gà lai chọi lại hợp khẩu vị của nhiều ngưởi bởi săn chắc, thơm thịt. Thế là vợ chồng tôi quyết làm khác người-nuôi thứ gà bộ lông xấu tý nhưng chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc…” – chị Lập nói.

Dịch tả lợn Châu phi "cuỗm" sạch đàn lợn 50 con, nông dân này chuyển sang nuôi gà mà thu lãi lớn - Ảnh 4.

Dịch tả lợn Châu phi "cuỗm" sạch đàn lợn 50 con, nông dân này chuyển sang nuôi gà mà thu lãi lớn - Ảnh 5.

Nhờ áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn, đàn của hàng nghìn con của chị Lập luôn được khỏe mạnh.

Chị Lập cho hay, từ lúc chuyển sang nuôi gà lai chọi, chị đã xuất bán được 4 lứa gà, mỗi lứa trên 1.000 con, mỗi con khi xuất bán sẽ có trọng lượng từ 2,2 đến 2,5kg/con. Trừ chi phí, nếu thuận lợi, mỗi lứa gà, chị Lập có lãi từ 40 đến 50 triệu đồng.

Dịch tả lợn Châu phi "cuỗm" sạch đàn lợn 50 con, nông dân này chuyển sang nuôi gà mà thu lãi lớn - Ảnh 6.

Chị Lý Thị Lập, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) cũng cho hay, ngoài thức ăn là cám viên, chị còn thường xuyên bổ sung thức ăn thô xanh cho đàn gà.

“Có thời điểm giá gà cao, tôi xuất bán được giá 53.000 đồng/kg. Rồi lại giá lại xuống 50.000đ/kg”. Theo chị Lập, thời gian tới đây, gia đình chị sẽ tiếp tục nuôi giống gà lai chọi. Tuy nhiên, sẽ chỉ giữ ở số lượng đàn như hiện tại.

“Tôi thấy thu nhập từ nghề nuôi gà tương đối ổn định, nên chờ sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát chặt, không bùng phát trở lại thì gia đình tôi sẽ kết hợp nuôi cả gà và lợn. Ở trong thôn, có một số hộ tái đàn lợn trở lại những tiếp tục bị dịch nên vẫn cứ lo lắm” – chị Lập cho biết.

Hiện, đàn gà chọi lai mỗi khi đến kỳ xuất bán, chị Lập thường bán lẻ cho các hộ gia đình có nhu cầu và một số nhà hàng trên địa bàn xã Xuân Quang.

Chị Lập cũng chia sẻ, khách hàng sau khi mua gà của gia đình chị đều khen gà thịt chắc, thơm. “Từ những lần như vậy, nên mỗi khi gần đến kỳ xuất bán, nhiều người thường gọi điện trước để đặt mua gà” – chị Lập vui vẻ cho biết.

Không chỉ nuôi đàn gà chọi lai hàng nghìn con, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng, chị Lập còn tận dụng phân gà ủ để bón cho cây trồng.

Hiện nay, gia đình chị Lập còn trồng gần 100 gốc táo. “Dùng phân gà ủ, sau đó bón cho cây sẽ rất tốt. Ngoài việc không cần phải mất tiền để mua phân bón, dùng phân gà sẽ làm cho đất phì nhiêu, cây ra trái được đảm bảo về độ an toàn”.

Nuôi thứ gà thoạt nhìn ai cũng chê màu lông xấu, nhưng nếu ăn 1 con rồi lại muốn mua thêm 10 con
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here