Thái Nguyên: Trồng vườn ổi lê ra trái giòn, ngọt, vợ chồng ông nông dân có tiền quanh năm

0
947

Qua lời giới thiệu của một người bạn ở Đại học Nông nghiệp 1, vợ chồng anh Liễu Văn Tư và chị Nguyễn Thị Huệ đã lựa chọn giống ổi lê Đài Loan khi bắt đầu chuyển sang làm vườn.

Trồng cây ra quả ngọt quanh năm, vợ chồng anh nông dân Thái Nguyên thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Huệ quyết định đưa giống ổi lê Đài Loan về trồng trên đất Thanh Chử, xã Linh Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Chị Huệ cho biết, gia đình chị bắt đầu trồng ổi từ năm 2008 và là hộ đầu tiên mang giống ổi lê Đài Loan này về trồng trong vùng. Ban đầu, vợ chồng anh chị chỉ trồng 60 cây ổi giống trên diện tích 6 sào. Đến nay, anh chị đã nhân giống và phát triển lên số lượng gần 300 cây, trên diện tích 8 sào.

Khi bắt tay vào trồng ổi lê Đài Loan, hai vợ chồng anh chị cũng gặp phải một số khó khăn. Tuy nhiên, nhờ nhận được sự hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan nên gia đình cũng bớt khó khăn hơn nhiều.

Trồng cây ra quả ngọt quanh năm, vợ chồng anh nông dân Thái Nguyên thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Từ 60 cây ổi lê Đài Loan giống ban đầu, đến nay vợ chồng anh Tư chị Huệ đã nhân giống và phát triển lên số lượng 300 cây ổi

Chị Huệ cho biết thêm, giống ổi lê Đài Loan có đặc tính giòn, ngọt, ít hạt, nhiều cùi, không kén đất, thích nghi với mọi thời tiết, ít sâu bệnh. Đặc biệt, ổi lê Đài Loan ra quả quanh năm, nhưng tháng 5 âm lịch hằng năm là thời điểm vào vụ chính.

Thông thường, một cây ổi chỉ sau khoảng 4 tháng trồng đã bắt đầu bói quả. Trung bình thời gian từ khi cây ổi ra hoa đến lúc thu hoạch quả kéo dài khoảng 2,5 tháng vào mùa hè và 4 tháng vào mùa đông.

Với những cây ổi khoảng 1 năm tuổi, có thể cho thu hoạch trung bình từ 20 – 40kg quả/năm. Còn đối với những cây từ 3 – 5 năm tuổi trở lên, có thể cho gần 1 tạ quả/năm.

Trồng cây ra quả ngọt quanh năm, vợ chồng anh nông dân Thái Nguyên thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Giống ổi lê Đài Loan này có đặc tính giòn, ngọt, ít hạt, nhiều cùi, không kén đất…

Trồng ổi rất dễ trồng, dễ chăm sóc, nên không quá vất vả. Hiện nay, gia đình chị chủ yếu sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây, trung bình một năm bón khoảng 3 lần khi cây vãn quả. Việc sử dụng phân hữu cơ rất tốt cho việc bảo vệ rễ cây và còn giúp cho cây chắc quả.

Cây ổi dễ bị mắc bệnh tuyến trùng, rất khó trị. Do đó, để phòng bệnh tuyến trùng trên cây ổi, nên sử dụng thuốc trị nấm và phân hữu cơ ủ mục. Còn một số bệnh thông thường khác như bọ rầy, rệp, bọ xít thì chỉ khi cây xuất hiện triệu chứng mới tiến hành phun.

Trồng cây ra quả ngọt quanh năm, vợ chồng anh nông dân Thái Nguyên thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Vợ chồng chị Huệ bọc quả bằng 2 lượt xốp chuyên dụng và túi nilon từ khi quả còn nhỏ.

“Vợ chồng tôi luôn bọc quả bằng 2 lượt xốp chuyên dụng và túi nilon từ khi quả còn nhỏ. Như vậy, vừa có thể giúp quả không bị rám do ánh nắng mặt trời, vừa tránh côn trùng, đồng thời, tránh cho quả tiếp xúc với thuốc khi phun nên rất an toàn về chất lượng.

Ngoài ra, vợ chồng tôi còn sử dụng dây để buộc vít cành xuống tạo thành tán rộng và thấp, giúp cây ra nhiều quả, dễ chăm sóc mà việc thu hái quả cũng dễ dàng hơn”- chị Huệ chia sẻ.

Trồng cây ra quả ngọt quanh năm, vợ chồng anh nông dân Thái Nguyên thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Với lứa ổi mới trồng được hơn 2 năm này, trung bình mỗi năm, gia đình chị Huệ bán ra thị trường hơn chục tấn ổi

Với lứa ổi mới trồng được hơn 2 năm này, trung bình mỗi năm, gia đình chị Huệ bán ra thị trường hơn chục tấn ổi với giá bán trung bình từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Ngoài trồng ổi để bán quả, vợ chồng anh Tư chị Huệ còn sản xuất cây giống để bán với số lượng lớn. Trung bình mỗi năm, gia đình anh chị bán ra thị trường khoảng 10.000 cây giống với giá bán ở thời điểm hiện tại là 20.000 đồng/cây.

Anh Tư cho biết, việc chiết cây giống chủ yếu là do anh tự tìm tòi, mày mò, học hỏi rồi dần dần có kinh nghiệm và chia sẻ lại cho những người khác. Cây ổi rất dễ chiết, chỉ cần chú ý lựa chọn thời gian nắng ráo để chiết là sẽ thành công. Thời gian từ lúc chiết đến lúc bán giống khoảng 4 tháng.

Với việc bán cây ổi giống và quả, mỗi năm gia đình chị Huệ có thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng.

Trồng cây ra quả ngọt quanh năm, vợ chồng anh nông dân Thái Nguyên thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Hiện nay, ngoài trồng ổi để bán quả, vợ chồng anh Tư chị Huệ còn sản xuất cây giống để bán với số lượng lớn

Trồng cây ra quả ngọt quanh năm, vợ chồng anh nông dân Thái Nguyên thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 7.

Anh Tư chăm sóc vườn ổi lê Đài Loan.

Để sản phẩm làm ra có uy tín trên thị trường, năm 2019, vợ chồng chị Huệ cùng một số hộ gia đình trong xóm đã thành lập HTX Nông nghiệp Linh Sơn với 26 thành viên. Từ đây, sản phẩm ổi lê Đài Loan có tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên càng được người tiêu dùng đón nhận. Sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó, thậm chí còn không có đủ hàng để bán.

Thái Nguyên: Trồng vườn ổi lê ra trái giòn, ngọt, vợ chồng ông nông dân có tiền quanh năm
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here