Thu nửa tỷ đồng từ trồng hoa địa lan

0
713

Chị Bảy trồng hoa từ năm 2007, ban đầu chị thuê 6.000 m2 trồng hoa hồng. Trong quá trình làm vườn hoa, chị thấy rất nhiều khách hàng hỏi mua hoa địa lan trong những dịp lễ Tết. Nhận thấy cách chăm sóc hoa địa lan không khó, ít chi phí chăm sóc, mà lợi nhuận về kinh tế lại cao, chị bàn bạc với chồng mở thêm diện tích vườn để trồng hoa địa lan.

Hiện tại, vườn hoa của gia đình chị Bảy rộng 1.5ha, trồng hơn 3.000 châụ hoa địa lan. Các giống hoa địa lan được chị Bảy mua, sưu tầm từ nhiều tỉnh, thành phố. Về bón phân, tưới tiêu cho hoa địa lan, chị Bảy dùng các loại phân như: phân đầu trâu, đạm, kali và các loại phân chế biến sẵn cho lan bằng phân hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm: ốc, xương, đỗ tương…ít nhất 1 năm), bởi địa lan ưa phân hữu cơ nên sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Chị Bảy đang kiểm tra quá trình phát triển của hoa địa lan tại vườn

Chị Bảy đang kiểm tra quá trình phát triển của hoa địa lan tại vườn

Theo chị Bảy miêu tả, giống hoa địa lan có lá hẹp bản, dài, lả lướt, đầu nhọn. Hoa có 3 cánh xòe rộng màu vàng chanh 2 cánh trên úp lại che phần nhụy hoa, cánh dưới cong cong điểm thêm màu sắc. Hoa địa lan có mùi thơm nhẹ, thường nở theo từng cành, nhiều nhất có đến 40 bông hoa và duy trì hoa nở được tận 3 tháng. Để cây hoa địa lan sinh trưởng và phát triển tốt cần bảo đảm các yếu tố như: ánh sáng, nhiệt độ, không khí, độ ẩm, phân bón… Địa lan chịu rét rất tốt, nhưng không chịu được nóng, cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20 – 30 độ C.

Chị Bảy đang sắp xếp, phân loại các chậu hoa địa lan tại vườn để bán cho các khách hàng trong dịp Tết này.

Vào thời điểm giáp Tết âm lịch như hiện nay, có rất nhiều khách hàng ở nhiều thành phố lớn, thường săn những thứ đặc sản độc lạ của núi rừng và có thú vui chơi hoa, đến vườn nhà chị Bảy chọn mua những chậu hoa đẹp, tươi tắn…để chuẩn bị đón Xuân xum vầy đầm ấm bên gia đình. Nhiều khách hàng còn gọi điện và đánh cả xe tải về mua hoa địa lan với số lượng lớn để làm quà tặng cho bạn bè và người thân trong gia đình. Thông thường trong dịp Tết chị còn không đủ hoa địa lan để cung cấp cho các khách hàng.

Trao đồi với Dân Viêt, chị Bảy cho biết: Về kỹ thuật chăm sóc hoa địa lan này rất đơn giản, không tốn nhiều công sức chăm sóc. Một tháng chỉ cần tưới hoa từ 7 – 8 lần, tùy theo điều kiện thời tiết nóng hay lạnh. Trồng hoa địa lan này khoảng 5 tháng thì bắt đầu cho thu hoạch được. Riêng năm 2017, gia đình tôi có lãi 500 triệu đồng sau khi trừ phí nhân công và khâu chăm sóc. Tôi ước tính Tết năm 2018 này, vườn hoa địa lan của gia đình sẽ cho lãi hơn 600 triệu đồng, chị Bảy tự tin chia sẻ.Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Bảy còn tạo côn ăn việc làm cho 6 người công nhân ở địa phương

Không những làm kinh tế hiệu qua cao, chị Bảy còn tạo công ăn việc làm cho 6 người công nhân, mỗi tháng chị trả lương cho 1 công nhân là 5 triệu đồng và nuôi ăn ở. Chị Bảy dự tính sang những năm tiếp theo, sẽ nhân rộng mô hình lên hơn 4.000 chậu hoa địa lan để nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình.

Thu nửa tỷ đồng từ trồng hoa địa lan
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here