5 startups góp phần làm thay đổi nước Mỹ

0
780

Những ứng dụng này đang góp phần không nhỏ vào việc giải quyết các vấn đề xã hội của nước Mỹ như nghèo đói, thiếu giáo dục, nguồn thực phẩm…

1. Storytime: Ứng dụng dạy trẻ học chữ trên di động trước khi tới trường

Theo nhiều nghiên cứu, đọc sách là một trong những điều có lợi nhất đối với sự phát triển trí não của trẻ em, nhất là những trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngay tại Mỹ, nơi tập trung rất nhiều tỷ phú thế giới, vẫn còn rất nhiều gia đình thu nhập thấp không đủ tiền để mua sách cho con cái.

Ứng dụng Storytime sẽ để giải quyết vấn đề nói trên, giúp các gia đình có thể dạy con học chữ ngay trên di động, giúp trẻ biết chữ mà không cần tới trường học.

Phil Esterman là CEO và đồng sáng lập của Storytime. Esterman là một nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại đại học Yale và là một người có tâm huyết với các vấn đề xã hội. Storytime ra mắt năm 2016 và đang được sử dụng ở 12 quốc gia trên thế giới.

2. Coalition for Queens – dạy lập trình cho những người nghèo

5 startup gop phan lam thay doi nuoc My 2Năm 2013, Jukay Hsu đã thành lập Coalition for Queens với mục đích mang lại cơ hội học lập trình và mã hóa cho cộng đồng cư dân nghèo (underserved communities), cung cấp những khóa học kéo dài khoảng 10 tháng miễn phí cho những học viên.

Tuy nhiên, họ sẽ phải cam kết trả lại chương trình một phần lương của mình trong vòng 2 năm đầu tiên đi làm để làm kinh phí hỗ trợ các khóa học trong tương lai.

Trong ba năm qua, chương trình đã mang các khóa học này tới 100 học viên và sẽ có 150 học viên tốt nghiệp vào năm 2017.

Trước khi học khóa học này, lương bình quân của mỗi học viên là khoảng 18.000 USD/năm, sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm được cơ hội việc làm mới, mức lương trung bình đã tăng lên là 85.000 USD.

Chương trình mang đến cơ hội tiếp cận công nghệ, tiếp cận các cơ hội việc làm cho những người nghèo, giúp họ thuận lợi hơn để trở thành tầng lớp trung lưu.

3. EveryoneOn – Tăng cơ hội tiếp cận internet

5 startup gop phan lam thay doi nuoc My 3Hiện nay vẫn có khoảng 20% người Mỹ chưa truy cập internet tại nhà. Theo số liệu thống kê thì phần lớn trong số này là những người nghèo hoặc những người da màu.

90% cơ hội việc làm, học tập đều ở trên mạng, điều đó đồng nghĩa với việc nếu không có truy cập internet, bạn sẽ mất đi bao nhiêu cơ hội trong cuộc đời này. Đó là một trong những lý do EveryoneOn ra đời.

EveryoneOn hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ internet để mang tới các gói internet giá rẻ cho đối tượng hộ gia đình khó khăn, với mức giá chỉ vào khoảng 10 USD/tháng.

Kể từ khi ra mắt tới nay, EveryoneOn đã mang internet tới hơn 405.000 người với gói cước internet giá rẻ của mình.

4. mRelief – Rút ngắn thời gian xin phiếu trợ cấp thực phẩm

5 startup gop phan lam thay doi nuoc My 4Theo số liệu thống kê, hiện vẫn còn tới 47 triệu người Mỹ nghèo phải xin phiếu trợ cấp thức ăn từ Chính phủ.

Tuy nhiên, mỗi năm khoản chi phí Chính phủ dành để hỗ trợ thức ăn cho người dân nghèo bị dư tới hơn 13 triệu USD trong khi rất nhiều người có nhu cầu song lại không xin được trợ cấp.

Lý do đơn giản là bởi vì thủ tục xin phiếu hỗ trợ này tại Mỹ hiện còn quá nhiêu khê, tốn thời gian.

mRelief tạo ra một nền tảng trực tuyến giúp các gia đình có thể khai và nộp mẫu đơn này chỉ trong vòng vài phút nếu họ đủ điều kiện để được cấp phát phiếu hỗ trợ lương thực. Nền tảng này ra đời vào năm 2014 và đã có hơn 100.000 hộ gia đình ở 42 tiểu bang của nước Mỹ sử dụng để nộp hồ sơ xin được hỗ trợ.

5. San Francisco Haven Connect – Ứng dụng giúp tìm nhà ở thu nhập thấp

Caroline Caselli
Caroline Caselli

Là một nhân viên xã hội có nhiệm vụ giúp đỡ các gia đình vô gia cư tìm nhà ở, cô Caroline Caselli đã gặp nhiều khó khăn bởi các thủ tục giấy tờ hết sức phiền hà, vì thế có khi trong vòng nửa năm cô chỉ thực hiện được yêu cầu xin của 15-20 gia đình. Trong khi đó, rất nhiều gia đình thu nhập thấp cần có nhà ở.

Vì vậy, Caselli đã tìm kiếm sự trợ giúp từ công nghệ để đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ các gia đình. Cô đã ra mắt ứng dụng San Francisco Haven Connect – một nền tảng trực tuyến giúp quá trình tìm nhà ở giá rẻ dễ dàng hơn cho những người cần và các nhà quản lý tài sản nhà ở.

Nền tảng này được thí điểm vào năm ngoái tại Palo Alto, San Mateo và San Carlos, California. Caselli hy vọng nó sẽ sớm được mở rộng sang 19 bang khác trong thời gian tới.

5 startups góp phần làm thay đổi nước Mỹ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here