Sang Mỹ năm 16 tuổi, cô gái châu Á không biết nói tiếng Anh, phải đi bán xe máy ngoài chợ trời trở thành chủ sở hữu khối tài sản 850 triệu USD

0
24

Xuất phát điểm là con của một bà mẹ đơn thân, cô gái châu Á chưa đủ 18 tuổi này đã làm những gì để sở hữu khối tài sản trăm triệu USD?

Sang Mỹ năm 16 tuổi, cô gái châu Á không biết nói tiếng Anh, phải đi bán xe máy ngoài chợ trời trở thành chủ sở hữu khối tài sản 850 triệu USD- Ảnh 1.

Ở tuổi 16, cô Shuo Wang đã di cư sang Mỹ từ một tỉnh miền Tây Bắc Trung Quốc. Công việc đầu tiên của cô là phụ mẹ bán xe máy ngoài chợ trời vào cuối tuần. Vốn sinh ra trong một gia đình mẹ đơn thân nên Wang đã phải tự lập từ nhỏ.

“Đó là công việc bán hàng đầu tiên của tôi. Tôi buộc phải học cách bán hàng để giúp đỡ mẹ mình”, cô Wang cho biết khi thừa nhận rằng chính tinh thần khởi nghiệp từ người mẹ đã thúc đẩy cô xây dựng nên startup triệu USD sau này.

Hiện Wang đang là nhà đồng sáng lập của startup Deel với ước tính tổng giá trị tài sản cá nhân lên đến 850 triệu USD.

Ngôn ngữ không phải là rào cản

Theo cô Wang, việc bán hàng mà không nói được tiếng Anh không thực sự là rào cản với ước mơ của mình. Trên thực tế chính thách thức này đã giúp cô hiểu được cách tạo nên ấn tượng sản phẩm và những ưu thế nổi trội nhằm đánh bại đối thủ trên thị trường mà chẳng cần phải giải thích nhiều bằng ngôn ngữ.

Sang Mỹ năm 16 tuổi, cô gái châu Á không biết nói tiếng Anh, phải đi bán xe máy ngoài chợ trời trở thành chủ sở hữu khối tài sản 850 triệu USD- Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô Wang theo học công nghệ của trường đại học MIT vào năm 2009, chuyên ngành thiết kế robot tự động. Những giáo sư đã từng hướng dẫn Wang đều khen ngợi cô học trò chăm chỉ, hấp thụ nhanh kiến thức này.

Sau khi hoàn thành cử nhân và theo học tiếp thạc sĩ ở MIT, cô Wang đã gặp 2 nhà đồng sáng lập với mình là Pierre Bi và Alex Bouaziz.

“Câu chuyện người mẹ đơn thân mang con sang Mỹ, vất vả nuôi sống cả 2 để rồi người con thành công đã luôn khiến tôi cảm động”, nhà đồng sáng lập Bi thừa nhận khi nói về Wang.

Nhận thấy niềm đam mê chung, Wang đã bỏ học thạc sĩ ở MIT để cùng sáng lập Aeris với 2 người bạn trên. Tuy nhiên nhận thấy sự hạn chế của startup này, Wang quyết định thành lập dự án mới mang tên Deel vào năm 2019 rồi bán lại Aeris vào năm 2021 với giá 100 triệu USD.

Tháng 9/2022, Deel đã bắt đầu có lãi và hiện startup này được tạp chí Forbes ước tính tổng giá trị vào khoảng 7 tỷ USD.

Chỉ chưa đầy 5 năm kể từ khi thành lập, Deel hiện đã có doanh thu 500 triệu USD với dịch vụ cung ứng giải pháp thanh toán cho doanh nghiệp với người lao động nước ngoài.

Hiện startup này đã có 25.000 khách hàng, từ những công ty nhỏ cho đến các tập đoàn lớn như Boston Consulting Group.

Sang Mỹ năm 16 tuổi, cô gái châu Á không biết nói tiếng Anh, phải đi bán xe máy ngoài chợ trời trở thành chủ sở hữu khối tài sản 850 triệu USD- Ảnh 3.

Một số người cho rằng Deel đã gặp may với đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp tăng cường sử dụng dịch vụ trực tuyến của họ nhưng theo nhà đầu tư Brianne Kimmel, người đã rót vốn cho Deel từ những ngày đầu thông qua hãng Worklife của mình, thì câu chuyện khốc liệt hơn nhiều.

“Nhiều người nghĩ rằng có lẽ Deel chỉ gặp may mắn nhưng tôi đã chứng kiến mọi thứ. Startup này đã phải cắt giảm rất nhiều chi phí và cực kỳ khó khăn với có thể đạt được thành công như ngày hôm nay. Chẳng có thứ gì gọi là may mắn ở đây cả”, nhà đầu tư Kimmel cho biết.

Với thời gian biểu làm việc từ 8h30 sáng đến 11h đêm, Wang luôn có cái nhìn tích cực hướng về phía trước khi muốn xây dựng sự nghiệp, thoát khỏi cái nghèo và đem lại niềm tự hào cho người mẹ đơn thân đã vất vả đưa mình sang Mỹ học tập bằng 2 bàn tay trắng.

Năm 2022, Deel đã mua lại hãng dịch vụ thanh toán PayGroup với giá 80 triệu USD. Đến tháng 3/2024, startup này tiếp tục mua lại PaySpace, một công ty có thị trường chính ở Châu Phi và Trung Đông.

Theo nhà đồng sáng lập Aaron Harris của Magid & Company, thành công của Deel có công rất lớn từ những nhà sáng lập khi họ truyền cảm hứng cho toàn thể nhân viên.

“Những nhà sáng lập của Deel luôn hấp thụ ý tưởng của nhau và tin tưởng đồng đội đến một mức độ không tưởng”, ông Harris thừa nhận.

*Nguồn: Tổng hợp

Băng Băng

Theo An ninh Tiền tệ
Sang Mỹ năm 16 tuổi, cô gái châu Á không biết nói tiếng Anh, phải đi bán xe máy ngoài chợ trời trở thành chủ sở hữu khối tài sản 850 triệu USD
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here