Kỹ sư công nghệ kiếm bạc tỷ với trang trại bò sát

1
2212

Về huyện Núi Thành hỏi anh “Tuấn bò sát” hay “Tuấn trang trại” ai ai cũng biết, bởi đó là biệt danh mọi người ưu ái đặt cho anh Tuấn đã đi tiên phong trong việc làm giàu với mô hình trang trại đầu tiên trên địa bàn.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1977, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) là kỹ sư Công nghệ thông tin.

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin – ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM, anh làm qua một số công ty với mức lương cao.

Trong quá trình làm việc, anh Tuấn cảm thấy “cứ mãi làm công ăn lương như thế không biết bao giờ khá nổi, vả lại, nhiều lần đọc sách  báo thấy một số gương làm kinh tế rất giỏi, ở quê nhà lại có đất đai tốt màu mỡ phù hợp làm kinh tế sao mình không thử!”.

Nghĩ là làm, anh quyết định nghỉ việc vào giữa năm 2005 để về quê nhà làm giàu bằng mô hình trang trại tổng hợp.

Anh Tuấn giới thiệu mô hình nuôi nhông cát
Anh Tuấn giới thiệu mô hình nuôi nhông cát

Làm trang trại, việc đầu tiên phải có đất, với số vốn hơn 60 triệu đồng và vay ngân hàng, anh Tuấn quyết định chọn mua vùng đất gò đồi hoang ở thôn Thái Xuân trên địa bàn xã Tam Hiệp với diện tích hơn 16.000 mét vuông với dự định sẽ nuôi nhông cát, trồng cây ăn quả giống miền Nam.

Ban đầu, anh dành khoảng 3.000 mét vuông nuôi hơn 11.000 nhông cát và diện tích còn lại trồng cây ăn quả như xoài, chôm chôm, đu đủ có giống miền Nam.

Sau một thời gian, anh Tuấn tiếp tục tận dụng đất trong trang trại nuôi 30 con kỳ nhông, kỳ đà; nuôi heo theo mô hình công nghiệp với hơn 50 con; nuôi gà Đông tảo với hơn 500 con; nuôi vịt trời hơn 1.500 con và trồng rừng trong bao lấy bóng mát.

Theo anh Tuấn, việc từng học ĐH Công nghệ thông tin đã giúp anh rất lớn đó chính là tìm hiểu đọc sách báo, kỹ thuật chăn nuôi trên mạng internet dễ dàng rồi áp dụng chăm sóc vật nuôi, cây trồng của mình.

Bên cạnh chăn nuôi, với gần 7.000 cây rừng trong bao trồng xen kẽ cây ăn quả, mỗi năm cho anh thu nhập thêm trên 100 triệu đồng xuất bán cho khách hàng.

Tổng thu nhập của anh Tuấn mỗi năm là hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 750-800 triệu/đồng.

Ông Nguyễn Duy Lượng, nguyên Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam từng về thăm mô hình kinh tế tiêu biểu của anh Tuấn
Ông Nguyễn Duy Lượng, nguyên Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam từng về thăm mô hình kinh tế tiêu biểu của anh Tuấn

Năm 2010, anh đã thành lập công ty TNHH một thành viên Ân Cát, đầu tư mua xe tải phục vụ làm trang trại và xe con tiện đi lại công tác. Nói về việc đặt tên công ty, anh Tuấn bộc bạch như một lời cảm ơn đến mảnh đất quê hương đã cho mình cơ hội được làm giàu.

Báo đáp quê hương, hằng năm, anh Tuấn đều tặng tiền, sách vở, quần áo mới, xe đạp cho nhiều em học sinh khó khăn vươn lên học giỏi trên địa bàn xã. Những em không có điều kiện đến trường, anh nhận đỡ đầu, phụ giúp học phí cho được đi học. Cùng với đó, nhiều gia đình nghèo được anh Tuấn hỗ trợ tiền xây nhà, làm công trình phụ, lắp đặt nước sạch dùng.

Với thành quả làm kinh tế giỏi và cống hiến vì xã hội, nhiều năm qua anh Tuấn đã nhận được hàng chục bằng khen của UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung ương Đoàn.

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, anh Tuấn cho biết sẽ tiếp tục đầu tư làm trang trại có hiệu quả. Tư vấn khởi nghiệp, giúp đỡ cho nhiều nông dân muốn học hỏi kinh nghiệm làm giàu bằng mô hình trang trại.

Anh cũng nhắn nhủ với những thanh niên cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học mà không xin được việc rằng: Đại học chỉ là bước đệm vào đời, đừng nghĩ làm nông nghiệp không giàu có.

Kỹ sư công nghệ kiếm bạc tỷ với trang trại bò sát
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here