Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ “côn trùng sắp tiệt chủng”

0
566

Anh Lê Thanh Tùng (TP.HCM) – người sở hữu 5.000 con cà cuống – hiện có thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày từ việc xây dựng 4 trang trại nuôi côn trùng.

Anh là người có hơn chục năm gắn bó với côn trùng, xây dựng trại dế có nhà hàng gia đình ở phía trước, phục vụ món ăn từ chính các loài côn trùng phong phú.

Bắt đầu nuôi cà cuống hơn một năm trở lại đây, còn trước đó, anh Tùng nuôi nhiều loại khác như dế, rết, bọ cạp… Do thị trường thay đổi, mất giá nên anh chuyển sang nuôi cà cuống.

Cà cuống được nhắc tới nhiều ở miền Bắc, với nhiều công dụng khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là nước mắm cà cuống. Về sau, lượng cà cuống giảm hẳn về số lượng và hầu như biến mất hoàn toàn. Chỉ còn ở các tiệm bán bánh cuốn một số khu vực nổi tiếng của Hà Nội duy trì loại nước chấm từ con côn trùng này nhưng chủ yếu là hương liệu, giống hương cà cuống chứ chưa chắc là chiết xuất.

Nhận thấy nhu cầu thị trường, năm 2007 sau khi đọc một vài nghiên cứu và thấy tại Việt Nam chưa có mô hình nuôi cà cuống nào thành công, anh Tùng ấp ủ dự án cho riêng mình. Thử tìm mua trên các trang mạng xã hội, nhưng khi anh liên hệ thì không nơi nào có bán giống.

Từ nhỏ anh đã biết con cà cuống rồi nên phía trước nhà có bãi đất trống, gần các khu công nghiệp, nơi có ao lớn, 4 – 5 anh em của anh đã dùng lưới cào cá cuống, cào mất 4 tuần mới được 5 con.

Từ 5 con cà cuống, anh đem về nuôi trong 3 tháng dựa trên hướng dẫn cách nuôi ở các sách báo. Đến nay, anh sở hữu khoảng 5.000 cá thể.

Anh Tùng bên trang trại cà cuống
Anh Tùng bên trang trại cà cuống

Tuy nhiên, anh Tùng mới bán ra thị trường 2 tháng trở lại đây, với giá ban đầu 35.000-40.000 đồng/con. Với mỗi kg (khoảng 100 con) anh thu về gần 4 triệu đồng.

Về sau do nhu cầu thị trường tăng cao, anh nâng giá bán lên 50.000-55.000 đồng/con và chỉ bán 60-70 con mỗi ngày.

Ngoài ra, anh còn bán con giống trong thời gian đẻ trứng với giá 300.000 đồng/con, cho người có nhu cầu nuôi, nghiên cứu. Trung bình mỗi ngày, anh kiếm từ 3-4 triệu đồng từ trang trại cà cuống.

Hiện, anh Tùng sở hữu 4 trang trại nuôi cà cuống tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Ngoài ra anh còn nuôi thêm các loại khác như dế dùng làm thức ăn cho cà cuống, cũng như những loại côn trùng phục vụ cho quán ăn gia đình của anh.

Dù quy trình nuôi vẫn chưa hoàn thiện, song, anh rất hào hứng với giống này. Anh chia sẻ: “Ngoài cải thiện kinh tế cho gia đình, trang trại giúp duy trì được loại côn trùng sắp tuyệt chủng tại Việt Nam”.

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ “côn trùng sắp tiệt chủng”
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here