Thuê mặt bằng mở nhà hàng, quán ăn cần chú ý gì?

17
5323

Nếu đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh nhà hàng, quán ăn và đang trong quá trình “nhắm” một vị trí thuận lợi cho việc buôn bán thì hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây trước khi đặt bút kí hợp đồng nhé.

1. Định hướng đâu là đối tượng khách hàng chính

Việc xác định đối tượng khách hàng chính sẽ quyết định việc chọn lựa địa điểm phù hợp nhất với quán ăn/nhà hàng của bạn.

Nếu đối tượng chính là dân văn phòng thì nên đặt ở khu văn phòng, nếu đối tượng là giới trẻ, học sinh sinh viên thì nên đặt quán ăn, nhà hàng gần trường học, ký túc xá, khu vui chơi…

Như vậy bạn sẽ khoanh vùng được địa điểm nhỏ hơn phù hợp với đối tượng khách hàng của mình. Tránh việc quán ăn lạc lõng giữa những người không có nhu cầu vào quán ăn không đúng phong cách của bạn.

2. Vị trí mặt bằng

Để lựa chọn vị trí mặt bằng tốt, nên có sự khảo sát trước các địa điểm. Bạn có thể có một chuyến dạo phố quanh nơi bạn cần thuê, để biết được tình trạng kinh doanh cơ bản của các cửa hàng đang hoạt động gần đó hay tác phong, tập tục, thói quen và những điều sẽ ảnh hướng tới cửa hàng của bạn khi hoạt động.

Một mặt bằng lý tưởng để mở quán ăn, nhà hàng phải nằm ở nơi tập trung nhiều người, gần khu dân cư, khu công nghiệp và nhất là nằm trên các trục đường thuận tiện giao thông cho việc di chuyển, đi lại của khách.

Bạn cũng nên quan tâm đến tần suất và mật độ tập trung, di chuyển của người dân. Một mặt bằng có tần suất người di chuyển lớn hẳn sẽ là rất thuận lợi cho việc kinh doanh của bạn.

Cũng nên nhìn ngó xung quanh xem có đối thủ nào kinh doanh không. Nơi bạn định thuê nếu có các đối thủ “nặng ký” tồn tại đã lâu thì tuyệt đối nên tránh xa vì khó mà cạnh tranh được với họ.

3. Không gian rộng rãi, thoáng mát

Ngoài địa điểm thuận lợi, quán ăn, nhà hàng còn phải có đủ ánh sáng và thoáng đãng, giúp khách có cảm giác thoải mái, nhất là trong những ngày tiết trời nóng nực.

Không gian trang trí trong quán ăn hay nhà hàng cũng cần có phong cách riêng, thể hiện được sự sáng tạo và gu thẩm mỹ của chủ quán.

Một số yếu tố khác bạn cũng nên quan tâm như: phải có chỗ để xe phù hợp lượng khách dự kiến, kiểm tra đường thoát nước, lối thoát hiểm và nếu có lối đi hông hoặc phía sau để tiếp tế cho kho bếp khỏi phải đi ngang khu kinh doanh thì càng tốt. Nhất là quán ăn thì càng phải coi trọng vụ bếp núc hậu cần.

Nhà hàng quán ăn cần rộng rãi, thoải mái
Nhà hàng quán ăn cần rộng rãi, thoải mái

4. Ngân sách thuê mặt bằng

Khi tìm địa điểm thuê mặt bằng, bạn nên để ý đến ngân sách, túi tiền của chính mình. Bạn có bao nhiêu chi phí cho việc thuê mặt bằng? Xác định được số tiền sẽ đầu tư cho mặt bằng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức vì sẽ thu hẹp được phạm vi tìm kiếm.

Bạn cũng nên lưu ý “tiền nào của đó”, vị trí đẹp, phố lớn thì chi phí sẽ đội cao, quy mô rộng, trung tâm cũng không rẻ.

5. Chủ cho thuê

Bạn nên xem xét mặt chủ nhà khi thuê mặt bằng. Chủ nhà cho thuê có tính toán quá không, nếu không nghề ngỗng cũng khá nguy hiểm vì sợ mình đang làm ngon lành đòi lại mặt bằng (họ sẽ dùng mọi cách làm khó dễ để không bồi thường hợp đồng).

Tốt nhất là chọn chủ nhà đang có công việc ổn định và không có khả năng buôn bán cạnh tranh với mình.

Mặt bằng thuận lợi khiến việc kinh doanh hiệu quả hơn
Mặt bằng thuận lợi khiến việc kinh doanh hiệu quả hơn

6. Hợp đồng

Về hợp đồng thuê mặt bằng, hãy bắt đầu với hợp đồng thuê 1 năm hoặc nhiều nhất là 2 năm.

Hợp đồng phải càng cụ thể càng tốt: cho bao nhiêu thời gian mượn để sửa chữa, giá thuê bao lâu thì không được tăng, nếu đòi nhà thì phải đền bù thiệt hại (chi phí sửa chữa và thiệt hại về doanh thu ước tính nếu bị lấy lại mặt bằng trong quãng thời gian vi phạm)

Cũng nên có những ràng buộc chủ nhà phải hỗ trợ cho mình các thủ tục phát sinh với phường, hoặc công ty điện nước này nọ… để nhỡ có sự cố thì họ cũng phải có trách nhiệm xử lý vấn đề cùng với mình cho nhanh…

7. Tìm hiểu các quy định kinh doanh tại địa phương

Ngoài tất cả những lưu ý phía trên, bạn cũng tìm hiểu các quy đình kinh doanh tại địa phương như: không được phép lấn chiếm lòng lề đường làm khu vực đậu xe, hạn chế quảng cáo, thời gian hoạt động… là một số quy định quan trọng cần phải lưu ý.

Thuê mặt bằng mở nhà hàng, quán ăn cần chú ý gì?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

17 COMMENTS

  1. […] Mặt bằng thuận lợi luôn là một yếu tố quan trọng nhất, quyết định thành bại trong kinh doanh nhà hàng – quán ăn. Vì thế, bạn không nên thuê một địa điểm không phù hợp để tiết kiệm tiền hay thuê địa điểm trong ngõ sâu nếu món ăn của bạn thực sự không đặc biệt và thu hút khách hàng. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here