7 tỷ phú lừng danh thế giới chưa tốt nghiệp cấp 3

3
1553

Theo Entrepreneur, đây là 9 tỷ phú thế giới còn chưa từng tốt nghiệp cấp 3 (hay còn gọi là bậc phổ thông) nhưng tên tuổi và tài sản của họ khiến cả thế giới phải nể phục và ao ước.

1. John D. Rockefeller

7 ty phu lung danh the gioi chưa tot nghiep cap 3 1

Ông học năm đầu cấp 3, sau đó tham gia một khóa học ngắn hạn về kế toán tại một trường cao đẳng thương mại và bắt đầu đi làm ở tuổi 16.

Sau này, John D.Rockefeller là một nhà công nghiệp người Mỹ, người đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai, người sáng lập công ty Standard Oil và đồng thời cũng là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử nước Mỹ.

Ông được xem là một trong những người giàu nhất trong những người giàu nhất với tài sản tương đương khoảng hơn 663 tỷ USD so với USD năm 2007 (theo cách tính của Forbes). Ông đã từng có thời là người giàu nhất thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng được nhiều người kính nể bởi khát khao cũng như động lực làm giàu của mình.

2. Henry Ford

7 ty phu lung danh the gioi chưa tot nghiep cap 3 2

Henry Ford rời trang trại của gia đình để chuyển đến sống ở Detroit năm 16 tuổi. Ông trở thành nhân viên học việc tại một xưởng máy, sau đó trở thành kỹ sư trưởng tại công ty Edison Illuminating. Ford chế tạo chiếc xe ô tô đầu tiên năm 1986 và liên tiếp tạo ra những cuộc cách mạng trong dây chuyền chế tạo đông cơ ô tô.

Henry Ford là người sáng lập Công ty Ford Motor. Ông là một trong những người đầu tiên áp dụng sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp trong sản xuất ô tô. Ông không chỉ cách mạng ngành công nghiệp sản xuất ở Hoa Kỳ và châu Âu mà còn có nhiều ảnh hưởng tới kinh tế và xã hội thế kỷ 20.

Ông đã trở thành một trong hai hay ba người giàu nhất thế giới. Theo số liệu từ danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes đưa ra hồi tháng 2/2008, tổng tài sản của Henry Ford đạt 188,1 tỷ USD.

3. Amancio Ortega

7 ty phu lung danh the gioi chưa tot nghiep cap 3 3

Sinh ra trong một gia đình lao động nghèo, ông chấp nhận làm mọi việc miễn để có tiền. Ở tuổi 14, Amancio Ortega bỏ học và chạy việc vặt cho các cửa hàng trong làng.

Năm 1975, Ortega lần đầu tiên cho ra đời một cửa hàng quần áo model riêng mang tên Zara. Zara về sau đã trở thành một thương hiệu quần áo model phụ nữ hàng đầu châu Âu, một đế chế thời trang hùng mạnh trên toàn thế giới, thống lĩnh chuỗi cung cấp toàn cầu.

Với tổng tài sản 10,3 tỉ USD, Amancio Ortega là người giàu nhất Tây Ban Nha. Từ nhiều năm nay, tên ông luôn có mặt trong danh sách 30 người giàu nhất thế giới. Ông đang là chủ sở hữu tập đoàn Inditex, một trong 3 tập đoàn sản xuất và kinh doanh hàng may mặc lớn nhất thế giới hiện nay.

4. Kirk Kerkorian

7 ty phu lung danh the gioi chưa tot nghiep cap 3 8

Ông lớn lên trong một gia đình thuộc loại nghèo khó nhất trong số những người nhập cư sang Mỹ lúc bấy giờ. Gia đình Kirk Kerkorian sống ở trong khu phố ổ chuột và rất vất vả để có thể sống qua ngày trên đất Mỹ. Quá khó khăn vì phải cùng gia đình kiếm kế sinh nhai, Kirk Kerkorian đã phải bỏ học từ rất sớm. Và ngay từ rất nhỏ, Kirk Kerkorian đã phải đi làm kiếm tiền để nuôi sống mình và phụ giúp gia đình.

Kirk Kerkorian đã từng nhiều năm là một cậu bé bán báo rong. Rồi bao công việc tồi tệ nhất như phụ bếp, bồi bàn… Ông sẵn sàng bỏ việc đang làm để làm bất kể việc gì khác nếu có tiền nhiều hơn, ông cũng từng làm một võ sĩ quyền Anh nghiệp dư.

Sự nghiệp buôn bán đầu tiên của Kirk Kerkorian bắt đầu từ thế giới xe ôtô cũ. Trong đời kinh doanh của mình, Kirk Kerkorian buôn đi bán lại đủ mọi thứ. Và kiểu mua đi bán lại, mua rẻ và bán đắt của Kirk Kerkorian chắc chẳng mấy ai bắt chước được. Đó vừa là một sự tinh quái nhưng lại là một sự mạo hiểm đến liều lĩnh.

Sở hữu số tài sản lên tới cả chục tỷ USD nhưng Kirk Kerkorian vẫn không ngừng tìm cách gia tăng tài sản của mình. Với những phi vụ mua vào mạo hiểm đến liều lĩnh và bán ra một cách ngoạn mục phi thường, ông đã trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới.

5. Francois Pinault

7 ty phu lung danh the gioi chưa tot nghiep cap 3 5

Francois Pinault hiện tại được biết đến là ông trùm thương hiệu thời trang cao cấp, là bộ mặt của tập đoàn thời trang nổi tiếng Kering. Nhưng ít ai biết, trong quá khứ, năm 1947, ông đã phải bỏ học vì thường xuyên bị bạn bè trêu trọc, kỳ thị vì nhà quá nghèo.

Sau đó, ông tham gia vào công việc kinh doanh gỗ của gia đình. Vào những năm 1970, Francois bắt đầu mua lại các công ty nhỏ.

Với chiến thuật kinh doanh, bằng việc thâu tóm, mua lại các công ty nhỏ khi thị trường suy yếu, nhờ khối tài sản do tự mình kiếm ra, Pinault đã lập nên PRR, tập đoàn chuyên kinh doanh các mặt hành thời trang cao cấp như Gucci, Stella McCartney, Alexander McQueen, và Yves Saint Laurent.

Là người pháp giàu nhất tại Pháp, hiện tài sản của ông và gia đình có giá trị khoảng 131 tỷ USD và sở hữu những ngôi nhà cổ trên toàn thế giới.

6. David H. Murdock

7 ty phu lung danh the gioi chưa tot nghiep cap 3 6

David H. Murdock bỏ học năm lớp 9 và làm việc tại trạm xăng cho đến khi ông được gọi vào quân đội năm 1945. Sau khi trở về từ Thế chiến II, Murdock mua doanh nghiệp đầu tiên của mình – một quán ăn ở Detroit. Năm 1985, ông mua lại hãng kinh doanh bất động sản Haiwaii Castle & Cooke, trong đó sở hữu Dole – công ty sản xuất trái cây và rau lớn nhất thế giới.

Tỷ phú David H. Murdock là ông chủ của công ty chuyên về thực phẩm Dole Food. Theo danh sách tỷ phú của Forbes, vị này sở hữu khối tài sản 3 tỷ USD, và đang ở tuổi 91.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến David H. Murdock trở nên nổi tiếng là niềm tin của ông vào việc có thể sống tới năm 125 tuổi, bằng cách ăn uống khoa học. Ông cũng bắt đầu ăn chay từ năm 60 tuổi.

7. Carl Lindner Jr.

7 ty phu lung danh the gioi chưa tot nghiep cap 3 7

Trong cuộc đại suy thoái, nam sinh 14 tuổi Carl Lindner Jr. (1919 – 2011) bỏ học để đi giao sữa cho công ty bơ sữa của gia đình. Cùng với hai em trai, ông mở một quán kem, sau này trở thành chuỗi cửa hàng United Dairy Farmers với khoảng 200 cửa hàng.

Năm 1984, Lindner mua lại công ty Chiquita Brands International. Năm 1999, nhà tỷ phú trở thành người đồng sở hữu và CEO của đội bóng chày Cincinnati Reds.

Tại thời điểm ông qua đời, Carl Lindner Jr. sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD. Đến nay, nó tăng lên 2,3 tỷ USD.

7 tỷ phú lừng danh thế giới chưa tốt nghiệp cấp 3
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here