5 nguyên nhân hàng đầu khiến kinh doanh quần áo online thất bại

0
1040

Nắm bắt nhu cầu may mặc hằng ngày của người tiêu dùng, mức đầu tư cũng không cần quá lớn, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn cho mình mặt hàng quần áo để khởi nghiệp. Thay vì cửa hàng truyền thống, nhờ sự bùng nổ của internet, sự phát triển của mạng xã hội, mô hình kinh doanh quần áo online ngày càng nở rộ.

Tuy nhiên không phải ai cũng trụ vững được với cửa hàng của mình. Chỉ sau 1 thời gian là thanh lý hoặc tạm dừng kinh doanh. Nguyên nhân của những thất bại này do 5 yếu tố cơ bản dưới đây.

1. Kinh doanh theo phong trào

Đây là nguyên nhân khá nhiều bạn trẻ mắc phải. Thấy bạn bè mở shop quần áo trực tuyến “ăn nên làm ra” nên cũng bắt chước theo, buôn bán theo phong trào, nhập những mặt hàng tương tự để bán…

Nhưng điều quan trọng khi kinh doanh là phải nghiên cứu, lựa chọn thị trường ngách phù hợp, tìm một hướng đi thật vững chắc, có kế hoạch kinh doanh phù hợp. Việc xác định rõ đối tượng khách hàng hướng đến sẽ khiến bạn có những cách tiếp cận, quảng cáo cũng như lựa chọn nguồn hàng phù hợp. Kinh doanh đúng mặt hàng, đúng đối tượng sẽ tốt hơn rất nhiều việc bán tràn lan, không có định hướng rõ ràng, phục vụ cho số đông khách hàng.

2. Sản phẩm đại trà, không có sự khác biệt

Kinh doanh không có chỗ cho sự đại trà, bạn buộc phải tạo nên sự khác biệt, cạnh tranh với các đối thủ khác mới mong trụ vững.

Thực tế, cửa hàng nào thường xuyên cập nhật các mẫu mới, những mẫu độc lạ thường sẽ bán được nhiều hàng và tồn tại được lâu dài hơn.

Do đó, khi bạn quyết định bắt tay vào kinh doanh thì nên bỏ công sức để tạo nên bản sắc riêng, cố gắng làm khác biệt đi và không để trùng lặp với cửa hàng nào, hay chí ít cũng tạo thêm các giá trị thặng dư trong dịch vụ để làm hài lòng khách hàng, vượt lên các đối thủ cạnh tranh khác.

Kinh doanh quần áo đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật xu hướng và sử dụng trí tưởng tượng của mình, khả năng thiết kế, mix đồ riêng, con mắt thẩm mỹ tốt để thu hút khách hàng.

3. Lao vào cuộc chiến cạnh tranh về giá, khuyến mãi ồ ạt

Thương trường là chiến trường, trước sức cạnh tranh lớn, nhiều chủ shop lựa chọn cho mình hướng đi đứng đầu về giá, khuyến mại tràn lan, thậm chí chọn lựa cho mình những mặt hàng quần áo giá rẻ. Tuy nhiên, hướng đi về giá lại vô cùng mạo hiểm và là phương án cuối cùng nên nghĩ đến. Vì để đạt doanh thu, bạn sẽ phải lấy số lượng bù lại.

Ai dám đảm bảo với những mặt hàng với giá rẻ, tràn lan, không có đặc sắc riêng thì sẽ có nhiều người mua hàng của bạn? Và phải bán bao nhiêu hàng thì bạn mới đủ đạt được mục tiêu doanh thu đề ra? Hay số tiền lãi từ đó không đủ để bạn duy trì lâu dài?

Thay vì giảm giá kịch liệt, hãy nghĩ làm sao để đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, nhấn mạnh vào những điểm đặc biệt ít nơi nào có. Bạn cần phải biết làm thế nào để khách hàng trả nhiều tiền cho bạn nhưng vẫn vui vẻ và hài lòng.

Nhiều bạn trẻ kinh doanh quần áo online theo phong trào
Nhiều bạn trẻ kinh doanh quần áo online theo phong trào

4. Không biết cách PR thương hiệu, xây dựng hình ảnh

Hình ảnh, thương hiệu riêng là yếu tố giúp shop online taojd được chỗ đứng trong lòng khách hàng. Vì thế nếu không có thương hiệu, tên tuổ hay hình ảnh độc đáo riêng thì bạn rất khó thành công.

Ngay từ những ngày đầu kinh doanh online, hãy tự mình mix đồ, làm mẫu, chụp ảnh rồi áp dụng mọi cách để áp dụng quảng bá sản phẩm, từ đầu tư về nội dung cho tới chạy quảng cáo. Tuyệt đối không lấy ảnh trên mạng, thậm chí là ảnh của các shop khác để đăng lên hoặc hình ảnh nghèo nàn, không tạo dựng được thương hiệu cũng như niềm tin cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nếu được hãy thiết kế 1 website có tính chuyên nghiệp, bắt mắt, gọn gàng và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về sản phẩm cũng như dịch vụ. Đồng thời tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời để khách hàng cảm thấy thú vị mỗi khi ghé thăm website của bạn.

5. Chất lượng phục vụ kém

Nếu có sản phẩm tốt, độc đáo riêng, có tên tuổi chỗ đứng nhưng bạn lại không chú trọng khâu phục vụ khách thì bạn vẫn sẽ thất bại nặng nề.

Khách có thể không hài lòng với bạn chỉ với 1 quy trình rất nhỏ như quá trình giao nhận hoặc đổi, trả…mà chỉ cần 1 tiếng xấu để đời, shop của bạn sẽ rất khó khăn để thay đổi dư luận.

Do đó, hãy chắc chắn đề ra một quy cách phục vụ chuyên nghiệp, từ chủ shop cho tới nhân viên và khâu ship hàng khiến khách hài lòng. Bán hàng online bạn cũng cần theo dõi liên tục các yêu cầu, thắc mắc của khách và trả lời, nếu không làm tốt việc này họ cũng không tha thiết với sản phẩm của bạn.

5 nguyên nhân hàng đầu khiến kinh doanh quần áo online thất bại
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here