Tay trắng khởi nghiệp, trở thành nữ giám đốc tuổi 23

0
2230

Nguyễn Tường An (SN 1993) sinh ra và lớn lên từ vùng quê Hà Tĩnh nghèo khó. Không đỗ đại học, 18 tuổi, Tường An khăn gói ra Hà Nội theo học tại trường Cao đẳng Truyền hình, trong lớp 100% là nữ, nhu cầu làm đẹp cao nên An quyết định kinh doanh mỹ phẩm.

khởi nghiệp từ khá sớm, khi mới 19 tuổi và thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Là sinh viên, lại còn xuất thân con nhà nông, làm sao có nhiều tiền để đầu tư vào kinh doanh, Tường An đã tất bật, ròng rã chạy vạy khắp nơi vay mượn để có thể theo đuổi đam mê.

Cô dành dụm tiền rồi mua mỹ phẩm Thái Lan từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), về bán trên một tấm bạt nhỏ, tại chợ Nhà Xanh (Q.Cầu Giấy, Hà Nội). Gian hàng chỉ 1.2 m2 khi ấy đã mang lại cho cô gái trẻ doanh thu 300.000 – 500.000 đồng/ngày.

Bán lẻ mỹ phẩm được một năm, An đi làm thêm tại một cửa hàng thời trang để học hỏi kinh nghiệm kinh doanh. Sau đó, nắm bắt được thị trường kinh doanh đồ đôi khá phát triển, cô quyết định đầu tư sang kinh doanh đồng hồ đôi.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, thiếu vốn, xuất thân là con nhà nông, gia đình không có đủ điều kiện để hỗ trợ, thêm nữa kinh doanh từ độ tuổi còn khá trẻ, việc kêu gọi vốn và nhận được sự tin tưởng của nhà đầu tư rất khó, Tường An gặp không ít khó khăn.

Khó khăn lớn thứ hai là thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường. Trở ngại này khiến cô va vấp và “xây xước” rất nhiều.

Khi kinh doanh đồng hồ đôi, có những thời điểm rơi vào tình trạng thiếu hàng, không kiểm soát được chất lượng hàng hóa khiến khách hàng trả lại thành ra ứ đọng, không kịp xoay vòng vốn nên nợ nần chồng chất, khủng hoảng xảy ra nhưng An đã vượt qua thất bại để tiếp tục nỗ lực cố gắng.

Doanh nhân 9X Tường An
Doanh nhân 9X Tường An

Sau thời gian kinh doanh đồng hồ đôi, cô mở rộng lĩnh vực, bắt tay vào mở quán cà phê và tiếp tục thành công.

Khi có cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với một chuyên gia đầu ngành về dược, nhìn thấy được trăn trở của ông về những bài thuốc, những dược liệu Việt rất tốt với giá thành chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều với những sản phẩm ngoại nhưng lại chưa nhiều người có cơ hội biết đến, Tường An đã bắt đầu suy nghĩ và khao khát dấn thân vào ngành dược, đưa những sản phẩm thuần Việt tốt như vậy đến cho người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Những sản phẩm của cô hướng đến hỗ trợ điều trị các căn bệnh phổ thông, nhiều người mắc phải để theo đuổi sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho toàn cộng đồng, góp phần tạo nên một Việt Nam khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Sự thiết thực của dự án và tâm huyết của Tường An đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của mọi người và Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược ra đời từ đó.

Tường An (bên phải) cùng người mẫu diện trang phục thiết kế của nhãn hàng thời trang Lê Hoàng Hải mà cô đầu tư
Tường An (bên phải) cùng người mẫu diện trang phục thiết kế của nhãn hàng thời trang Lê Hoàng Hải mà cô đầu tư

Không chỉ bén duyên với ngành dược, Tường An còn tiếp tục chinh phục hai lĩnh vực khác là kinh doanh bất động sản và kinh doanh thời trang cao cấp với cửa hàng thời trang Lê Hoàng Hải chuyên đầm dạ hội và váy cho các nữ doanh nhân.

Dù khá bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng An vẫn dành thời gian chăm sóc gia đình và tham gia các hoặt động cộng đồng.

An lập ra chương trình Thắp sáng tương lai là một chuỗi các hoạt động tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp nhằm hỗ trợ và giúp đỡ các em học sinh tại các địa phương khó khăn trên cả nước có được cơ hội để thay đổi nhận thức, có được thêm kĩ năng nghề nghiệp để phát triển, tự nuôi sống bản thân, từ đó góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước.

Tường An hăng hái tham gia hoạt động cộng đồng
Tường An hăng hái tham gia hoạt động cộng đồng

Trong thời gian tới, Tường An vẫn tiếp tục theo đuổi ngành Dược, duy trì cửa hàng đồng hồ An An, quán cafe, nhãn hàng thời trang Lê Hoàng Hải và đặc biệt là phát triển hệ thống siêu thị thực phẩm chức năng nhập khẩu chính hãng độc quyền tại Việt Nam.

Với Tường An, khi bạn còn trẻ, đó không phải là bất lợi mà là cơ hội để bạn nỗ lực chứng tỏ cho mọi người thấy bạn thực sự làm được việc.

Cô chỉ muốn khuyên các bạn trẻ hãy luôn tin vào bản thân mình, tin vào điều tốt đẹp có thể xảy đến, dấn thân và theo đuổi tận cùng. Vì khi bạn còn trẻ, ngoài sự non nớt ra, bạn không còn nhiều thứ để mất do đó bạn cứ theo đuổi đam mê đi. Tuy nhiên, khởi nghiệp không phải là một nghề, cũng không phải là một trào lưu mà chỉ vì một phút nông nổi nhất thời bạn theo đuổi. Khi đã bắt đầu con đường này hãy tính đến phương án nếu thất bại thì bạn sẽ ra sao để có thể gắng gượng mà đứng dậy. Một khi đã xác định được mục tiêu và có định hướng cho bản thân, cô tin rằng các bạn sẽ thành công.

Nữ doanh nhân với nhiều giải thưởng có giá trị
Nữ doanh nhân với nhiều giải thưởng có giá trị

Tường An cũng đưa ra lời khuyên cho những ai đang dấn thân vào con đường khởi nghiệp: “Có những bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp đã yêu cầu sự quy chuẩn, hoàn hảo trong mọi quy trình – là điều gần như không thể đối với start-up, chính vì lý do đó mà dẫn đến thất bại. Còn Tường An, trong việc vận hành kinh doanh luôn hướng đến sự hài hòa, chậm mà chắc. Nếu thiếu thốn phương diện nào sẽ bù đắp bằng cách tìm kiếm các đối tác, nhân sự khác có thể giải quyết vấn đề của mình. Sau đó khi đã có đủ nguồn lực, việc phát triển uy mô, bài bản sẽ trở nên dễ dàng hơn”.

Không giống như nhiều bạn trẻ khởi nghiệp khác, khi chia sẻ về cách kêu gọi nguồn vốn Tường An nói “Khởi nghiệp cũng phải biết tìm đến các quỹ đầu tư, nhưng đừng hi vọng vào nó, mà hãy tự tìm cho các mình các mối quan hệ, đó chính là “vốn lớn nhất” giúp khởi nghiệp”.

Tay trắng khởi nghiệp, trở thành nữ giám đốc tuổi 23
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here