9X từ dạy thêm tiếng Anh thành chủ Trung tâm ngoại ngữ

0
1024

Phan Lê Nguyên, cô gái sinh năm 1990 ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) dù còn rất trẻ nhưng đã sở hữu Trung tâm ngoại ngữ hàng ngàn người theo học.

Từ một cô sinh viên đi dạy thêm tiếng Anh tới việc thành lập Trung tâm ngoại ngữ Le Nguyen FLNSS, Lê Nguyên cho rằng, thành công chỉ đến khi mình luôn có một niềm tin vững chắc và đầu tư có định hướng.

Sinh ra và lớn lên tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), năm 2008, ngay khi mới bước chân vào giảng đường đại học tại TP HCM chuyên ngành kinh tế, với mong muốn mạnh mẽ sau này có thể tự lập, Nguyên đã xin đi làm thêm đủ thứ, từ nhân viên phục vụ nhà hàng cho đến gia sư dạy kèm, dịch thuê.

Trong quá trình làm thêm cực nhọc, 9X đã có những trải nghiệm đầu tiên về cuộc sống đầy lo toan, bươn chải, để rồi nhen nhóm khao khát thay đổi tương lai của mình.

Suốt những năm học đại học, Nguyên đã tự mày mò học ngoại ngữ, học hỏi những mẹo nhỏ dễ nhớ của anh chị đi trước, vận dụng khả năng ghi nhớ khoa học, giảm áp lực và tập trung vào sự hứng khởi của người học, hơn là việc ép buộc phải học, luyện tập các kỹ năng giao tiếp bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, không áp dụng theo kiểu sách vở truyền thống.

Trong suốt 7 năm, Nguyên thành lập những lớp dạy kèm tiếng Anh nhỏ, rồi kết hợp tham gia câu lạc bộ tiếng Anh với những người bạn đến từ Anh, Mỹ và Canada. Họ có mục đích chung là tạo môi trường học ngôn ngữ năng động, đem ngôn ngữ và nét đẹp trong văn hóa giao tiếp từ mọi miền thế giới đến cho sinh viên và người học tiếng Anh ở Việt Nam.

Tốt nghiệp đại học, Nguyên không làm việc ở chuyên ngành mình theo học, mà chính thức theo đuổi đam mê, tham gia dạy tại các trung tâm tiếng Anh.

Bố mẹ Nguyên sau nhiều lần giục về quê ổn định công việc nhà nước không được đã nổi giận không nói chuyện với cô nữa. Để thuyết phục, Nguyên viết thư cho bố mẹ và khẳng định thành công bằng tài chính cũng như những gì mình làm được. Dần dần, bố mẹ cũng tin tưởng và ủng hộ những quyết định của cô con gái nhỏ.

Trong nhiều năm đứng lớp, Nguyên cũng đã có những thất bại với khách hàng vì thiếu kinh nghiệm. Dù nản chí, muốn chùn chân nhưng sau bao đêm trăn trở, chúng đã chuyển thành động lực để cô phấn đấu và có niềm tin mãnh liệt về một sự thay đổi trong cuộc đời.

Với Nguyên, việc xây dựng thương hiệu cá nhân quan trọng hơn xây dựng thương hiệu tập thể và tập trung vào việc chia sẻ phương pháp học khoa học kết hợp với tư duy gắn liền ngôn ngữ vào khoa học và văn hóa ứng xử cũng như kỹ năng giao tiếp.

Để làm được điều này, Nguyên quyết định đi ra thế giới. Cô tích góp tiền bạc trong quá trình làm việc, nghiên cứu sâu hơn về ngôn ngữ và văn hóa, sau đó một mình đi du lịch qua nhiều nước để trải nghiệm. Đến nay, bằng phương pháp tự học, cô đã nói được 4 ngoại ngữ khác nhau.

9X Phan Lê Nguyên
9X Phan Lê Nguyên

Thành lập đầu năm 2016, nằm tại quận 1, TP HCM, lượng học viên lên tới hơn 1.000 người với lứa tuổi từ 18 tuổi trở lên, Trung tâm Le Nguyen FLNSS của Nguyên có những điểm hoàn toàn khác biệt. Học viên đến Trung tâm phải tham gia một khóa học định hướng về phương pháp học thông minh miễn phí, để mọi người tự chọn việc có tham gia học và khao khát thay đổi mình hay không, giáo trình do Nguyên tự biên soạn kết hợp với những nguồn chính thống.

Với Nguyên, người làm kinh doanh nên chú trọng chất lượng hơn là doanh số, rằng cứ làm tốt thì mọi thứ sẽ đến. Bởi thế, tại trung tâm của mình, Nguyên luôn có những lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho những bạn trẻ đam mê nhưng khó khăn về tài chính. Những lớp này do cô và những giáo viên bản địa dạy.

Thời gian tới, Nguyên sẽ phát triển bền vững hơn, đó là dạy tiếng Anh online. Nguyên đang tìm đối tác xây dựng hệ thống web, lập trang dạy tiếng Anh liên kết với YouTube.

Đây là ý tưởng mà cô ấp ủ từ lâu, nhưng chưa có điều kiện phát triển. Do cô chưa hiểu nhiều về mảng công nghệ thông tin, nên đang tìm đối tác cùng phát triển ý tưởng này. Mong muốn của cô gái trẻ này là góp phần để Việt Nam phổ cập tiếng Anh như tiếng phổ thông. Cô cũng mong muốn xây dựng đội ngũ giảng viên ngay tại trung tâm của mình bằng việc lựa chọn những học viên có tố chất, sau đó đào tạo sâu và giúp các bạn phát triển hệ thống trung tâm tiếng Anh trên nền tảng phương pháp mà Nguyên đặt ra.

Nguyên chia sẻ và cho biết, cô đang thực hiện việc viết sách về mẹo học tiếng Anh hiệu quả, mẹo dịch thuật và về những trải nghiệm trong những chuyến đi mà cô đã có ở các nước.

Nguyên luôn tâm niệm “tri thức là sức mạnh”, ngôn ngữ là khoa học của khoa học, vì mọi kiến thức được lưu lại bằng ngôn từ. Cho nên, việc đầu tư về ngôn ngữ sẽ giúp cô loại bỏ những rào cản. Cô muốn đi nhiều hơn để thấu hiểu nhiều hơn, từ đó mới chia sẻ được nhiều hơn.

Cô luôn muốn học trò có nhiều động lực, đem tình yêu vào trong những mục tiêu, từ đó mới có thể có được sự phát triển cá nhân toàn vẹn và sống lạc quan tích cực.

Những việc cô gái 9X làm hôm nay chính là theo đuổi đam mê và thỏa mãn bản thân, luôn trau dồi, học hỏi tri thức và giúp mọi người chinh phục ngôn ngữ, trí thức đó.

9X từ dạy thêm tiếng Anh thành chủ Trung tâm ngoại ngữ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here