Thời tiết thu đông trời se lạnh rất phù hợp với việc kinh doanh quán lẩu, đồ nướng hay mô hình chung nướng – lẩu, được nhiều bạn trẻ yêu thích và hay chọn tụ tập. Nếu có ý định mở quán lẩu thì dưới đây là những bước bạn có thể tham khảo.
1. Học cách nấu lẩu ngon, công thức tẩm ướp ngon
Trước khi kinh doanh, bạn phải biết cách làm một nồi lẩu ngon, các nguyên liệu cần có với mỗi món lẩu khác nhau. Có rất nhiều món lẩu nhưng mỗi món lẩu lại có công thức và nguyên liệu khác nhau, do đó bạn cần phải biết rõ để gia giảm tẩm ướp, mua nguyên liệu và làm sao cho nồi lẩu dậy hương vị.
Tùy thuộc mục đích mở quán lẩu gì là chủ đạo, bạn có thể học cách nấu món lẩu đó như lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản, lẩu thập cẩm, lẩu ếch, lẩu riêu cua sườn sụn…
Nếu chưa có kiến thức và tay nghề nấu nướng, bạn hoàn toàn có thể đi học tại các trung tâm đều có khóa học nấu lẩu và học hỏi kinh nghiệm của bạn bè, của mẹ, gia đình nếu có truyền thống nấu ăn ngon… Bạn có thể đến các quán nổi tiếng ăn để xem họ nêm nếm hương vị cũng như có các nguyên liệu nào để học tập.
2. Nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu
Đây là việc không thể thiếu khi bắt đầu kinh doanh. Bạn nên xem xét thị trường, khu vực xung quanh đã có nhiều quán lẩu hay chưa? Các quán lẩu kinh doanh món gì, khách có đông không, khẩu vị ra sao, điểm tốt và điểm hạn chế…
Bên cạnh xem thị trường để chọn món lẩu kinh doanh cho mình, bạn cũng phải nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu, tầng lớp nào là chủ yếu, thu nhập mặt bằng chung, nhu cầu ra sao…
Từ thị trường cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ lên menu phù hợp để kinh doanh quán thành công, chọn được món lẩu chủ đạo để kinh doanh cũng như chế biến, gia giảm tẩm ướp phù hợp khẩu vị từng khu vực. Không nên kinh doanh quá nhiều món lẩu sẽ bị “loãng”, các món không có sự tập trung, đầu tư nên sẽ không ngon.
3. Chuẩn bị vốn
Vốn kinh doanh quán lẩu không cần quá nhiều, một quán nướng nhỏ cần khoảng từ 20-30 triệu trở lên, tùy thuộc số vốn mà bạn lựa mô hình kinh doanh quán nhỏ, vỉa hè hay thuê mặt bằng cùng món lẩu chủ đạo của quán, số tiền càng lớn càng thuận lợi cho việc kinh doanh.
Vốn dùng để mua nguyên liệu, thuê địa điểm, mua bàn ghế, bếp lẩu, nồi lẩu, đồ bếp cũng như dự trù mấy tháng kinh doanh không có lãi…
4. Lựa chọn địa điểm, vị trí thích hợp
Vị trí, mặt bằng kinh doanh cũng vô cùng quan trọng, nên chọn nơi đông dân cư qua lại, gần khu dân cư, khu văn phòng hoặc chợ búa, khu công nghiệp… Giao thông thuận tiện và có chỗ để xe cho khách vào ăn.
Với địa điểm đi thuê nên chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ cho khách ăn uống, điện nước đầy đủ, nên thuê thời gian dài để tránh việc đang kinh doanh thuận lợi bị đòi lại mặt bằng.
5. Mua đồ dùng, thiết kế quán
Bạn có thể chọn các đầu mối mua đồ dùng, thiết bị cho quán với giá rẻ nhất, ví dụ: Bát đũa có thể sang Bát Trang, Gia Lâm mua tận gốc vừa rẻ lại chất lượng; bếp, nồi lẩu thì có thế tự tay đi chọn ở các chợ lớn hoặc mối quen có tiếng; bàn ghế mua thanh lý hoặc mua đồ không cần quá xịn…
Thiết kế quán nên sạch sẽ, có không gian thoáng mát, bếp nấu và bàn ghế dễ sử dụng, tránh không gian quá chật chội, đường dây điện lùng bùng khiến nguy hiểm cho khách khi kinh doanh ăn uống…
6. Tìm nguồn nguyên liệu tươi ngon, ổn định
An toàn thực phẩm cũng như đảm bảo về chất lượng là yếu tố hàng đầu để giữ khách hàng lâu dài. Lợi nhuận rất quan trọng nhưng sức khỏe của khách hàng và hương vị tươi ngon mới đem lại sự tin tưởng và gắn bó lâu dài của khách hàng.
Do vậy, bạn hãy tìm các mối lấy nguyên liệu sạch, ổn định chất lượng và tuân theo các quy định về bảo quản là cách tốt nhất giúp cho quán luôn là nơi tin cậy cho khách hàng.
7. Hoàn thành thủ tục pháp lý
Bạn phải đăng ký giấy phép kinh doanh cũng như chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để việc kinh doanh thuận lợi sau này.
8. Lựa chọn nhân viên phục vụ
Để làm hài lòng khách hàng, việc tuyển nhân viên phục vụ cho quán cũng là yếu tố tích cực cho sự thành công. Do vậy, bạn cần đào tạo cho nhân viên phong cách phục vụ, cách ứng xử linh hoạt trước khách hàng, hiểu sở thích và đưa ra những lời khuyên bổ ích để khách hàng dễ dàng lựa chọn thực đơn.
9. Quảng cáo quán
Để quán ngày càng đông khách, bạn cần quảng cáo online, quảng cáo tờ rơi, lập website, Facebook, Instagram… để nhiều người biết đến cửa hàng của bạn hơn.
Ngoài kinh doanh lẩu, bạn có thể bổ sung vào menu các món ăn vặt khác trong lúc chờ món ăn chính sẽ đông khách hơn như khoai tây chiên, ngô chiên, rau xào, rau luộc, nem chua rán, nem chua…
[…] Mở quán lẩu cần chuẩn bị những gì? […]
[…] nhà hàng, quán ăn vỉa hè kinh doanh lẩu xuất hiện tràn lan. Rất nhiều quán lẩu quảng cáo rầm rộ nhưng chất […]
mình muốn mở quán bò, mặt bằng ngang 5m sâu 40m. xin tư vấn mình nhé. cảm ơn nhiều!
0918548784