Từ kỹ sư máy kéo trở thành “cha đẻ” siêu xe Lamborghini

0
2195

Nếu chỉ nhìn vào hình ảnh hào nhoáng của những chiếc siêu xe Lamborghini, không ít người sẽ rất ngạc nhiên khi biết “cha đẻ” của chúng xuất thân là một kỹ sư máy kéo. Khi bị ông chủ của Ferrari chế giễu, Lambor thề sẽ chứng tỏ cho Enzo biết thế nào mới là siêu xe đích thực.

Ferruccio Elio Arturo Lamborghini sinh ngày 28/4/1916. Cha mẹ đều là nông dân nhưng Ferruccio sớm bộc lộ niềm yêu thích và say mê với động cơ khi luôn mày mò trên máy kéo của cha và theo học một trường kỹ thuật ở Bologna sau này.

Trong giai đoạn Thế chiến II, ông ghi danh vào trường Không quân Italy và làm công việc của một thợ cơ khí. Sau năm 1944, Ferruccio bị bắt làm tù nhân chiến tranh và làm việc trong xưởng xe hơi của quân đội Anh. Cũng nhờ giai đoạn này, ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm hữu ích về xe hơi.

Sau chiến tranh, ông trở về Italy và bắt đầu chuyển đổi những vật liệu cũ thời chiến thành máy kéo cho nông dân.

Công việc kinh doanh máy kéo phát triển đã đưa Ferruccio thành người giàu có. Ông bắt đầu gây dựng nhà máy sản xuất máy điều hòa không khí, các thiết bị sưởi ấm… Ferruccio ngày càng kiếm được nhiều tiền và nhanh chóng lọt danh sách những người giàu nhất Italy lúc bấy giờ.

Kinh nghiệm thu được trong thời gian là một kỹ sư máy kéo chính là bước đệm vững chãi cho những thành công sau này của Ferruccio. Với tài sản kếch xù, ông sở hữu rất nhiều siêu xe như Mercedes SL300, Jaguar hay Ferrari.

Rồi một ngày, chiếc Ferrari của ông bị lỗi bộ phận ly hợp nhưng không thể sửa chữa. Ông tìm tới ông chủ của Ferrari là Enzo Ferrari để khiếu nại với phàn nàn: “Ferrari, xe của ông là đồ bỏ đi”.

Enzo khi ấy gạt mọi lời nói của ông và đáp trả: “Lamborghini, ông có thể lái được máy kéo nhưng sẽ không bao giờ biết lái một chiếc Ferrari đúng cách”. Bị chế giễu, Ferruccio thề sẽ chứng tỏ cho Enzo biết thế nào mới là siêu xe hoàn hảo đích thực.

Ông quyết tâm sản xuất một chiếc ô tô hoàn hảo sau khi bị mỉa mai
Ông quyết tâm sản xuất một chiếc ô tô hoàn hảo sau khi bị mỉa mai

Sau khi nghiên cứu rõ những vấn đề cơ khí trên chiếc Ferrari của mình, Ferruccio quyết định lập công ty sản xuất xe thể thao.

Thậm chí, ông còn thuê một cựu kỹ sư hàng đầu của Ferrari về làm việc cho công ty Automobili Lamborghini khi nó chính thức được thành lập vào năm 1963 tại Sant’Agata Bolognese, Italy. Logo của công ty là hình một con bò rừng – tượng trưng cho cung kim ngưu của Ferruccio.

Cùng một nhóm các nhà thiết kế tài năng và trải qua 4 tháng làm việc đến kiệt sức, Ferruccio đã giới thiệu trước báo giới chiếc xe Lamborghini đầu tiên – 350 GTV trước công chúng trong triển lãm ô tô Turin 1963. Đây chính là sự kiện đánh dấu giấc mơ mà Ferruccio ấp ủ suốt nhiều năm.

Dù lễ ra mắt không phải là hoàn hảo, đặc biệt là việc xe chưa lắp động cơ, nhưng nó đã được đón nhận nhiệt tình, đánh dấu sự ra đời của huyền thoại Lamborghini.

Những năm đó, Ferruccio dần phát triển thành biểu tượng của sự thịnh vượng và xa xỉ. Các ngôi sao như Jay Leno, Nicholas Cage và Ja Rule đều sở hữu ít nhất một chiếc xe Lamborghini.

Đầu những năm 1970, việc kinh doanh máy kéo của Ferruccio gặp khó khăn và ông đã bán công ty sản xuất xe thể thao đầy tâm huyết cho người khác.

Automobili Lamborghini được sang tay nhiều lần và năm 1990, nó được mua bởi hãng ôtô Đức Volkswagen. Công ty tiếp tục xây dựng những chiếc xe hiệu suất cao, trong đó có chiếc Murcielago và Gallardo.

Ferruccio Lamborghini qua đời vào ngày 20/2/1993, ở tuổi 76 nhưng tên tuổi của ông gắn chặt với một thương hiệu xe hơi đẳng cấp mà hàng triệu người khao khát sở hữu. Và ở thế giới bên kia, Ferruccio có thể mỉm cười vì hãng xe do ông gây dựng đã có vị trí ngang hàng với “ngựa hoang” Ferrari – một đối thủ truyền kiếp.

Dù đã từng bị Ferrari mỉa mai nhắc tới những chiếc máy kéo có ý coi thường ông, nhưng Ferruccio chưa bao giờ thấy xấu hổ về sự khởi đầu khiêm tốn của bản thân.

Từ kỹ sư máy kéo trở thành “cha đẻ” siêu xe Lamborghini
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here