CEO Red Cat Motion khởi nghiệp với số vốn bằng 0

0
1201

Đinh Kiều Anh Tuấn (sinh năm 1990) là một trong những CEO trẻ có tiếng trong lĩnh vực thiết kế chuyên về animation (hoạt hình) tại TP HCM với “đứa con tinh thần” Red Cat Motion.

Anh Tuấn đã nung nấu ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế chuyên về animation (nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, để hình ảnh xuất hiện một cách sống động trên màn hình) gần 5 năm.

Ngay sau khi tốt nghiệp PTTH, Tuấn lên đường sang Úc du học chuyên ngành truyền thông đa phương tiện ở ĐH Swinburne.

Bước sang năm thứ 2 của đại học, Đinh Kiều Anh Tuấn đã bắt đầu làm thêm bằng chính chuyên ngành thiết kế mình đang theo học.

Ra trường, những điều Anh Tuấn thu nhận được là kinh nghiệm làm thêm mảng thiết kế, làm video hoạt hình quảng cáo cùng một công việc phù hợp ngành học, với mức lương theo Tuấn là “sống khá thoải mái”. Tuy nhiên, anh vẫn quyết định quay trở về Việt Nam, bởi anh thấy có nhiều cơ hội hơn và tin chắc có thể phát triển đến mức mà mình mong muốn.

Về nước, ở tuổi 21, Tuấn giữ vị trí giám đốc mỹ thuật, giám đốc sáng tạo tại một công ty truyền thông quảng cáo lớn. Tuy nhiên, với một thanh niên không ngừng “chuyển động”, không thích sự bó buộc, gò bó, cố định tại 1 vị trí ổn định, anh vẫn hay đến các nhà sách tìm mấy quyển chỉ kinh doanh về thiết kế, hoặc kinh nghiệm làm freelancer (người làm việc tự do).

Ngoài công việc ở công ty, anh hào hứng nhận làm thêm các dự án về animation. Ngày làm việc ở công ty, tối về nhà anh thức đến sáng để “cày” các dự án đó.

Đi làm gần 1 năm, khi gặp được một cộng sự hợp ý, Tuấn quyết định nghỉ và thành lập đội ngũ freelancer gồm 5 người. Đó là đội ngũ giỏi, ai cũng đều có chuyên môn.

Sau một thời gian cùng nhau làm việc, Tuấn nghĩ cần phải phát triển hơn. Và Công ty Red Cat Motion ra đời.

Anh Tuấn luôn kiên trì với dự định của mình
Anh Tuấn luôn kiên trì với dự định của mình

Nhưng mọi thứ không như anh mong đợi, bởi mọi người không cùng định hướng nên sau vài tháng thì nhóm tan rã. Thất bại ngay từ buổi đầu, nhưng nhờ đó mà anh suy nghĩ nghiêm túc hơn về công việc, về dự án khởi nghiệp của mình.

“Vậy là dù lúc đó chỉ còn 2 người, nhưng chúng tôi cứ thế mà “chơi”, “chơi” với những dự định, những kế hoạch. Và giờ chúng tôi đã có đội ngũ tuyệt vời”, Anh Tuấn tâm sự về quyết tâm của mình sau khi vấp ngã.

May mắn là Red Cat Motion xuất hiện đúng thời điểm, thời điểm những bạn trẻ có kiến thức trong lĩnh vực này nhưng chưa có nơi để thực hiện, thời điểm mà khách hàng đang tìm đến loại hình quảng cáo này. Vì thế, mọi thứ trở nên thuận lợi cho Red Cat Motion khi được nhiều nhãn hàng và người dùng cởi mở, đón nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, thì khó khăn gặp phải cũng rất nhiều, nhất là trong khâu quản lý.

Anh Tuấn chia sẻ: “Trước đây, lúc làm một mình tôi chưa bị khách hàng than phiền bao giờ vì tính tôi cẩn thận. Nhưng khi quản lý cả một đội ngũ thì tôi bắt đầu gặp khó khăn. Khó khăn trong quản lý nhân sự, quản lý tài chính công ty và cả kinh nghiệm làm việc với khách hàng. Chính vì quản lý không tốt nên cũng có lúc bị trễ hẹn, thậm chí mất cả khách hàng”.

Và thủ lĩnh của Red Cat Motion nhanh chóng sửa sai bằng cách thiết lập lại văn hoá công ty, không tham gia vào công việc của các đồng sự nhiều như trước đây, cũng như phân chia trách nhiệm một cách hợp lý.

Phải mất 6 tháng để Tuấn xây dựng một quy trình đàng hoàng nhưng sau đó thì mọi thứ bắt đầu ổn định và suôn sẽ.

9X khoi nghiep tu so von bang 0 3
Đội ngũ trẻ sáng tạo năng động của Red Cat Motion

Với rất nhiều cố gắng và nỗ lực, sau 4 năm hoạt động, thành quả mà Đinh Kiều Anh Tuấn và các đồng sự của  mình nhận được chính là Red Cat Motion được làm việc với các đối tác lớn từ các công ty trong nước đến các tập đoàn quốc tế. Trong số đó có Google và Anh Tuấn khá tự hào vì họ rất cởi mở cho mọi người sáng tạo.

Bên cạnh đó, nhiều người biết đến Red Cat Motion là nơi tiên phong, là nguồn cảm hứng trong cộng đồng animation, đồng thời giúp các bạn theo animation có môi trường, cơ hội được làm việc mình muốn không chỉ trong nước mà còn nước ngoài.

Red Cat Motion làm cho đối tác Google
Red Cat Motion làm cho đối tác Google

Khi chia sẻ kinh nghiệm, Anh Tuấn bộc bạch: “Bạn hãy nên đi làm trước khi quyết định mở công ty. Dù khoảng thời gian tôi đi làm chỉ hơn 2 năm, nhưng tôi đã học được rất nhiều, ngoài nâng cao chuyên môn, tôi còn học được cách quản lý dự án, việc kết nối mọi người với nhau…

Ngoài ra, nếu khởi nghiệp bạn phải thực sự am hiểu tường tận về lĩnh vực của mình. Một khi hội đủ 2 yếu tố trên, bạn hãy luôn kiên trì với quyết định mình đưa ra. Bởi chắc chắn sẽ gặp khó khăn nhưng thay vì buồn, chán nản hãy tìm cách giải quyết và kiên định thì chắc chắn sẽ vượt qua”. Với Anh Tuấn, không có đam mê nào là ngõ cụt.

CEO Red Cat Motion khởi nghiệp với số vốn bằng 0
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here