Lời khuyên của 5 CEO nổi tiếng dành cho khởi nghiệp

5
1820

Nếu đang khởi nghiệp và loanh quanh với những thất bại, khó khăn, hãy làm theo lời khuyên của 5 vị CEO nổi tiếng thế giới sau.

1. Steve Jobs: Vấn đề thực sự là nhân viên liệu có đam mê hay không

Steve Jobs là 1 trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới công nghệ nói chung và Apple nói riêng.

Ông từng nói: “Hình mẫu trong kinh doanh của tôi là nhóm nhạc The Beatles. Bốn người hỗ trợ và cân bằng cho nhau. Và thành công của cả nhóm luôn rực rỡ hơn thành công của từng thành viên. Trong kinh doanh cũng như vậy: Thành tựu vĩ đại không bao giờ được mang lại bởi một cá nhân duy nhất, mà nó là nỗ lực của cả tập thể”

Về việc thuê nhân viên, vị CEO này cũng chia sẻ: “Khi tôi thuê ai đó cho vị trí cấp cao, năng lực là một sự đánh cược. Họ phải thật sự thông minh, nhưng với tôi vấn đề thực sự là họ liệu có đam mê với Apple hay không. Bởi lẽ, khi họ yêu Apple, họ sẽ quan tâm và muốn làm những điều tốt nhất cho Apple chứ không phải là tốt nhất cho họ, cho Steve hay bất cứ ai khác”.

Ông ví doanh nghiệp của mình là đứa con, dù nó lớn hay bé thì cũng phải yêu thương nó. Cũng giống như đứa con thật sự của bạn, một khi muốn thuê bảo mẫu cho con mình thì dĩ nhiên phải thuê người yêu thương đứa trẻ nhiều. Chỉ có như thế mới giúp con khỏe mạnh và hạnh phúc.

2. Elon Musk: Không bao giờ từ bỏ

Loi khuyen cua 5 CEO noi tieng danh cho khoi nghiep 2

CEO kiêm Giám đốc công nghệ của SpaceX, cha đẻ của Tesla Motors và Chủ tịch của SolarCity khi đứng trước những thất bại đã chia sẻ rằng: “Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ trừ khi tôi chết hoặc hoàn toàn bất lực”.

Theo Elon Musk, biết nhận lấy những lời phê bình cũng là một điều cần thiết. Ông từng nói: “Cần phải hỏi mọi người xem mình đã sai điều gì”. Musk cho rằng bạn có thể không đồng ý và cũng không nhất thiết nghe theo những đề nghị của người khác, nhưng nhận được càng nhiều phản hồi, bạn sẽ có càng nhiều thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn.

3. Richard Branson: Bắt đầu kinh doanh, điều quan trọng là phải thử làm mọi việc

Loi khuyen cua 5 CEO noi tieng danh cho khoi nghiep 3

Branson bắt đầu khởi nghiệp từ năm 20 tuổi và tập đoàn Virgin của ông giờ đây đã trở thành một cái tên nổi tiếng. Tỉ phú tự thân này chia sẻ với những người khởi nghiệp rằng: “Khi bắt đầu kinh doanh, điều quan trọng là phải thử làm mọi việc, để xác định đâu là lĩnh vực mình giỏi nhất và thích làm nhất”.

Branson cho rằng chẳng ai giỏi tất cả mọi việc cả. Vì thế, ông tìm đến những người mà ông cho là sở hữu những kỹ năng mình thiếu, và đề nghị họ giúp đỡ. “Bằng cách đó, tôi đã học được cách chuyển trách nhiệm cho những người làm việc đó tốt hơn mình”.

Lời khuyên của Branson là nếu chưa đủ điều kiện thuê thêm người, bạn có thể tìm đến các sự kiện kết nối trong khu vực để hỏi ý kiến người có kinh nghiệm, hoặc các doanh nhân khác. Nói chuyện với họ không chỉ giúp bạn vượt qua khó khăn, mà còn khiến bạn thêm tập trung vào công việc.

4. Mark Zuckerberg: Hãy dám thay đổi những gì bạn đang làm

Loi khuyen cua 5 CEO noi tieng danh cho khoi nghiep 4

Tỉ phú trẻ tuổi, CEO của Facebook vốn là một hình mẫu lý tưởng của các nhà khởi nghiệp.

“Tôi sợ bị kẹt trong một công việc nào đó, ngăn cản mình tạo ra sức ảnh hưởng lớn hơn nữa”, Zuckerberg nhấn mạnh các nhà khởi nghiệp phải cho phép bản thân mình chấp nhận thay đổi dựa trên sự hiểu biết và niềm đam mê.

Zuckerberg cho rằng các nhà khởi nghiệp phải khám phá hết những điều mình muốn trước khi toàn tâm làm một công việc nào đó. “Đừng để bị kẹt lại trong một công việc. Hãy dám thay đổi những gì bạn đang làm”.

Ông chủ Facebook cũng khuyên rằng: “Nhiều công ty khởi nghiệp tìm cách giải quyết các vấn đề nhỏ. Nhưng những ý tưởng hấp dẫn nhất luôn giải quyết những vấn đề mang tính nền tảng”.

5. Travis Kalanick: Hãy bắt đầu từ việc làm tốt ở qui mô của mình

Loi khuyen cua 5 CEO noi tieng danh cho khoi nghiep 5

Chỉ trong vòng 6 năm, Uber, một doanh nghiệp khởi sự chỉ với 4 nhân viên tại San Franciso nay đã lan tỏa khắp các quốc gia lớn nhỏ trên thế giới. Thông điệp mà CEO của Uber, Travis Kalanick gửi tới những người đang muốn khởi nghiệp hãy bắt đầu từ việc làm tốt ở qui mô của mình.

“Chúng tôi không thể đoán trước được tương lai, nhưng hiện tại chúng tôi đã ở đây. Những suy nghĩ của chúng tôi ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp là làm sao để ’sống sót’ và đảm bảo rằng chúng tôi luôn có đủ lượng xe để duy trì hoạt động trên hệ thống”, Kalanick nói.

Lời khuyên của 5 CEO nổi tiếng dành cho khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here