Nhiều “đại gia” Việt ồ ạt đầu tư vào nông nghiệp

2
602

Lợi nhuận khủng, ưu đãi từ cơ quan chức năng, cơ hội từ thị trường… là những “miếng mồi” hấp dẫn thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sạch...

Có thể thấy nhu cầu thị trường của sản phẩm nông nghiệp sạch hiện nay là rất lớn. Theo một điều tra tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, về ngành hàng thịt lợn, rau, người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn 30% giá trị của sản phẩm nếu biết được đó là sản phẩm an toàn và có nguồn gốc.

Trước tình hình đó, vài năm gần đây, có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp với quy mô lớn như Vinamilk, TH Truemilk, Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai, VinGroup… Những đơn vị này đã áp dụng nhiều quy trình sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ mới và đã cho những kết quả ban đầu khá tốt như nguồn sữa sạch, thực phẩm sạch có chất lượng cao.

Theo ông Võ Hoàng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Anh Gia Lai, doanh thu bán hàng quý 1 của Công ty tăng 923 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015, kéo theo nhuận sau thuế đạt 303 tỷ đồng, tăng 232% (quý 1/2015: 91 tỷ đồng). Nguyên nhân có được kết quả kinh doanh đột biến là nhờ vào đàn bò. Cụ thể, doanh thu bán bò trong quý đạt 1.233 tỷ đồng trong khi giá vốn là 1.100 tỷ đồng.

“Đại gia thép” Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát tại Hội nghị cổ đông năm 2015 cũng đã thông qua việc góp vốn thành lập Công ty nông nghiệp quản lý hoạt động chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi với vốn điều lệ dự kiến 2.500 tỷ đồng.

Còn đại diện của Tập đoàn VinGroup thì cho biết, tháng 3/2015, đơn vị này đã gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với mong muốn góp phần cung cấp nguồn nông phẩm sạch, an toàn cho người dân.

Với bản chất tốt đẹp của người nông dân, khi có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, đưa phương thức sản xuất, kinh doanh bài bản thì ngành nông nghiệp sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ, hấp dẫn đầu tư trong và ngoài nước.

Nhiều “đại gia” Việt ồ ạt đầu tư vào nông nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here