Kusto hợp tác chiến lược với Coteccons, cam kết rót 200 triệu USD, Chủ tịch Bolat Duisenov nói gì về đối tác từng ‘ép’ Chủ tịch cũ rời công ty?

0
79

Kusto Group và Coteccons ký kết hợp tác chiến lược trong việc thiết lập và triển khai các hoạt động đầu tư tại thị trường Việt Nam. Còn nhớ những năm 2019 – 2020, Kusto và Coteccons “đối đầu trực diện”, mà cái kết là cựu Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương phải rời công ty…

Kusto hợp tác chiến lược với Coteccons, cam kết rót 200 triệu USD, Chủ tịch Bolat Duisenov nói gì về đối tác từng

Chủ tịch HĐQT Coteccons Bolat Duisenov (phải) và ông Alexandr Donov – thành viên HĐQT kiêm Giám đốc tài chính Kusto Group (trái).

Chưa từng có chuyện Kusto chống lại Coteccons… Cụm từ ‘Kusto chống lại Coteccons’ chỉ là một số title bài giật gân lúc đó gây hiểu lầm trên diện rộng“, ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Coteccons – chia sẻ bên thềm sự kiện ký kết hợp tác chiến lược với Kusto Group trong việc thiết lập và triển khai các hoạt động đầu tư tại thị trường Việt Nam.
Với việc hợp tác lần này, Kusto Group cam kết đầu tư 200 triệu USD thông qua hợp tác đồng đầu tư với Coteccons trong giai đoạn từ 2024 – 2028. Quan hệ đối tác này cho phép Coteccons thúc đẩy hiệu quả trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình bằng cách tận dụng sự hỗ trợ của các khoản đầu tư chiến lược để gia tăng việc tạo ra các giải pháp toàn diện cho khách hàng truyền thống của Coteccons, tạo lợi thế bảo đảm danh mục khách hàng đồng hành lâu dài (retain client), từ đó tạo ra cơ sở gia tăng doanh thu và nâng cao tỷ suất lợi nhuận trong bối cảnh ngành xây dựng vẫn chỉ tập trung lấy giá thấp làm cơ sở cạnh tranh là chính.

Ngoài ra, với việc đồng hành này, trên cơ sở chia sẻ chung các giá trị kiên quyết hướng đến của cả Kusto Group và Coteccons là phát triển bền vững, Kusto Group cam kết tiếp tục giữ nhịp đầu tư tại thị trường Việt Nam, kể từ năm 2005.

Một câu hỏi khác cũng được đặt ra là bản chất mối quan hệ giữa Coteccons và Kusto Group, khi tập đoàn đến từ Kazakhstan từng đứng đầu nhóm cổ đông yêu cầu cựu Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương từ chức, và kết cục là ông Dương từ nhiệm hồi tháng 10/2020. Là đại diện cho Kusto Group tại Việt Nam, ông Bolat cho rằng động thái ngày đó không phải là “chống lại”, cũng không phải là “đối đầu Coteccons”, mà “Kusto là một trong những cổ đông chính và chiến lược đã lên tiếng phản đối sự thiếu minh bạch và sự bất hợp lý trong quản trị doanh nghiệp ở thời điểm đó của Coteccons”.

Thời điểm 2019 – 2020, không phải một mình Kusto lên tiếng phản đối những thực hành hoàn toàn không hợp lý, và những mâu thuẫn lợi ích về mặt quản trị doanh nghiệp, mà có 6 – 7 cổ đông cùng lên tiếng”.

“Cụm từ Kusto chống lại Coteccons chỉ là một số title bài giật gân lúc đó gây hiểu lầm trên diện rộng. Chúng tôi là một nhà đầu tư, một cổ đông chiến lược, chúng tôi đã lựa chọn Coteccons và trở thành cổ đông của công ty này từ năm 2012. Chưa từng có chuyện Kusto chống lại Coteccons! Lúc đó Kusto cùng một số cổ đông khác chỉ lên tiếng phản đối những yếu kém trong quản trị doanh nghiệp ở thời điểm đó của Coteccons mà thôi”, ông Bolat cho biết.

Với hợp tác chiến lược trong hoạt động đầu tư này, Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov cam kết và đảm bảo luôn phân tích và định hướng thận trọng.

Tôi sẽ làm tất cả việc này với trọng tâm là mang lại lợi ích cho ba nhóm: Khách hàng, Nhân viên và Tất cả các cổ đông của Coteccons”.

“Nhìn vào thị trường hiện nay, tuy có tín hiệu khởi sắc, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nhiều, nhưng không phải một thị trường dễ dàng. Hãy nhìn xem có bao nhiêu công ty xây dựng còn tồn tại, bao nhiêu công ty xây dựng vẫn đang phát triển được? Chúng tôi tin vào sự hợp lực. Với hợp tác chiến lược trong đầu tư lần này, chúng tôi tận dụng được, kết hợp được các thế mạnh của cả hai phía để đạt được mục tiêu tăng trưởng“, Chủ tịch HĐQT Coteccons nói.

Kusto Group được thành lập vào thập niên 1990s tại Kazhakstan. Đây là một tập đoàn đa ngành trên nhiều lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, dầu khí và gas, vật liệu xây dựng… với tổng doanh thu hàng năm đã vượt mốc 1 tỷ USD. Tập đoàn này hiện đang hoạt động trên 9 quốc gia, với 8.000 nhân sự và trên 4.800 nhà thầu phụ.

Bảo Bảo

Theo An ninh Tiền tệ
Kusto hợp tác chiến lược với Coteccons, cam kết rót 200 triệu USD, Chủ tịch Bolat Duisenov nói gì về đối tác từng ‘ép’ Chủ tịch cũ rời công ty?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here