Ưu và nhược điểm khi đưa startup đến các cuộc thi khởi nghiệp

0
1356

Trong thời đại hiện nay, thông tin về các cuộc thi khởi nghiệp luôn được công khai rộng mở cho những ai quan tâm tham gia. Những cuộc thi khởi nghiệp ấy có thể mang lại lợi ích cho startup của bạn nhưng cũng có thể chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đáng được cân nhắc kỹ.

Bởi vậy hãy chắc chắn rằng bạn cân nhắc kỹ những vấn đề ưu và nhược điểm dưới đây trước khi lao vào một cuộc thi khởi nghiệp nào đó.

Ưu điểm

1. Truyền thông thương hiệu

Việc tham gia vào một cuộc thi khởi nghiệp, kể cả khi bạn không giành chiến thắng nhưng bạn vẫn có cơ hội truyền thông thương hiệu của mình cho nhiều người biết đến thông qua các vòng thi, các bài thuyết trình và thảo luận. Đây là một cách marketing rất hiệu quả cho những công ty mới thành lập.

2. Nhận được những lời khuyên và các mối quan hệ

Thông thường các cuộc thi khởi nghiệp sẽ thu hút rất nhiều đối tượng quan tâm. Những người trong nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ mang lại những mối quan hệ giá trị cho một startup.

Bạn sẽ nhận được những phản hồi, đóng góp, lời khuyên hữu ích từ phía hội đồng ban giám khảo dày dặn kinh nghiệm hay các chuyên gia và những người quan tâm trong lĩnh vực mà bạn khởi nghiệp. Những chuyên gia am hiểu có thể sẽ chia sẻ những trải nghiệm của bản thân họ, và có thể giúp bạn kết nối tới những cơ hội kinh doanh lớn.

Cuộc thi sẽ có nhiều đội tham gia, bạn sẽ hiểu hơn về đối thủ cạnh tranh, có thể vừa tạo mối quan hệ hợp tác lâu dài, vừa đánh giá đối thủ sau này của bạn.

3. Sửa lại kế hoạch của bạn tốt hơn

Tham gia thi, bắt buộc bạn phải viết một kế hoạch kinh doanh chi tiết, bạn sẽ phải cân nhắc tiếp cận tới những câu hỏi và vấn đề, xác định rõ ràng các mục tiêu và chuẩn bị bài thuyết trình – những bài tập hữu ích mà các startup đôi khi tạm gạt sang một bên để giải quyết những vấn đề được xem là cấp bách hơn.

Do đó bản kế hoạch của bạn cũng sẽ sửa đổi cho phù hợp hơn, có tính khả thi hơn và hi vọng có nhà đầu tư để ý rót vốn.

4. Khơi nguồn cảm hứng

Trong quá trình tham gia cuộc thi khởi nghiệp, không chỉ quan tâm ý tưởng của mình mà bạn cũng được biết đến rất nhiều ý tưởng đến từ các đội khác.

Việc mở mang tầm mắt có thể gợi mở cho bạn những ý tưởng sáng tạo, cho bạn thấy một cách tốt hơn để giải quyết một vấn đề, và có thể giúp bạn tiến tới một ý tưởng kinh doanh mới, cảm hứng mới độc đáo hơn.

Phải cân nhắc kỹ khi đến với các cuộc thi khởi nghiệp
Phải cân nhắc kỹ khi đến với các cuộc thi khởi nghiệp

Nhược điểm

1. Những điều kiện ràng buộc

Khi tham gia các cuộc thi khởi nghiệp và đạt giải, bạn phải hiểu một điều rằng giải thưởng không đơn thuần chỉ là một món quà, mà nó còn đi kèm với những điều kiện.

Việc chấp nhận một giải thưởng cũng có nghĩa là công ty hoặc người tổ chức/tài trợ cuôc thi cũng sẽ có được một phần tài sản của startup của bạn, hoặc một phần lợi nhuận trong tương lai. Do đó bạn phải xem xét thật kỹ các khoản trong hợp đồng về quyền lợi, tài sản… của mình ra sao khi nhận được giải thưởng.

2. Đánh cắp ý tưởng, vấn đề bản quyền

Đây là điều mà rất ít startup chú ý bởi họ chỉ muốn đưa ý tưởng của mình nhanh chóng cho ban giám khảo và nhiều người biết đến mà không tính kỹ càng hơn về mặt bản quyền.

Ý tưởng hay sản phẩm của bạn đã được phô bày, trình bày công khai và sẵn sàng để bị lấy cắp. Bạn đã giữ bản quyền sáng chế cho ý tưởng của mình chưa? Liệu nó đã được đăng ký nhãn hiệu, đã được lâp thành văn bản, hay đã được cấp bằng sáng chế chưa? Nếu chưa, bạn có thể tự mình mang lại nguy cơ đánh mất giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mình.

3. Cân nhắc giai đoạn phát triển startup

Các cuộc thi sẽ có yêu cầu cụ thể với các startup ở giai đoạn nhất định nào đó, tùy từng cuộc thi, nếu ý tưởng, sản phẩm, hoặc kế hoạch kinh doanh của bạn chưa phát triển đúng tầm, các bạn sẽ có thể mất uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực kinh doanh của bạn trước khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu cất cánh.

Do đó nên xem xét startup của mình đang ở giai đoạn nào trước khi đưa nó đến với công chúng.

4. Cuộc thi có đáng để bạn để bạn tốn thời gian và công sức?

Mỗi một cuộc thi có một quy trình đăng ký dự thi cần nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Hãy xem xét kỹ có đáng để bạn bỏ ra một tuần đáng quý để theo đuổi thứ gì đó mà bạn có thể sẽ không giành được?

Kể cả khi bạn giành được chiến thắng, số tiền bạn nhận được có xứng đáng cho những gì bạn đã bỏ ra không?…

Nếu chỉ vì sở thích nhất thời tham gia, tính hiếu thắng mà không tính toán kỹ các ưu và nhược điểm thì bạn sẽ đánh mất cơ hội kinh doanh và tên tuổi của chính mình.

Ưu và nhược điểm khi đưa startup đến các cuộc thi khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here