Lập nghiệp thời công nghệ, lão nông thu 6 tỷ/năm từ nuôi bò

0
1090

Gắn bó với cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) từ những ngày nghề nuôi bò sữa còn phải vật lộn với cuộc chuyển mình sống còn để tồn tại, ông Nguyễn Thạch Lỏi đã gặp không ít khó khăn. Nhưng bằng tình yêu, đam mê, giờ đây ông đã có khối tài sản cả triệu USD.

Vật lộn chuyển mình

Những người gắn bó với nghề nuôi bò sữa như ông Lỏi ở thị trấn Nông trường Mộc Châu có thể coi là những nhân chứng vẽ lên lịch sử thăng trầm của nghề này.

Ông Lỏi bảo, cơ chế khoán mà Nông trường Mộc Châu áp dụng đã chính thức mở ra cơ hội cho nhiều người, trong đó có ông. Trách nhiệm được giao đến cho từng hộ, đàn bò sữa ở Mộc Châu lại trở nên mỡ màng, béo tốt. Cộng với việc nhà máy chế biến sữa mang thương hiệu Mộc Châu Milk ra đời, bài toán “sữa nguyên liệu” đã có lời giải, nghề nuôi bò sữa đất cao nguyên bước sang một trang mới, từ đây, nhiều triệu phú, tỷ phú chăn bò bắt đầu xuất hiện. Ông Lỏi là một trong số đó.

Ông Nguyễn Thạch Lỏi chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Anh Thơ

Ông Nguyễn Thạch Lỏi chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Anh Thơ

Chăn bò thời công nghệ

Cho đến thời điểm này, ông Nguyễn Thạch Lỏi được coi là một trong những nông hộ sở hữu đàn bò lớn nhất Nông trường Mộc Châu. Đi giữa trang trại mênh mông, ngắm nhìn đàn bò thảnh thơi gặm cỏ, những ruộng ngô trải dài tít tắp xen lẫn vườn chanh leo lúc lỉu quả mới thấy hành trình làm giàu trên đỉnh mờ sương của lão nông này thật đáng ngưỡng mộ. Dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng trại chăn nuôi bò sữa rộng gần 2ha, ông Lỏi cho biết, tổng đàn bò của gia đình là gần 200 con, chia làm các khu: Bò đang cho sữa, bò hậu bị, bê con… để dễ quản lý, chăm sóc. Chuồng trại được chia thành từng khu thẳng tắp, mỗi con bò đều được đánh số để dễ quản lý.

Chúng tôi băn khoăn trước việc quản lý một số lượng bò lớn như vậy, ông Lỏi cười vang: “Đã có máy tính làm giúp chúng tôi công việc đó, nông dân thị trấn Nông trường Mộc Châu đã áp dụng nhật ký điện tử quản lý đàn bò từ mấy năm nay. Theo đó, không cần phải nhớ, chỉ cần mở máy tính trong nhà lên gõ mã số của mỗi con bò sẽ ra hết thông tin. Còn nào sắp cho sữa, con nào sắp cạn sữa, con nào chuẩn bị đến kỳ sinh nở, tình hình sức khỏe của từng con bò… tất cả đều rất chi tiết và rõ ràng” – ông Lỏi khoe. Ông Lỏi chỉ cần thuê đúng 8 công nhân.

Ông Lỏi vận hành dây chuyền xử lý chất thải tự động. Ảnh: A.T

Ông Lỏi vận hành dây chuyền xử lý chất thải tự động. Ảnh: A.T

Không chỉ sử dụng phần mềm quản lý, trang trại của ông Lỏi cũng đi tiên phong trong việc ứng dụng cơ khí hóa để giải phóng sức lao động của con người. Các loại máy móc nông nghiệp như: Máy cày, máy phay đất, máy băm thái, máy cắt cỏ… đều đã xuất hiện trong trang trại.

Nhưng điều ông Lỏi cảm thấy tự hào nhất về thành quả lao động của mình đó là dàn máy vắt sữa tự động trị giá tiền tỷ, hiện đại chẳng kém các nhà máy sữa lớn của Việt Nam. “Nếu có khác đôi chút chỉ là công suất nhỏ hơn chút xíu vì tôi chọn lựa loại phù hợp với mô hình trang trại của mình” – ông tự hào khoe.

Trang trại của ông Lỏi luân phiên có khoảng 67 con bò cho sữa, mỗi ngày ông thu 10 triệu đồng tiền lãi từ bán sữa bò, một tháng ông kiếm 300 triệu đồng. Cộng với tiền bán phân bò, tiền thưởng của công ty, ông thu nhập 6 tỷ đồng/năm.

Theo đó, mỗi ngày 2 lần, trước khi vắt sữa, những cô bò sẽ được tắm sửa sạch sẽ, vệ sinh bầu vú, rồi đưa đến giàn máy vắt sữa, sữa vắt đến đâu chảy thẳng vào tank làm lạnh 2 độ C đến đó. Hàng ngày, theo đúng giờ quy định, công ty cho xe ôtô đến chở đi, ông không còn phải tự mình đem sữa ra trạm thu mua cân đo như trước. Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, chất lượng sữa trong trang trại của ông luôn được đánh giá cao.

Tương tự, trong việc xử lý phân bò, ông Lỏi cũng là một trong những người đầu tiên đầu tư dây chuyền xử lý hiện đại. Sở dĩ, ông quyết tâm làm việc này vì trước kia dọn phân bò xong, ông phải thuê xe chở ra đồng ủ khá tốn kém, gần 2 năm nay, nhờ có hai dây chuyền xử lý phân tự động mà ông còn thu thêm tiền, môi trường lại sạch sẽ. Hàng ngày, phân bò trong chuồng được dồn xuống hố, ông chỉ cần bật công tắc điện là máy hoạt động. Trong ít phút, máy đã xử lý chất thải của bò thành phân khô với độ ẩm chỉ khoảng 15%, nước được tách riêng để tiếp tục xử lý sạch trước khi đưa vào tưới cho đồng cỏ.

Mỗi năm đút túi 300 triệu đồng

Hơn 30 năm gắn bó với con bò sữa trên thị trấn Nông trường Mộc Châu, ông Lỏi tự hào, con bò sữa đã giúp gia đình ông có cuộc sống ấm no. Gần chục năm trở lại đây, nhờ cơ giới hóa sản xuất, biết áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi, do đó năng suất tăng lên, thu nhập của ông cũng khấm khá hơn.

Ông Lỏi tiết lộ, giá trị đàn bò và cơ sở vật chất mà ông sở hữu hiện lên tới 30 tỷ đồng. Lúc nào trang trại của ông cũng có khoảng 67 con bò cho sữa nên đều như vắt chanh, mỗi ngày ông thu 10 triệu đồng tiền lãi từ bán sữa bò, một tháng ông đút túi khoảng 300 triệu đồng.

Phân bò cũng vậy, trước đây một năm ông phải bỏ ra vài chục triệu để xử lý sao cho khỏi bị ô nhiễm, nay có dây chuyền xử lý tự động nên ông bán được phân khô với giá 2.500 đồng/kg, thu về khoảng 5 triệu đồng/ngày, một tháng thu 150 triệu. “Nhẩm tính cả tiền lãi bán sữa, bán phân bò cộng với tiền được công ty thưởng do sữa luôn đạt chất lượng tốt nhất thì trừ đi chi phí, mỗi năm tôi đút túi khoảng 6 tỷ đồng”- ông nói.

Có tiền, ông còn tậu được chiếc xe tải và 2 xe con. Ông khoe: “3 chiếc ôtô này tôi mua được đều là từ tiền bán sữa bò. Cái xe tải thì dùng để chở phân bò đi bán, 2 xe con còn lại để tôi và con trai đi lại cho tiện”.

Đã bước sang tuổi 60 nhưng nhiệt huyết trong người nông dân này vẫn chưa bao giờ vơi cạn.

Lập nghiệp thời công nghệ, lão nông thu 6 tỷ/năm từ nuôi bò
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here