6 doanh nhân có tầm ảnh hưởng tới hàng tỷ người trên TG

0
640

Họ là những doanh nhân tài giỏi trong nhiều lĩnh vực. Họ có tiền, có quyền nhưng đáng quý hơn là họ có cái tâm giúp cho xã hội và thế giới này ngày càng tốt đẹp hơn. Điểm chung giữa họ là đều có những hoạt động tạo ra tầm ảnh hưởng tới hàng tỷ người trên thế giới.

1. Paul Polman – CEO của Unilever

Từ khi lên nắm quyền điều hành Unilever năm 2009, Paul Polman đã tạo ra hơn 1.000 thương hiệu sản phẩm khác nhau. Năm 2010, Polman thực hiện “Kế hoạch sống bền vững” với mục đích giúp hơn 1 tỉ người cải thiện sức khỏe và điều kiện sinh sống tới năm 2020.

Theo New York Times, hiện 40% nguồn điện năng cấp cho Unilever là từ gió và năng lượng mặt trời. Kể từ năm 2008 tới nay, công ty này đã giảm lượng rác thải tới 85% và khí thải tới 37%.

2. Salman Khan – sáng lập kiêm CEO của học viện Khan Academy

6 doanh nhan co tam anh huong toi hang ty nguoi tren the gioi 2Giai đoạn đầu, Salman Khan chỉ định lập một quỹ nho nhỏ để giảng các bài toán và môn khoa học cho mấy người anh em họ nhưng khi tải các bài học lên YouTube năm 2006, đã có rất nhiều sinh viên tỏ ra hào hứng với hình thức giảng dạy này. Ngay lập tức Khan nhận ra ý nghĩa to lớn của việc làm đó.

Năm 2009, Sal Khan lập ra Viện Khan (Khan Academy), một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các bài hướng dẫn video trực tuyến miễn phí cho mọi người trên toàn cầu. Khan Academy nhận được sự trợ giúp của nhiều tên tuổi nổi tiếng như Google và Quỹ Bill and Melinda Gates.

Hiện nay, Khan Academy đã có hơn 40 triệu người dùng đăng ký, có nhiều bài giảng video đa dạng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Mục tiêu của Khan là giúp thu hẹp khoảng cách giữa sinh viên giàu và sinh viên nghèo, giúp mang lại cho họ cơ hội bình đẳng để thành công.

3. Elon Musk – sáng lập kiêm CEO của Tesla và SpaceX

6 doanh nhan co tam anh huong toi hang ty nguoi tren the gioi 3Elon Musk được coi là người tiên phong trong nỗ lực thay đổi thế giới. Những chiếc xe điện Tesla đang giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiêu liệu hóa thạch có thể khiến trái đất nóng lên. Trong khi đó, SpaceX đang đi đầu trong nỗ lực khám phá vũ trụ, tạo cảm hứng cho nhiều công ty tư nhân tham gia vào lĩnh vực này.

Musk cũng chính là người đề ra ý tưởng phát triển hệ thống vận chuyển tốc độ cao Hyperloop, mà theo tính toán có thể đưa hành khách từ San Francisco tới Los Angeles (645km) chỉ trong 30 phút.

4. Sergey Brin và Larry Page – đồng sáng lập, chủ tịch (Brin) và CEO (Page) Google

Sergey BrinSergey Brin và Larry Page gặp nhau lần đầu ở Stanford, cả hai đi tới quyết định huy động 1 triệu USD từ gia đình, bạn bè và các nhân vật quen biết trong giới công nghệ để phát triển công cụ tìm kiếm trên mạng.

Gần 20 năm sau, Sergey Brin và Larry Page đang làm chủ công ty có giá trị cao thứ hai toàn cầu (sau Apple) với các thương hiệu nổi tiếng như YouTube, Android và Google Maps. Doanh thu hàng năm của Google là 75 tỉ USD.

5. Bill và Melinda Gates – đồng sáng lập, đồng chủ tịch quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation

6 doanh nhan co tam anh huong toi hang ty nguoi tren the gioi 5Bill and Melinda Gates Foundation là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới với 40 tỉ USD, chủ yếu dành cho công tác chữa trị HIV, sốt rét và các căn bệnh truyền nhiễm. Kể từ năm 2000, đã có 4 quốc gia xóa sổ căn bệnh sốt rét với sự trợ giúp của quỹ. Năm 2014, Ấn Độ xóa sổ bệnh bại liệt.

Không chỉ là cặp vợ chồng giàu nhất thế giới, Bill và Melinda Gates còn là những nhà hảo tâm vĩ đại nhất. Hai ông bà từng cam kết sẽ dành hơn 95% tài sản cá nhân cho hoạt động từ thiện, và cho tới nay họ đã dành ra 27 tỉ USD cho sứ mệnh này.

6. Mark Zuckerberg – đồng sáng lập kiêm CEO Facebook

6 doanh nhan co tam anh huong toi hang ty nguoi tren the gioi 6Kể từ khi lập ra Facebook trong căn phòng bừa bộn ở Harvard năm 2004, Mark Zuckerberg đã biến website này thành một trong những công ty lớn nhất Thung lũng Silicon và là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới trị giá hơn 330 tỉ USD.

Sau khi sinh con gái tháng 11 năm ngoái, cặp vợ chồng Zuckerberg – Priscilla Chan cam kết dành 99% tài sản – tương đương hơn 52,1 tỉ USD cho hoạt động từ thiện, đồng thời lập ra Sáng kiến Chan Zuckerberg (Chan Zuckerberg Initiative). Tổ chức này sẽ cấp khoản đầu tư dài hạn cho các sứ mệnh và tổ chức cải thiện sức khỏe, giáo dục và bình đẳng.

6 doanh nhân có tầm ảnh hưởng tới hàng tỷ người trên TG
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here