5 tỉ phú nhân ái nhất dành gần hết tài sản làm từ thiện

1
763

Có nhiều doanh nhân khiến người ta ngưỡng mộ vì tài năng kinh doanh, thu hàng tỷ đô la trên thương trường, trở thành người giàu nhất nhì thế giới. Nhưng họ càng được nể phục và kính trọng hơn khi dành toàn bộ hoặc gần hết số gia sản đồ sộ của mình để làm từ thiện.

Dưới đây là những đại tỉ phú được cho là hảo tâm nhất thế giới.

1. Tỷ phú Mikhail Fridman (Nga)

Tỷ phú Mikhail Fridman
Tỷ phú Mikhail Fridman

Ông Fridman, 52 tuổi, là nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn đa ngành Alfa Group – sở hữu ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Nga Alfa Bank, tập đoàn bán lẻ X5 Retail quản lý chuỗi siêu thị tại Nga, kênh truyền hình A1 TV Channel và công ty đầu tư LetterOne.

Năm 2015, tạp chí Forbes tại Nga ước tính tổng tài sản của ông khoảng 13,3 tỉ đô la Mỹ, là người giàu thứ hai tại Nga và thứ 63 trên thế giới.

Trong một sự kiện dành riêng cho người giàu, ông Fridman khẳng định sẽ chuyển toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện và không có kế hoạch để số tiền đó cho các con thừa kế.

2. Tỷ phú Yu Pang-lin (Trung Quốc)

Yu Pang-lin
Yu Pang-lin

Năm 2015, Chủ tịch hãng bất động sản Foo Tak và khách sạn Shenzhen Panglin (Trung Quốc), ông Yu Pang-lin, qua đời ở tuổi 93 và toàn bộ tài sản của ông trị giá 9,3 tỷ NDT (khoảng 2 tỉ đô la Mỹ) được chuyển làm từ thiện. Ông Yu là tỉ phú đầu tiên tại Trung Quốc cho đi toàn bộ tài sản.

Trước khi chết, ông sáng lập quỹ từ thiện Yu Pang-lin để hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cứu trợ thiên tai.

3. Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg

ty phu lam tu thien 4
Mark Zuckerberg

Mark Elliot Zuckerberg là một lập trình viên máy tính và là một chủ doanh nghiệp người Mỹ. Lúc đang là một sinh viên của Đại học Harvard, anh đã thành lập website mạng xã hội Facebook với sự trợ giúp của các bạn học tại Harvard cũng như của những người bạn ở chung phòng ở ký túc xá.

Hiện anh đang là tổng giám đốc điều hành của Facebook. Năm 2011 tài sản cá nhân của Mark Zuckerberg ước tính khoảng 17,5 tỷ USD, xếp thứ 14 trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất Hoa Kỳ của tạp chí Forbes.

Ngày 1/12/2015, trên trang cá nhân, tỉ phủ trẻ Mark Zuckerberg (ông chủ Facebook) tuyên bố sẽ hiến 45 tỉ đô la Mỹ, tương đương 99% tổng tài sản. Ông chủ Facebook cho biết đây chỉ là sự đóng góp rất nhỏ nhưng anh và vợ vẫn muốn làm những điều trong khả năng để hỗ trợ mọi người.

4. Tỷ phú Bill Gates

Bill Gates
Bill Gates

Bill Gates là nhà đồng sáng lập hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, và cũng thường xuyên được xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới với số tài sản hiện tại khoảng 80 tỷ USD. Những năm gần đây, ông tập trung dành phần lớn thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, cùng vợ lập ra và quản lý Quỹ Bill & Melinda Gates.

Năm 2010, vợ chồng Bill và Melinda Gates đã hợp tác với tỷ phú Warren Buffett phát động chiến dịch mang tên Giving Pledge (Cam kết hiến tặng) nhằm nỗ lực thuyết phục những người giàu có nhất nước Mỹ cam kết hiến tặng ít nhất phân nửa tài sản cho các tổ chức từ thiện. Bản thân Bill Gates cũng cam kết sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện.

5. Tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett
Warren Buffett

Nhà đầu tư tài ba Warren Buffett là chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway.

Tỷ phú này cam kết sẽ hiến tặng tới 99% khối tài sản khổng lồ khoảng 74 tỷ USD để làm từ thiện.

Năm 2014, Warren Buffett dẫn đầu danh sách tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất với khoản tài trợ 2,1 tỷ USD cho quỹ Bill and Melinda Gates Foundation. Dù là người giàu thứ hai thế giới nhưng ông có một cuộc sống rất tiết kiệm, thực tế, ông đã sống cả cuộc đời trong một ngôi nhà mua từ năm 1957 với giá khoảng 32.000 USD.

5 tỉ phú nhân ái nhất dành gần hết tài sản làm từ thiện
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here