Trồng cây ngắn ngày nào hiệu quả kinh tế cao?

1
25260

Trồng cây ngắn ngày là giải pháp tốt nhất để thu lại vốn nhanh và ít rủi ro hơn. Đầu tư vào cây trồng ngắn ngày hiện nay được nhiều người quan tâm bởi hiệu quả kinh tế cao.

Cây ngắn ngày được hiểu là loại cây chỉ trồng một vụ, một hoặc hai năm là hết chu kì sống của cây. Cây ngắn ngày được chia làm các loại khác nhau như cây ăn quả hoặc cây rau màu.

Dưới đây là những loại cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao bạn có thể tham khảo.

Cây đu đủ

Trong cay ngan ngay nao hieu qua kinh te cao 2

Đu đủ là một loại cây ăn quả ngắn ngày rất quen thuộc với mọi người trên mọi vùng đất nước, từ bắc chí Nam, từ miền ngược tới miền xuôi.

Với những người làm giàu từ loại trái vườn nhà này, đây là loại cây nông nghiệp ngắn ngày cho năng suất kinh tế cao. Theo nhiều chủ trang trại, đu đủ có thể mang về 200 triệu/ha/năm.

Đu đủ ra hoa và kết trái quanh năm, tuy nhiên để hạn chế sâu bệnh thì nên trồng đu đủ vào đầu mùa mưa, những nơi có thể chủ động trong việc tưới tiêu thì nên trồng vào cuối mùa mưa.

Cây ngô ngọt

Trong cay ngan ngay nao hieu qua kinh te cao 3

Giống ngô ngọt có thể chế biến nhiều món ăn mà không gây ngán như súp, sữa bắp, gà tiềm…. Nhu cầu về loại cây này đang tăng cao. Trồng cây ngô hiện nay ở nhiều tỉnh đang triển khai và không ít hộ dân đã “phất” lên từ loại cây trồng ngắn ngày này.

Ngô ngọt là loại cây ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao được nhiều địa phương áp dụng. Thời gian sinh trưởng của ngô ngọt kéo dài từ 70 – 85 ngày, tùy điều kiện thời tiết.

Ưu điểm của loại cây ngắn ngày này là có thể trồng quanh năm, thời gian thu hoạch ngắn (chỉ 1 – 3 ngày tùy diện tích), tính kháng bệnh tốt và cho năng suất cao. Thông thường một sào Bắc Bộ ngô ngọt cho năng suất từ 650 – 800 kg.

Ngô ngọt có khả năng thích nghi rộng, đất càng màu mỡ càng cho năng suất cao. Chỉ cần chọn đất không bị ngập úng, gần nguồn nước để có thể chủ động cung cấp đầy đủ nước trong quá trình sinh trưởng, phát triển. Đất trồng ngô ngọt yêu cầu cày sâu 18-20cm, làm sạch cỏ, bừa phẳng, lên luống.

Đậu phộng (Lạc)

Trong cay ngan ngay nao hieu qua kinh te cao 4

Ngày nay người ta có thể chế biến được rất nhiều sản phẩm từ đậu phộng: bơ, sữa, kẹo… cũng như là gia vị không thể thiếu trong bếp gia đình. Chính vì vậy đậu phộng cũng là một trong những loại cây nông nghiệp ngắn ngày giá trị cao có lượng tiêu thụ cao cả trong nước cũng như ngoài nước.

Trong khi nhiều hoa màu khác luôn rớt giá thì lạc luôn giữ ở mức giá ổn định. Đồng thời lạc là một cây dễ trồng, chỉ chăm sóc giai đoạn bỏ hạt đến đâm đọt là cây phát triển.

Năng suất cây đậu phộng tùy thuộc vào điều kiện đất trồng và yếu tố chăm sóc. Nhiều nông dân trồng đạt năng suất từ 0,8 – 1,2 tấn/công. Giá đậu trong những năm qua luôn ở mức cao, từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, người trồng đậu phộng thu nhập cao hơn và ổn định hơn các loại rau màu khác.

Cây đậu phộng có thời gian sinh trưởng khoảng 120-150 ngày sau khi gieo hạt. Nếu được thu hoạch quá sớm, quả sẽ chưa chín. Nếu được thu hoạch muộn, cuốn quả sẽ đứt khỏi cây và sẽ ở lại trong đất.

Đậu cô ve

Trong cay ngan ngay nao hieu qua kinh te cao 5

Đậu cô ve được coi là mô hình kinh tế mang lại giá trị cao nhờ những ưu điểm sau: Thời gian trồng ngắn, chỉ 50 – 60 ngày. Chi phí vốn và chi phí chăm sóc tiết kiệm. Khả năng chịu lạnh, hạn hán, sâu bọ tốt; thời gian thu hoạch dài, năng suất lớn.

Đậu cô ve không chỉ là loại thực phẩm được ưa thích, đậu cove còn có nhiều ý nghĩa trong dược học, do đó nhu cầu tiêu thụ loại cây trồng ngắn hạn này rất lớn.

Đậu cô ve leo có thể trồng 2 vụ trong năm:

– Vụ Xuân: gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3.

– Vụ Thu: gieo hạt vào tháng 9 – 10.

Trong vụ xuân, lứa đầu được thu sau 50-60 ngày, vụ thu muộn hơn 10 ngày. Thu quả đủ độ chín nhưng không già (quả chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt, thấy rõ vết hạt ở thân quả). Vào thời điểm rộ, thu mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm.

Cây dâu tây

Dâu tây ưa khi hậu mát mẻ nên được trồng có các vùng có khi hậu ôn đới. Ở Việt Nam, dâu tây được trồng nhiều và cho sản lượng tốt nhất khi trồng trên Đà Lạt – Lâm Đồng.

Cây dâu tây phù hợp với những vùng khí hậu hơi lạnh như Đà Lạt, Sapa, Miền Bắc Việt Nam… Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 10-25 độ C, những nơi có độ cao khoảng 600-800m so với mực nước biển, đất đai màu mỡ…

Dâu tây được công nhận là một loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trong quả dâu tây có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và xơ vữa động mạch. Do đó, giá dâu tây thường cao do hiện nay nhu cầu dâu tây với người tiêu dùng tăng cao vì những tác dụng tốt của nó.

Cây dưa hấu

Trong cay ngan ngay nao hieu qua kinh te cao 6

Dưa hấu là loại cây không phải là ai cũng biết cách trồng. Cách trồng dưa hấu rất tỉ mỉ và kĩ càng. Dưa hấu là loại quả ưa khí hậu nóng, ấm áp, khô ráo. Trồng dưa hấu vào thời gian có nhiều nắng sẽ giúp dưa hấu ra nhiều hoa và cho quả sớm với năng suất cao.

Dưa hấu được trồng nhiều nhất tại Đồng bằng Sông Cửu Long vì nhiệt độ nắng nóng đều ở vùng này giúp dưa hấu đạt năng suất cao hơn hẳn.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người còn trồng dưa hấu trong thùng xốp cũng mang lại hiệu quả cao.

Cây mía

Trong cay ngan ngay nao hieu qua kinh te cao 7

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày khỏe, dễ tính, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau.

Nên trồng mía bằng hom, chọn những cây tốt không sâu bệnh, dùng dao bén chặt hai đầu đoạn thân dài 5-7cm, có một đốt mắt ở giữa. Sau đó nhúng vào dung dịch nước sạch hoặc nước vôi trong khoảng 8 tiếng để tiêu diệt các ký sinh trùng gây bệnh trên mía.

Việc làm hom trồng mía giúp nông dân giảm được chi phí mua cây giống và tạo ra được giống chất lượng tốt.

Trồng cây ngắn ngày nào hiệu quả kinh tế cao?
5 (100%) 1 vote

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here