Thượng Hải tham vọng xây dựng kinh đô trí tuệ nhân tạo

0
659

Chính quyền Thượng Hải mới đây công bố bản kế hoạch với mục tiêu biến nơi này thành trung tâm phát triển trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc. Thành phố kỳ vọng mở rộng quy mô ngành công nghiệp vượt mức 20,5 tỷ USD năm 2020.

Bản kế hoạch chỉ ra 21 biện pháp, bao gồm việc tạo ra các cụm công nghiệp, tập trung đầu tư cho 10 doanh nghiệp phát triển AI, xây dựng 6 khu vực thử nghiệm và triển khai 100 dự án ứng dụng thực tế. Các dự án sẽ tập trung vào những lĩnh vực như lái xe thông minh, rô-bốt, phần mềm thông minh…

Thượng Hải nhận định AI chính là chìa khóa cho sự phát triển trong tương lai. Ảnh: Flickr

Thượng Hải nhận định AI chính là chìa khóa cho sự phát triển trong tương lai. Ảnh: Flickr

“Thành phố hiện có nền móng tương đối cho sự phát triển ngành công nghiệp AI  như nguồn cơ sở dữ liệu, đội ngũ nghiên cứu và phát triển”, ông Chen Mingbo, Giám đốc Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thượng Hải nhận định. 

Để đạt được tham vọng đã đề ra, vị giám đốc cho biết thành phố này xác định việc phát triển công nghiệp AI là công cụ tăng trưởng mới của địa phương. Vì vậy, Thượng Hải sẽ tăng cường ứng dụng AI vào các ngành công nghiệp liên quan, bao gồm các thiết bị cao cấp, mạch tích hợp, y học và máy móc tự động. Bên cạnh đó, địa phương sẽ ban hành các chính sách thu hút nhân tài trong và ngoài nước, thành lập Ủy ban tư vấn chiến lược. 

Mục tiêu của thành phố nằm trong tổng thế chiến lược quốc gia “Made in China 2025” do chính phủ Trung Quốc ban hành hai năm trước. Theo đó, Bắc Kinh được định vị để thống trị các công nghệ mũi nhọn như sản xuất vi mạch, phát triển ôtô điện trong một thập kỷ tới.

Khán giả tham dự triển lãm về Robot tại Thượng Hải tổ chức vào tháng 6/2018. Ảnh: Reuters

Khán giả tham dự triển lãm về Robot tại Thượng Hải tổ chức vào tháng 6/2018. Ảnh: Reuters

Theo các chuyên gia, Trung Quốc có thể chậm chân hơn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nếu so sánh với Mỹ. Nhưng các công ty ở quốc gia này có lợi thế hơn ở việc được trang bị cơ sở dữ liệu từ nền tảng người dùng 1,4 tỷ dân và sự giúp đỡ từ chính phủ.

Chính quyền Thượng Hải hiện tổ chức nhiều hội thảo về trí tuệ nhân tạo và công nghệ tạo tiền đề cho sự ứng dụng và phát triển AI. Cuối tháng 6/2018, hai sự kiện “Diễn đàn Di động Thế giới 2018” và “Hội nghị thượng định Công nghệ AWS 2018” được tổ chức tại đây. Trong sự kiện, các đại gia công nghệ và nhà cung cấp bàn thảo về việc đẩy nhanh sự phát triển của AI một cách hiệu quả. 

Các chuyên gia nhận định các quan chức thành phố Thượng Hải đã giải mã được công thức cho sự thành công nhanh chóng trong các dự án công nghệ mà những địa phương khác có thể học hỏi. Những cuộc thảo luận giữa các bên sẽ dẫn đến các cơ hội hợp tác trong tương lai và giúp thành phố này thực hiện tham vọng AI. 

Vi Vũ (Techwireasia)

Thượng Hải tham vọng xây dựng kinh đô trí tuệ nhân tạo
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here