8X khởi nghiệp từ đam mê “nghiện sáo”

0
936

Nguyễn Văn Mão có biệt danh là Mão Mèo, sinh năm 1987, quê ở Tân Kỳ, Nghệ An.

Từ 8 tuổi, Mão Mèo đã bắt đầu tập chơi sáo. Cho tới tận bây giờ, cây sáo gắn bó với anh như một phần cuộc đời không thể tách rời. Từ bé anh đã không rời cây sáo. Ban đầu chỉ là sở thích cá nhân, rồi trở thành “nghiện sáo”.

Sau này, khi ra Hà Nội học Đại học Kiến trúc, anh có nhiều cơ hội gặp gỡ những người có cùng đam mê và tìm hiểu sâu hơn về sáo trúc.

Anh Mão nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ yêu thích chơi sáo trúc trên địa bàn Hà Nội nhưng lại hoạt động rời rạc, nên anh mạnh dạn tạo nên một cộng đồng trên mạng. Đây là nơi những người chơi sáo trúc cùng chia sẻ đam mê, kiến thức và kinh nghiệm với nhau, được anh thành lập trên 1 website năm 2011.

Sau một thời gian sinh hoạt cộng đồng yêu sáo trúc, anh Mão được nhiều người tín nhiệm, trở thành chủ nhiệm CLB sáo trúc Miền Bắc và hiện giờ là chủ nhiệm CLB sáo trúc Việt Nam với số lượng thành viên cố định lên đến 40.000 – 50.000 người. Anh cũng có một kênh Youtube có hơn 60.000 người theo dõi, trên đó đăng tải nhiều clip Mão Mèo biểu diễn sáo trúc.

Cũng nhờ kênh Youtube có tiếng này, tên tuổi của Mão Mèo được nhiều người biết tới. Anh có những người hâm mộ thường xuyên bình luận bên dưới các clip của anh rằng anh học chơi sáo từ đâu, những kinh nghiệm chơi sáo và cả nơi mua sáo.

8X khoi nghiep tu dam me ca nhan nghien saoLà một người thân thiện và có hoa tay, anh từng nhiều lần tự làm sáo tặng bạn bè. Cũng có khi anh làm sáo bán để góp tiền từ thiện.

Sang đến năm 2011, khi đã trở thành chủ nhiệm CLB sáo trúc, anh Mão càng được nhiều người biết tới. Đặc biệt là, các thành viên đều quý tính cách anh nhiệt tình, thường chia sẻ kinh nghiệm với mọi người nên ngày càng có nhiều người tìm tới Mão Mèo nhờ làm sáo. Đó chính là cơ duyên đưa anh Mão đến với nghề kinh doanh làm sáo trúc.

Anh hay nói đùa rằng mình khởi nghiệp với 0 đồng. Từ thời sinh viên, anh hay mày mò tự làm những cây sáo trúc rồi mang tặng bạn bè, nhiều người bảo anh là nên bán sáo, không lấy lãi thì cũng nên lấy tiền nguyên vật liệu và tiền công thôi.

Những clip thổi sáo Mão đăng tải cũng được nhiều người quan tâm và hỏi han địa chỉ bán sáo. Thế là Mão quyết định làm sáo bán với số lượng ít giá chỉ 50.000 đồng/cây.

Năm 2012, khi đang là sinh viên năm 4, công việc bán Sáo trúc của Mão phát triển mạnh hơn. Tính trung bình mỗi ngày Mão bán được khoảng 4 – 5 chiếc, với đơn giá mỗi chiếc lúc đó là 150.000 đồng, công việc bán sáo mang lại cho Mão thu nhập lên tới 20 – 25 triệu/tháng.

Lúc nhận bằng tốt nghiệp trên tay cũng là lúc đánh dấu thương hiệu Sáo trúc Mão Mèo ra đời sau khi anh đăng ký bảo hộ thương hiệu tại cục sở hữu trí tuệ.

Anh rất kén chọn nguyên liệu, yêu cầu chất lượng sản phẩm cao nên luôn tự mình chọn lựa. Để tìm được những thanh trúc, nứa tốt nhất, mỗi tuần Mão đều phải tự mình đi xe máy xuống làng nghề Gia Bình (Bắc Ninh) để tự tay lựa chọn, mỗi lần đi cũng chỉ chọn được khoảng 50 cây.

Năm 2013, sau khi tích lũy được số vốn nhất định sau thời gian bán online và cũng muốn tạo điều kiện thuận lợi cho những người yêu sáo tìm mua, anh mở cửa hàng sáo trúc đầu tiên tại Hà Nội.

8X khoi nghiep tu dam me ca nhan nghien sao 4Đến nay, sau gần 4 năm, chàng trai 8X sở hữu 23 cửa hàng sáo với doanh thu lên đến 2 tỷ đồng/tháng và được Chủ tịch nước gặp mặt, động viên.

Anh Mão đang điều hành đội ngũ nhân viên gần 100 người, trong đó có 20 thợ chính làm sáo được đào tạo bài bản và có chuyên môn về nhạc lý. Cây sáo trúc của anh đã đến với hơn 20 nước trên thế giới, nhiều nhất là Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản.

Anh chia sẻ: ‘Mình không quan trọng số lượng mà quan trọng chất lượng, sáo có tốt âm thanh mới hay, người dùng mới càng say mê yêu thích. Chính vì thế mình đòi hỏi rất cao đối với mỗi sản phẩm’.

8X khởi nghiệp từ đam mê “nghiện sáo”
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here