CEO 8X bỏ lương trăm triệu làm nông dân

0
747

Anh Phạm Quang Tiến, sinh năm 1983, tốt nghiệp Khoa Toán tin ứng dụng, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sau khi ra trường, anh Tiến là lập trình viên tại FPT Software. Sau hơn một năm, anh quyết định khởi nghiệp bằng quán cơm văn phòng online Footnet Việt Nam với mong muốn tiêu thụ thực phẩm sạch cho người dân ở quê, từ đó tạo ra những bữa cơm văn phòng đảm bảo chất lượng.

Từ tháng 4/2009, anh Tiến cùng vợ khởi động dự án shop Trẻ thơ và mở cửa hàng đầu tiên vào tháng 5/2009. Đến nay, hệ thống shop Trẻ thơ đã có 27 cửa hàng, gần 300 nhân viên với doanh thu nhiều trăm tỷ/năm.

Khi anh quyết định rời vị trí giám đốc và vợ anh – chị Hoàng Thanh Hải, rời vị trí phó giám đốc của hệ thống bán lẻ Shop Trẻ thơ mà anh chị đầu tư tiền của, công sức và năm tháng thanh xuân xây dựng khiến bố mẹ anh không đồng tình. Tiếp đó, tận mắt thấy mảnh đất 1ha đất đồi đỏ quạch, trống trơn, chỉ có gió heo hút và cào cào, châu chấu tanh tách trên mấy cây cỏ dại, bố mẹ anh càng phản đối ra mặt.

Dồn hết tiền bạc, tài sản, anh Tiến đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua đất và gần 1 tỷ đồng nữa cho hạ tầng, từ san ủi mặt bằng, đào ao, xây chuồng nuôi lợn, gà, xây tường bao…

Chỉ một số công đoạn là thuê máy móc như san ủi, còn lại vợ chồng anh đều tự làm hết, từ xúc đất, phạt cây dại… rồi tự tay trồng từng khóm táo, cây ổi, gốc bưởi cho tới bụi chuối hay luống rau.

Đến nay, trên mảnh đất trống ấy đã có một hệ thống trại lợn, chuồng gà, ao cá, um tùm các loại cây ăn quả. “Tính đến thời điểm này mình mới kiến thiết được khoảng 1/3 quy hoạch. Nhưng những việc cơ bản và nặng nhọc nhất là chuẩn bị hạ tầng thì đã làm xong rồi”, anh Tiến cho hay.

Không những thế, thành quả ban đầu là gia đình đã tự cung tự cấp thực phẩm sạch với các loại rau sạch xanh mướt, hoa quả chín thơm đầy vườn từ mấy trăm cây ăn quả, 20 con lợn rừng chỉ gặm cỏ và ăn thức ăn có nguồn gốc trùn quế, hơn 200 con gà, vịt ăn cám lõi và cây cỏ trong vườn, một ao thả đầy cá…

Thấy rau quả sạch, thịt lợn, thịt gà thơm ngon, nhiều người đã “đặt gạch”, thậm chí… dụ dỗ để anh bán cho vài con gà, vài con vịt, ít thịt lợn để ăn Tết nhưng bị anh Tiến từ chối vì chưa sẵn sàng cung cấp ra thị trường.

Hiện anh đang tham khảo một số mô hình trang trại sinh thái kết hợp với sản xuất, du lịch kiểu Nhật Bản. Theo đó, mô hình mà anh chú ý sẽ là nơi sản xuất khép kín các thực phẩm sạch. Trong trang trại sẽ có các khu sản xuất, khu tham quan, vui chơi, khu chế biến, khu bày bán sản phẩm và khu phục vụ khách du lịch tại chỗ.

Mô hình này cũng sẽ kết hợp với sự tham gia của những hộ dân xung quanh vào các khâu như sản xuất, phục vụ, bao tiêu… để tạo thành chuỗi. Từ đó, đạt được mục đích là tạo ra sản phẩm sạch, tạo khu tham quan, vui chơi, ăn uống và quan trọng là tạo ra mô hình để bà con nông dân cùng tham gia.

Cựu CEO 8X nay vẫn giữ dáng vẻ thư sinh nhưng không còn bóng bẩy, là lượt như khi ngồi văn phòng, máy lạnh. Thay vào đó là sự thoải mái về phong cách và suy nghĩ. Anh chia sẻ “Con người biết dừng, biết đủ nhưng cũng phải biết sống cho mơ ước thực sự”.

CEO 8X bỏ lương trăm triệu làm nông dân
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here