Kỹ sư thủy sản khởi nghiệp làm giàu từ nuôi gà cảnh

2
2775

Tốt nghiệp đại học, làm kỹ sư chăn nuôi thủy sản với mức lương 10 triệu/tháng tại Viện Thủy sản 3 nhưng anh Nguyễn Minh Hùng (sinh năm 1987) sống tại Vĩnh Phước, Nha Trang quyết định trở về khởi nghiệp từ nuôi gà cảnh – bỏ ngoài tai sự cấm cản từ gia đình, e ngại từ những người xung quanh.

Vì quyết định này mà anh bị gia đình giận suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, vợ anh lại ủng hộ chồng. Nhờ vậy, anh bắt đầu với việc nuôi 10 con gà cảnh tại góc khuất cạnh bờ sông gần nhà.

Qua bàn tay anh Hùng chăm sóc, đàn gà đạt số lượng 30 con. Mới nghỉ việc, chưa sẵn tiền trong tay, nên anh Hùng đã được Hội Nông dân phường Vĩnh Phước cho vay 10 triệu đồng để bắt đầu phát triển ước mơ.

Khi chuyển nghề, anh Hùng phải mất 2 năm học hỏi, tự đúc rút kinh nghiệm sau nhiều lần thử nghiệm với nhiều giống gà.

Quãng thời gian đó khó khăn có những lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc. Nhưng cái “máu” làm giàu hăng lắm, cố gắng làm đến cùng, ngã rồi lại đứng dậy làm tiếp.

Sau 2 năm gây giống, từ 50 con, số gà cảnh nhân lên gần 200 con. Nhờ sự hiểu biết sẵn có về công nghệ thông tin, anh đã quảng bá và giới thiệu giống gà và được rất nhiều người biết đến.

Từ 50 con gà ban đầu trong mô hình gia đình, số gà cảnh hiện nhân lên đã gần 200 con. Hiện anh Hùng đang sở hữu rất nhiều các giống gà quý, đắt đỏ như: gà Serama, gà Tân Châu, gà lông xù, gà mặt quỷ, gà Đông Tảo, chim trĩ đỏ có xuất xứ từ nước ngoài..

Anh Nguyễn Minh Hùng giới thiệu giống gà cảnh
Anh Nguyễn Minh Hùng giới thiệu giống gà cảnh

Gà trưởng thành khoảng 6 tháng, trọng lượng chừng 1,5 – 2kg. Giá cả phụ thuộc vào độ bung đều đẹp của bộ lông xù, màu lông tươi, lạ, bắt mắt. Khoảng 5-7 triệu, có khi lên tới cả chục triệu đồng.

Đối với giống gà mặt quỷ, hiện anh Hùng đã gây giống được 1 bầy gà mặt quỷ 10 con sắp trưởng thành. Đây là giống gà hiếm trên thế giới, xuất xứ Indonesia.

Bên cạnh đó, kỹ sư 8X cũng thu về lợi nhuận cao từ gà Tân Châu, chim trĩ đỏ, gà quý phi… Gà quý phi có phần đầu như đội vương miện. Loại gà này có thể nuôi để ăn thịt, vì thịt ngon mà giá chỉ khoảng 400 – 500 ngàn đồng/con.

Để có được những giống gà đẹp, anh Hùng là thường xuyên cho phối giống những con gà đẹp về lông hình và phom dáng với nhau, kết hợp với việc nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận bài bản. Tiêu chuẩn của gà đẹp là có màu sắc sặc sỡ bắt mắt, mặt nhỏ gọn, nhanh nhẹn, bộ lông mềm mại, đuôi mã kéo dài và cân đối. Để có được gà đẹp, anh Hùng phải chăm chút rất kỹ lưỡng.

Gà cảnh đem lại lợi nhuận lên đến chục triệu đồng cho anh
Gà cảnh đem lại lợi nhuận lên đến chục triệu đồng cho anh

Nghề nuôi gà cảnh tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng cũng lắm gian nan. Anh chia sẻ, khó khăn lớn nhất khi bắt đầu khởi nghiệp đó chính là công tác phòng chống dịch bệnh và đầu ra cho sản phẩm.

Bên cạnh đó là việc chọn mua giống. Bản thân anh từng chịu thiệt hại do nhầm lẫn giữa giống gà lông xù với gà lông xù lai gà ác, chúng rất giống nhau lại được bán với giá rất rẻ. Bởi vậy, “bà con chú ý chọn mua giống ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và đặc biệt đừng ham rẻ”, anh Hùng tâm sự.

Kỹ sư thủy sản khởi nghiệp làm giàu từ nuôi gà cảnh
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

    • Để có thể tìm hiểu về mô hình này hoặc cần mua trứng, gà cảnh giống, anh Hùng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người có nhu cầu tìm hiểu theo số điện thoại này nhé bạn 0932.448.486

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here