2 anh em khởi nghiệp với ổ bánh mì Việt tại Nhật Bản

0
619

Tháng 10/2016, tiệm bánh mì thuần Việt nhỏ bé của 2 anh em du học sinh người Việt Bùi Thành Tâm (1986) và Bùi Thanh Duy (1991) đã được khai trương với tên gọi: “Tiệm bánh mì Xin chào!” tại một khu buôn bán sầm uất ngay thủ đô Tokyo.

Đây không phải là tiệm ăn kiểu Việt đầu tiên tại Tokyo nhưng là nơi chỉ phục vụ duy nhất bánh mì, với công thức và cách làm được giữ nguyên 100% kiểu đường phố Việt mà chúng ta vẫn thường ăn vào bất kì giờ nào ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S. Từ cách thái chả, nướng thịt đến cả sợi dưa muối chua giòn giòn cũng đều giữ nguyên hương vị Việt Nam như câu slogan đã nói: “Ăn bánh mì là nghĩ đến đất Việt” (Taste bánh mì, taste Vietnam!)

Cơ duyên đến với bánh mì của 2 anh em bắt đầu từ tháng 6/2015, trong lần từ tỉnh Mie (nơi Tâm trọ học lúc đó) lên Tokyo chơi, Tâm đi vào một khu chợ và thấy hàng dài người xếp hàng trước một tiệm kebab để có được một chiếc bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ này.

Thanh Tâm mua một ổ để ăn và thấy cũng ngon, nhưng không thể sánh bằng bánh mì Việt. Huống hồ, bánh mì Việt những năm gần đây liên tục được xếp vào tốp 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Từ những điểm đó, anh suy nghĩ về việc mở tiệm kinh doanh bánh mì và ý tưởng này được bạn bè, gia đình ủng hộ.

Vậy là Thành Tâm và Thanh Duy quyết tâm xây dựng thương hiệu của riêng mình từ một món ăn vô cùng bình thường của quê hương: Bánh mì.

Hình ảnh tiệm bánh mì của 2 anh em trên đất Nhật
Hình ảnh tiệm bánh mì của 2 anh em trên đất Nhật

Từ nguồn vốn ít ỏi được cung cấp bởi gia đình và một phần ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Nhật, họ đã bắt tay vào xây dựng cửa tiệm bánh mì Việt Xin Chào. Vốn liếng hạn hẹp chưa là gì so với những thách thức lớn hơn mà họ phải vượt qua để có được căn tiệm nhỏ này.

Nửa năm đi tìm mặt bằng, nhưng tìm không ra mặt bằng vì người Nhật khá e dè người nước ngoài. Người ngoại quốc thì phải chứng minh bản thân không phạm pháp, có vốn đủ mạnh để duy trì và trả nợ trong trường hợp kinh doanh không thuận lợi và quan trọng là phải có người bảo hộ là người Nhật.

Và vì đây là một món ăn đường phố nên không thể thuê mặt bằng ở lầu 2, lầu 3 được, còn mặt bằng tầng 1, trệt thì lại rất hiếm, đặc biệt là ở những nơi đông người.

Cuối cùng họ cũng tìm được địa điểm phù hợp. Mặt bằng của 2 anh em thuê chỉ 22m2 nhưng mỗi tháng phải trả gần 3.000USD và rất may mắn khi có một người thầy người Nhật chấp nhận bảo hộ giúp.

Tìm được mặt bằng, mới chỉ là thử thách đầu tiên của 2 anh em. Ở một đất nước có mức sống tiêu chuẩn cao như Nhật, quy định an toàn vệ sinh thực phẩm là điều vô cùng ngặt nghèo. Để có thể hoàn thiện thủ tục pháp lý, họ phải vượt qua các đợt kiểm tra để có được giấy chứng nhận của Cục vệ sinh an toàn Nhật Bản là một thách thức khó khăn.

Trải qua nhiều cam go, tiệm bánh mì Xin chào cuối cùng cũng được khai trương trong sự háo hức của người Nhật.

Thực đơn phong phú hấp dẫn
Thực đơn phong phú hấp dẫn

Thực đơn phong phú, chất lượng ổn định cộng với sự nhiệt tình, thân thiện của hai ông chủ trẻ là điều khiến cho mỗi thực khách ghé thử nơi này đều quay lại và trở thành khách quen. Không chỉ có thể, bánh mì Xin chào còn thu hút sự chú ý của nhiều du khách nước ngoài đến thăm Tokyo.

Mỗi phần ăn bao gồm một bánh mì và nước dùng kèm có giá khoảng 600 yên (tương đương với 120.000đ Việt Nam), một con số khá hợp lý với mức sống của người Nhật. Món ăn cung cấp đủ dinh dưỡng, đậm đà hương vị Việt với đồ muối chua đặc trưng của bánh mì Việt Nam đã nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích của giới trẻ Nhật. Mỗi ngày, tiệm có thể bán được từ 100 – 200 phần ăn.

2 anh em khoi nghiep voi o banh mi Viet tai Nhat Ban 2 2 anh em khoi nghiep voi o banh mi Viet tai Nhat Ban 3

Quán bánh mì của 2 anh em được truyền thông Nhật chú ý
Quán bánh mì của 2 anh em được truyền thông Nhật chú ý

Người ta cứ truyền miệng nhau về món ăn đặc sắc này mãi, cho đến khi nó trở nên nổi tiếng và được giới truyền thông chú ý. Câu chuyện về ý chí, sự nỗ lực của hai anh Bùi Thanh Tâm và Bùi Thanh Duy đã xuất hiện trên một đầu báo lớn của Nhật, đất nước luôn coi trọng tinh thần cầu tiến, dám nghĩ dám làm. Xây dựng một thương hiệu với người bản xứ đã không phải chuyện dễ dàng, với hai thanh niên tay trắng người nước ngoài lại còn khó khăn gấp trăm bề.

Những thành công mà Bùi Thành Tâm và Bùi Thanh Duy đạt được trên đất khách quê người không những là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Nhât mà còn là tấm gương sáng để những người trẻ học tập. Không phải ai cũng dám từ bỏ 10 năm đèn sách để dấn thân vào môi trường đầy cạnh tranh và rủi ro như vậy, nhưng chính sự liều lĩnh và tinh thần cầu tiến đã thay đổi cuộc đời của những 8x, 9x này.

Bạn không cần phải trở thành vĩ nhân để được chú ý, chỉ cần làm tốt nhất có thể từ những điều nhỏ bé cũng đủ để thành động lực của người khác rồi.

2 anh em khởi nghiệp với ổ bánh mì Việt tại Nhật Bản
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here