Nhân vật trong ngày – Evelyn Dove: “Nữ thần nhạc Jazz”

0
485

Hôm nay 11/1, Google Doodle thiết kế hình nền kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Evelyn Dove. Vậy Evelyn Dove là ai?

Evelyn Dove Nữ thần nhạc Jazz

Không ngẫu nhiên mà Google Doodle hôm nay 11/1 lại kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Evelyn Dove. Google muốn vinh danh tên tuổi và sự nghiệp vô cùng ấn tượng của bà.

Evelyn Dove chính là một diva* (nữ thần) nhạc Jazz, sân khấu nhạc kịch da màu người Anh, bà nổi tiếng với 50 năm trong sự nghiệp ca hát, làm bao người say đắm công chúng yêu nhạc trên toàn thế giới.

Với vẻ đẹp của một nữ minh tinh cùng giọng hát trời phú của mình, trong suốt những năm từ 1920 đến 1960, Evelyn Dove “thống trị” các sân khấu nhạc kịch nổi tiếng khắp thế giới. Bà đã từng có cơ hội biểu diễn trước nhà lãnh đạo tối cao của Liên Xô là Joseph Stalin; là người phụ nữ da màu đầu tiên được cất tiếng hát trên đài BBC của Anh những năm 1940.

Chưa hết, Evelyn Dove còn là một nghệ sĩ nổi tiếng trên khắp châu Âu, Ấn Độ và nước Mỹ xa xôi. Với sự nghiệp ca hát đỉnh cao của mình, bà được công nhận là nữ ca sĩ da màu đầu tiên của Anh thành công trên đất Mỹ.

Evelyn Dove Nữ thần nhạc Jazz - 2

Ở đỉnh cao của sự nổi tiếng vào những năm 1930, Evelyn Dove đã biểu diễn tại nhà hát nổi tiếng ở Anh, thay thế giọng ca huyền thoại Josephine Baker trở thành ngôi sao biểu diễn nhạc kịch hàng đầu ở Anh.

Đó là lý do, tác giả, nhà làm phim người Anh Stephen Bourne dành hẳn một cuốn sách để viết về cuộc đời và sự nghiệp của Evelyn Dove với tựa đề “Evelyn Dove: “Nữ hoàng da màu Cabaret** của Anh”” (2016).

Evelyn Dove, tên đầy đủ là Evelyn Mary Dove, sinh ngày 11/1/1902 tại London, Anh. Ngay từ khi còn nhỏ, Evelyn Dove đã mơ ước được trở thành ca sĩ cất cao giọng hát như nữ giọng ca huyền thoại người Mỹ gốc Pháp Josephine Baker (1906 – 1975) – một “Biểu tượng của kỷ nguyên nhạc Jazz” những năm 1920.

Chính vì thế, Evelyn Dove đã sớm học đàn piano, luyện thanh, luyện đọc tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh Quốc. Sau khi tốt nghiệp, dù nhận thấy thời bấy giờ người ta không coi trọng những người da màu, việc này cản trở bước đường đến sự nghiệp ca hát, Evelyn Dove vẫn không ngừng vươn lên.

Bà chưa bao giờ ngừng nỗ lực và luyện tập không mệt mỏi các kỹ năng biểu diễn chương trình tạp kỹ và nhạc Jazz tại quê hương mình. Thời gian đó, bà là thành viên của ban nhạc giao hưởng phía nam, được mời biểu diễn tại Cung điện Buckingham.

Chất giọng đỉnh cao, trời phú của Evelyn Dove cuối cùng cũng được công chúng đón nhận bằng tình yêu âm nhạc không phân biệt màu da, chủng tộc sau bước ngoặt cuộc đời của bà, khi bà biểu diễn tác phẩm “Chocolate Kiddies” bằng nhạc Jazz trong một chuyến lưu diễn ở châu Âu năm 1925.

Năm 1939 là thời kỳ đỉnh cao chói lọi trong sự nghiệp ca hát của Evelyn Dove. Khi đó, bà được đài BBC mời cộng tác thường xuyên. Được biểu diễn trước các nhân vật cấp cao thế giới và lưu diễn khắp các sân khấu nhạc kịch nổi tiếng ở Pháp, Đức, Ý, Áo, Hà Lan, Hungary, Mỹ, Ấn Độ, và Tây Ban Nha.

Evelyn Dove Nữ thần nhạc Jazz - 3

Không chỉ xuất hiện trên đài BBC, Evelyn Dove còn xuất hiện trên các chương trình phát thanh đình đám như Caribbean Carnival, Mississippi Nights và Calling the West Indies…

Thành công kéo dài 5 thập kỷ của “Nữ thần nhạc Jazz” Evelyn Dove là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ, là minh chứng cho một nghị lực kiên cường biết vượt lên sự phân biệt màu da của Evelyn Dove.

Giọng hát của bà chính là “sứ giả” xóa tan mọi ranh giới về chủng tộc, tầng lớp xã hội. Bà đã chứng mình với công chúng yêu nhạc rằng, tài năng thực sự và tình yêu âm nhạc có thể xóa bỏ mọi khoảng cách!

Ngày 7/3/1987, Evelyn Mary Dove qua đời ở tuổi 85 vì bệnh viêm phổi tại bệnh viện Horton Hospital ở Epsom, Surrey, Anh.

Chú thích:

*Khái niệm Diva có nguồn gốc từ một từ cổ trong tiếng Ý mang nghĩa là “nữ thần”, vốn bắt nguồn từ hình thức giống cái của từ divus trong tiếng Latinh, có nghĩa là “một vị thần”.

**Cabaret là một loại hình giải trí bao gồm hài kịch, âm nhạc và khiêu vũ, được phân biệt chủ yếu với các loại hình giải trí khác bởi sân khấu biểu diễn, địa điểm biểu diễn dành cho Cabaret thường là một quán ăn hay một câu lạc bộ đêm với một sân khấu biểu diễn và khán giả ngồi trên bàn theo dõi các màn trình diễn được giới thiệu bởi người dẫn chương trình (MC).

Nhân vật trong ngày – Evelyn Dove: “Nữ thần nhạc Jazz”
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here