Thạc sỹ Mỹ bỏ lương 300 triệu/tháng về Việt Nam lập nghiệp

0
979

Chị Đào Thu Hiền, người đàn bà vừa bước qua tuổi 40 chưa lâu, đã gây dựng một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh, kỹ năngtư vấn du học Mỹ – từ những trải nghiệm, kiến thức và vốn liếng của riêng mình, sau khi chị trở về từ hành trình 15 năm “ngao du” nước ngoài.

Trong khi nhiều phụ nữ kiếm tìm thành công ở sự ổn định, vững bền trong sự nghiệp, Thu Hiền lại là người thích… nhảy việc. Trước khi tham gia vào lĩnh vực giáo dục, chị đã từng thử thách mình ở nhiều vị trí, nhiều công việc khác biệt, nếu không muốn nói có đôi chút lệch pha. 15 năm chị nhảy việc triền miên vì “không chịu nổi sự phẳng lặng”.

15 năm vi vu ở nước ngoài cho chị nhiều kinh nghiệm
15 năm vi vu ở nước ngoài cho chị nhiều kinh nghiệm

Tốt nghiệp Đại học ngành báo chí ở Việt Nam, chị trở thành trợ lý báo chí cho hãng tin AP từ năm 1994 – 1997. Cảm thấy vẫn còn thiêu thiếu, chị nghỉ việc để sang Mỹ học khóa Thạc sĩ Báo chí ở Đại học Columbia (New York, Mỹ).

2 năm sau, tốt nghiệp Thạc sĩ Báo chí, chị lại vi vu sang… Cote d’Ivoire (Bờ Biển Ngà, một quốc gia xinh đẹp nằm ở Tây Phi) để làm phóng viên tự do.

Đến năm 1999, chị sang Toronto (Canada), đầu quân cho hãng tin Bloomberg LP – hãng tin kinh tế tài chính lớn nhất thế giới. Chị gắn bó với công việc và hãng tin này cho đến năm 2003.

Ở tuổi 30, chị lại quay về Mỹ, trở thành học viên cao học tại Harvard, theo đuổi ngành quản lý công và lấy bằng Thạc sĩ ở trường này. Thu Hiền trở thành nhân viên trong Văn phòng Thị trưởng New York năm 2005 và bắt đầu công việc quản lý dự án tài chính.

Năm 2007, Thu Hiền lại chuyển sang công tác tại Sở Thuế New York. Năm 2010, chị lại nhảy việc, trở thành một tư vấn viên độc lập (consulting) cho một tổ chức ở New York, tư vấn giáo dục và phát triển hợp đồng.

Trong thời gian làm công việc này, chị đã có ý định, một lần nữa, chuyển hướng công việc, làm một cái gì đó cho riêng mình, tạo lập sự nghiệp cá nhân, và đã manh nha nghĩ đến chuyện sẽ trở về Việt Nam. Khi được một người bạn công tác ở Việt Nam về kể quê hương đã thay đổi, chị càng nung nấu ý định trở về.

Năm 2012, sau 15 năm ngao du ở nước ngoài, trải nghiệm đủ cảm giác ở nhiều nghề, nhiều quốc gia, Thu Hiền rời bỏ New York phồn hoa và trở về Việt Nam.

New York – thành phố đại diện cho giấc mơ đầy màu sắc của bất cứ ai say mê nước Mỹ, với mức lương cứng 140.000 USD/năm, chưa tính thưởng “mềm”, nhưng khi đã quyết định về, chị chẳng có gì tiếc nuối.

Chị về VN gây dựng sự nghiệp
Chị về VN gây dựng sự nghiệp

Một năm sau đó, chị tạo lập sự nghiệp riêng, gây dựng một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh, kỹ năng, tư vấn du học Mỹ và đang dồn sức nuôi dưỡng đứa con tinh thần này.

Thu Hiền không nhìn chuyện chị nhảy việc triền miên của mình là một điều kỳ cục, dù bạn bè và gia đình chị thường xuyên thắc mắc: đang làm tốt thế, đổi việc làm gì. Trái lại, chị nhìn thấy một sự xuyên suốt trong hành trình khám phá bản thân mình qua những nghề đã làm, đó là vai trò “người kể chuyện”.

Với chị, nhà báo, làm chính khách hay doanh nhân, tất cả đều chỉ là cách chị đang kể những câu chuyện cuộc sống, câu chuyện của thế giới và của bản thân mình. Bởi thế, việc mà công ty của chị đang làm: đào tạo tiếng Anh, kỹ năng, trại hè, du học Mỹ cũng như là tư vấn độc lập cho các chương trình đào tạo, với Thu Hiền không phải là câu chuyện kinh doanh, mà là chuyện của một thị trường giáo dục mới, và cái chị bán là ý tưởng, tầm nhìn của tương lai.

Về Việt Nam là một lựa chọn mà chị tin là đúng đắn
Về Việt Nam là một lựa chọn mà chị tin là đúng đắn

Người đàn bà đã trải qua gần một nửa cuộc đời mình để khám phá thế giới, mở rộng trải nghiệm bản thân và vẫn đang kể tiếp câu chuyện cuộc đời mình bảo, chị nghĩ, thành công quan trọng nhất của phụ nữ đó là họ nên cho mình quyền được lựa chọn, tự tin và theo đuổi đến cùng, có trách nhiệm với thứ mình quyết định.

Với chị “điều quan trọng nhất với phụ nữ, đó là đến cuối ngày, ta nhận được cảm giác hạnh phúc, bình an, và một nụ cười hài lòng, thế là đủ”.

Thạc sỹ Mỹ bỏ lương 300 triệu/tháng về Việt Nam lập nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here