Thạc sỹ tài chính “rẽ trái” làm rau sạch thu trăm triệu/tháng

2
1100

Đang là cán bộ một chi nhánh ngân hàng tại TP Đà Lạt, anh Nguyễn Văn Dương (37 tuổi) đã nghỉ việc để về đầu tư trang trại rau thủy canh hiện đại cho hơn 30 tấn rau sạch mỗi tháng.

Khi còn làm việc tại ngân hàng, quá trình đi thẩm định cho vay vốn, anh Dương nhận thấy phần lớn người nông dân hiện vẫn phun thuốc, bón phân kiểu truyền thống nên khó thâm nhập những thị trường ngày càng khó tính, yêu cầu cao về rau sạch.

Cũng chính từ đó, khi thấy tiềm năng nhu cầu thị trường rau sạch đang ngày càng tăng cao, năm 2014 có cơ hội được sang Thái Lan tìm hiểu công nghệ sản xuất rau sạch tiêu chuẩn châu Âu, về nước anh đã quyết tâm triển khai dự án.

Khoảng thời gian này đối với anh Dương gặp nhiều khó khăn khi vừa phải lo làm công việc tại ngân hàng, vừa lo sản xuất rau sạch.

Tháng 6/2015, anh Dương dồn tiền để mua 4ha đất tại tổ Vạn Thành (phường 5, TP Đà Lạt), trong đó đầu tư hơn 12 tỷ đồng nhập các thiết bị từ Thái Lan để trồng 1ha các loại rau thủy canh. Đây là một trong những vườn thủy canh lớn và hiện đại bậc nhất tại Đà Lạt.

Hạt giống rau nhập từ nước ngoài về sẽ được diệt khuẩn, sạch các mầm bệnh rồi được đặt vào hệ thống đường nằm cách bề mặt đất khoảng 70cm.

Chất dinh dưỡng được pha theo tỷ lệ thích hợp sẽ hòa vào nước chảy qua những ống dẫn để nuôi sống cây rau phát triển từ lúc trồng trong giá thể xơ dừa cho đến lúc thu hoạch. Tất cả các công đoạn canh tác rau thủy canh được thực hiện tự động.

Anh Nguyễn Văn Dương trong vườn rau thủy canh của mình
Anh Nguyễn Văn Dương trong vườn rau thủy canh của mình

Song song với việc trồng rau sạch, anh Dương lo tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh thực hiện “chiêu độc” khi lên danh sách các đối tác tiềm năng trong nước rồi thực hiện việc tặng rau cho họ dùng thử trong lứa rau đầu tiên. Việc làm này lập tức mang lại hiệu quả, khi nhiều đối tác tìm đến đặt hàng.

Với quy trình sản xuất hiện đại, khép kín, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, quy mô lớn, có thể cung cấp hàng liên tục không bị gián đoạn bất kể mùa nào trong năm.

Hiện trang trại của anh Dương đã có nền tảng vững chắc trong khâu tiêu thụ là chuỗi các siêu thị lớn, hệ thống cửa hàng đồ ăn nhanh và cả xuất khẩu.

Tháng 3/2016, anh chính thức nghỉ việc ở ngân hàng. Hiện tại anh đang là lãnh đạo của 2 công ty đều có trụ sở tại TP Đà Lạt: Công ty nông sản thủy canh Việt Nam (chuyên về trồng, phân phối rau thủy canh) và Công ty TNHH Đà Lạt rau thủy canh (chuyên phân phối hệ thống trồng, chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh trên toàn quốc và phát triển du lịch canh nông).

Tổng cộng 2 công ty đang mang về thu nhập tiền tỉ mỗi năm và giải quyết việc làm cho 60 lao động với mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, mỗi ngày trang trại rau thủy canh của anh Dương thu hoạch hơn 1 tấn rau sạch: xà lách các loại, cải, rau muống… cho thị trường các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Trồng rau thủy canh chỉ 30 ngày là thu hoạch. Rau được trồng gối đầu, ngày nào cũng thu hoạch khoảng 1 tấn rau cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc với giá 35.000 đồng/kg mang về thu nhập (lãi) 25 triệu đồng/ngày (750 triệu đồng/tháng).

Chưa dừng lại ở đó, trong chiến lược kinh doanh của mình, anh Dương đã dành 3ha còn lại để đầu tư mô hình kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp và thu hút khách thăm quan. Đây là mô hình du lịch canh nông khép kín đầu tiên ở thành phố Đà Lạt.

Với mong muốn để mỗi du khách lên Đà Lạt có thể thăm quan nhà vườn hiện đại, trải nghiệm những việc làm của nông dân, được thu hoạch và có thể mua sắm nông sản ngay tại chỗ mà không phải di chuyển từ điểm này sang điểm khác, đến nay anh Dương đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng các khu sản xuất rau thủy canh, cà chua, khu trồng hoa, dâu tây công nghệ cao, hệ thống nhà hàng chuyên phục vụ các món rau và một khu trưng bày với khoảng 30 loại rau sạch giới thiệu tới du khách.

Anh chia sẻ: “Du lịch sẽ tạo cơ hội cho nông nghiệp phát triển, khách đến tham quan trải nghiệm, mua sắm, ăn uống mình sẽ giới thiệu được nhiều hơn hệ thống trồng rau thủy canh này. Sau này chủ yếu mình hướng đến chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh rồi thu mua lại sản phẩm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước nâng cao thu nhập cho mình cùng nhiều người khác”.

Thạc sỹ tài chính “rẽ trái” làm rau sạch thu trăm triệu/tháng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

  1. Tôi nữ này 41 tuổi. Hiện nay tôi có đất đồi khoảng 1000m2 ,tôi đang cải tạo thành khu trồng rau sạch ,tôi không biết bắt đầu từ đâu,xin được tư vấn

  2. Tôi năm nay 41 tuổi, tôi có đất đồi khoảng 100m2 đang muốn cải tạo thành khu trồng rau sạch, nhìn mô hình của bạn tôi xin đc tư vấn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here