Đào tạo nhân viên – Đầu tư hay chi phí?

0
427

Câu trả lời là nếu có ích cho sự phát triển, đoàn kết trong doanh nghiệp nó gọi là đầu tư, ngược lại sẽ là chi phí.

Vậy làm sao để chúng ta nắm chắc trong tay phần thắng trong cuộc đầu tư này?

Tất nhiên trước khi đào tạo nhân viên doanh nghiệp phải xác định:

1. Mục đích, nhu cầu đào tạo
2. Lập kế hoạch đào tạo
3. Thực hiện đào tạo
4. Đánh gía sau đào tạo

Mỗi nhân viên đào tạo sẽ có kỹ năngkiến thức phù hợp để hoàn thành tốt các công việc trên. Tuy nhiên điều quan trọng nhất làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đào tạo của doanh nghiệp đó là chưa làm rõ được:

✅ Education: Tất cả các nhân viên đã được giáo dục ít nhất 12 năm liên tục. Nhà trường đã làm điều đó thay doanh nghiệp.

Nhân viên đã chán với hình ảnh giáo viên đứng thao thao bất tuyệt trên bảng rằng: “Để làm tốt công việc này bạn cần chăm chỉ hơn, cố gắng hơn, hãy chủ động và làm hết mình…”

Đến thời điểm này thật sự việc giáo dục đã không còn phù hợp.

Cái mà nhân viên cần là được Training và Coaching đúng nghĩa.

✅ Training: Là khóa đào tạo ngắn trong một lĩnh vực nâng cao để rèn luyện, hoàn thiện kỹ năng của nhân viên. Giúp nhân viên nắm rõ thông tin, quy trình và cách thức làm việc.

Nhưng đa số doanh nghiệp dừng đầu tư tại việc training khiến việc đào tạo chưa được hiệu quả. Do mọi người thường nghỉ rằng đào tạo xong nhân viên sẽ biết làm việc đó?!

Chính xác là như vậy. Họ sẽ biết nhưng làm được hay không đó lại là một câu chuyện khác.

Hãy hình dung nhé! Anh/chị nào đã từng học bơi sẽ biết được việc huấn luyện viên sẽ dạy mọi người cách bơi như thế nào trên bờ: Các bạn hãy hít thật sâu ít nhất 20S để không khí vào phổi để cơ thể nổi trên mặt nước. Sau đó, co người lại ôm gối khoanh tròn cơ thể thả lỏng từ từ rồi duỗi tay ra, chân thẳng…

Các nhân viên của chúng ta đã biết kỹ năng để bơi nhưng có ai đảm bảo họ sẽ bơi được không?

Nếu trong điều kiện lý tưởng họ sẽ tự học, chủ động thực hành, tìm tòi. Nhưng nếu họ thử nhưng bị ngộp nước họ sợ và không dám bơi nữa, hoặc họ không chủ động thì kết quả sẽ như thế nào?

Đó là lý do khiến chúng ta cần Coaching sau khi Training.
Đây là yếu tố quan trọng chiếm 80% hiệu quả của việc đào tạo.

✅ Coaching: là một hoạt động kèm cặp 1:1, được lồng ghép trong công việc hoặc thực hiện bên ngoài nơi làm việc. Nó là cách thức đưa những kiến thức và kỹ năng vừa mới học được áp dụng vào tình huống, trường hợp cụ thể giúp đúc rút những kinh nghiệm và thông qua đó phát triển khả năng của họ.

Minh chứng cụ thể về coaching hiệu quả là mặc dù rất sợ nước, rất lười, cảm thấy chới với không an toàn khi ở dưới nước, không muốn tập bơi nhưng em đã biết bơi! ^^

Bài viết của chị Hằng Phạm đăng trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp.

Đào tạo nhân viên – Đầu tư hay chi phí?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here