Những sai lầm thường mắc khi tuyển nhân sự giai đoạn khởi nghiệp

0
687

Để khởi nghiệp kinh doanh thành công, việc tuyển dụng nhân sự là một kỹ năng khá quan trọng. Rất nhiều doanh nghiệp mới thành lập chưa có kỹ năng đã mắc sai lầm trong quá trình tuyển người.

Thực tế cho thấy việc tuyển người không chuẩn ở những doanh nghiệp nhỏ đồng nghĩa với việc 25% hoặc 50% đội ngũ nhân viên sẽ gặp phải vấn đề lớn và doanh nghiệp có nguy cơ đứng trước hoạt động khó khăn, thậm chí giải thể.

Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng trong khởi nghiệp
Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng trong khởi nghiệp

Đây là những sai lầm thường thấy của các nhà tuyển dụng khi khởi nghiệp bạn cần tránh:

Tuyển nhiều nhân viên khi chưa có doanh thu ổn định

Trong giai đoạn khởi đầu doanh nghiệp còn hạn chế về doanh thu, đồng thời bộ máy nhân sự họat động chưa thực sự hiệu quả. Nếu tuyển nhiều nhân sự khi chưa có kế hoạch cụ thể sẽ lãng phí, điều này có thể tạo ra áp lực về tài chính cho công ty.

Trong giai đoạn startup, bạn sẽ phải tự làm rất nhiều việc và việc thuê ngay nhân viên mới khi chưa ổn định sẽ không phải là ý tưởng hoàn hảo.

Tuyển dụng để “lấp chỗ trống”

Khi có 1 thành viên trong dự án vừa nghỉ việc, bạn đã vội vàng tuyển 1 nhân viên mới thế chân vào vị trí đó, điều đó chỉ khiến công việc trở thành thảm họa.

Thay vì vội vàng, hấp tấp, hãy xem xét kỹ các hồ sơ để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất. Lý tưởng nhất nên phỏng vấn 3 – 5 ứng viên cho 1 vị trí trước khi chọn lựa người phù hợp nhất cho vị trí mà bạn đang cần.

Tuyển nhân viên theo cảm tính

Tuyển dụng là phải chọn người phù hợp, có khả năng với vị trí mà bạn đang cần.

Vậy nên, đừng chỉ vì cảm tính chọn người mình thấy ưng ý, hợp gu, trò chuyện phù hợp mà không xem xét đến tài năng, học vấn cũng như nghề nghiệp của họ. Như thế bạn đã vô tình chọn người hợp với mình chứ không phải chọn người hợp với công việc.

Chọn người hợp công việc chứ không phải hợp với mình
Chọn người hợp công việc chứ không phải hợp với mình

Chọn sai nhân viên

Việc đánh giá và lựa chọn nhân viên có năng lực phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hết sức quan trọng. Rất khó để chọn được nhân viên thực sự giỏi mà không có bất cứ khuyết điểm nào.

Và việc bạn cần làm không phải là tìm cho được người giỏi nhất mà là tìm được người có tính cách, sở thích phù hợp với doanh nghiệp, với đội ngũ nhân viên của công ty.

Tuyển nhân viên của đối thủ

Khi tuyển một người chỉ vì họ đã từng làm cho đối thủ mà không quan tâm đến khả năng, hiệu quả công việc của họ là một sai lầm rất lớn.

Họ sẽ không giúp đỡ được nhiều cho công việc kinh doanh của bạn, thậm chí còn khiến năng suất lao động giảm, hiệu suất làm việc kém và kinh doanh đình trệ.

Những sai lầm trong việc tuyển dụng nhân sự có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, do đó bạn nên cân nhắc khi tuyển dụng để tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh.

Những sai lầm thường mắc khi tuyển nhân sự giai đoạn khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here